Nhân rộng các mô hình cai nghiện hòa nhập cộng đồng

01/10/2014 06:00 Theo Tin tức
(GDVN) - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH tổ chức Hội nghị biểu dương, nhân rộng tổ chức, cá nhân hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện.

Theo thống kê, đến cuối tháng 9/2014, cả nước có hơn 204.000 người nghiện; trong đó 96% là nam giới, 4% là nữ giới; 74% ở độ tuổi 18-35. Người nghiện sử dụng heroin chiếm 72% và có xu hướng giảm dần, trong khi tỷ lệ người sự dụng ma túy tổng hợp nhóm kích thích dạng Amphetamin ngày càng gia tăng. Trong 3 năm (2011- 2013), các trung tâm chữa bệnh – giáo dục – lao động xã hội (trung tâm) đã tổ chức quản lý, chữa trị, cai nghiện cho gần 128.000 lượt người, chiếm hơn 74% số người nghiện có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều người quan tâm là việc tái hòa nhập cộng đồng để tránh tái nghiện.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đề nghị nhân rộng các điển hình hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện, người cai nghiện tiêu biểu hòa nhập cộng đồng

Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH), mỗi tỉnh thành hoặc các cơ sở xã phường có những cách làm riêng sáng tạo tùy theo thực tế địa bàn để mang lại hiệu quả thiết thực như tại Ninh Bình sẽ có các tổ công tác xã hội giúp đỡ người cai nghiện từ 6-12 tháng; tỉnh Sơn La, công tác quản lý sau cai được thực hiện đồng bộ từ bản, tiểu khu với sự tham gia tích cực của đoàn thể, thực hiện kiểm điểm quá trình phấn đấu định kỳ 10/lần...

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, khoa học đã chứng minh, nghiện ma túy là bệnh não mãn tính, tái diễn. Điều trị bệnh nghiện ma túy là điều trị lâu dài, khó khăn, phức tạp và rất tốn kém. Do đó, dù việc cai nghiện rất khó khăn nhưng nếu bản thân người nghiện quyết tâm cùng với sự giúp đỡ của gia đình, chính quyền thì hoàn toàn có thể cai nghiện thành công. Ở nhiều tỉnh trong thành phố trong cả nước đã có hàng nghìn người sau cai nghiện 3- 5 năm chưa tái nghiện. Do đó, việc biểu dương và nhân rộng những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện; đồng thời ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của những người cai nghiện vươn lên bằng ý chí, nghị lực trở thành người có ích rất cần được chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng. Các tỉnh thành cũng lưu ý việc hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, cho vay vốn giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy sẽ là những phương pháp để giúp họ có thu nhập, tránh tái nghiện.

Tại Hội nghị, 12 tập thể, 42 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện hội nhập cộng đồng, người nghiện vượt khó vươn lên cai nghiện thành công đã được biểu dương, khen thưởng.

Theo Tin tức