Nhà vua Campuchia không họp các đảng về biên giới với Việt Nam

27/07/2015 15:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu có bất kỳ cuộc thảo luận quan trọng nào liên quan đến lợi ích quốc gia, Nhà vua sẽ nói chuyện với Thủ tướng Hun Sen. Quốc vương không bao giờ...
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, ảnh: The Telegraph.

Tân Hoa Xã ngày 27/7 đưa tin, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni không có kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo của 3 đảng chính trị lớn về các vấn đề biên giới với Việt Nam, Hoàng gia Campuchia ngày Thứ Hai 27/7 cho biết.

"Nhà vua không có bất kỳ kế hoạch nào triệu tập các nhà lãnh đạo của 3 đảng chính trị để thảo luận vấn đề biên giới. Nếu có bất kỳ cuộc thảo luận quan trọng nào liên quan đến lợi ích quốc gia, Nhà vua sẽ nói chuyện với Thủ tướng Hun Sen. Quốc vương không bao giờ có thông lệ tham khảo ý kiến các đảng phái chính trị", thông cáo cho biết.

Thông cáo của Hoàng gia Campuchia được đưa ra sau khi Hoàng thân Norodom Ranariddh, Chủ tịch đảng bảo hoàng Funcinpec và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn cơ mật tối cao của Nhà vua hôm qua nói với báo giới, Nhà vua đang có kế hoạch triệu tập Thủ tướng Hun Sen, lãnh đạo đảng CNRP Sam Rainsy để thảo luận về biên giới với Việt Nam.

Ranariddh cũng nói rằng ông được mời tham dự cuộc họp này với tư cách Chủ tịch Funcinpec. The Phnom Penh Post ngày 27/7 cho biết, hôm qua Hoàng thân Sisowath Tomico là một thành viên của CNRP nhận xét, ông nghĩ một cuộc họp như vậy là có khả năng. Nhưng cũng trong ngày hôm qua ông hỏi các quan chức Hoàng gia và họ không biết gì về một cuộc họp như vậy.

Sáng 27/7 bình luận trên The Phnom Penh Post, Son Soubert, cố vấn Hoàng gia Campuchia cho rằng theo Hiến pháp nước này, Nhà vua là người đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia nên ông cần quan tâm đến vấn đề này.

Sok Eysan, người phát ngôn đảng CPP cầm quyền được The Phnom Penh Post dẫn lời bình luận: "Tôi chúc mừng các ý tưởng của Nhà vua. Nếu Nhà vua có thể làm Chủ tịch Ủy ban Biên giới quốc gia thì sẽ tốt hơn".

Hồng Thủy