Nhật Bản bất ngờ lệnh P-3C chuyển hướng, tuần tra Biển Đông

11/01/2016 06:14 Đông Bình
(GDVN) - Máy bay P-3C sẽ thăm một số căn cứ của các nước ven Biển Đông, tuần tra Biển Đông, thúc đẩy giao lưu quốc phòng, chi viện cho Mỹ, kiềm chế Trung Quốc

Đài Phượng Hoàng Hồng Kông ngày 10/1 dẫn nguồn tin truyền thông Nhật Bản cho hay, thông tin mới nhất cho thấy máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ bay ở Biển Đông trong thời gian tới.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Nhật Bản

Nguồn tin cho biết, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ ra lệnh cho máy bay trinh sát P-3C sau khi kết thúc nhiệm vụ hộ tống ở vùng biển Somalia trên đường trở về thay đổi đường bay, dừng lại ở Philippines, bay qua Biển Đông đến thăm căn cứ quân sự của Việt Nam rồi bay về nước, gián tiếp tham gia tuần tra Biển Đông.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thường xuyên tham gia các hoạt động chống cướp biển ở vùng biển Somalia, cứ 3 tháng 1 lần qua lại giữa Nhật Bản và căn cứ ở Djibouti.

Đến nay, để tránh bầu trời nhạy cảm Biển Đông, máy bay này luôn sử dụng đường bay qua lại giữa Nhật Bản – Singapore – Djibouti.

Nhưng, để thể hiện mối quan tâm tham gia vấn đề Biển Đông, Nhật Bản phối hợp với hành động “tự do đi lại ở Biển Đông” của Quân đội Mỹ, có kế hoạch để máy bay trinh sát P-3C thay đổi đường bay khi quay trở về Nhật Bản.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Nhật Bản

Máy bay này sẽ lấy danh nghĩa đến thăm các căn cứ quân sự của Philippines và Việt Nam, bay qua bầu trời trên các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp ở Biển Đông, qua đó thể hiện lập trường của Chính phủ Nhật Bản.

Máy bay trinh sát P-3C là máy bay trinh sát tiên tiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Nếu bay qua bầu trời những thực thể mà Trung Quốc đang mở rộng xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông thì máy bay này sẽ có thể do thám được các loại công trình trên đó.

Năm 2015, Nhật Bản cũng từng điều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C đến Biển Đông tham gia các cuộc tập trận chung với Philippines và Mỹ. Nhật Bản cũng đã nhiều lần cho biết sẽ cân nhắc tham gia tuần tra Biển Đông.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới Nhật Bản chắc chắn sẽ gia tăng can thiệp vấn đề Biển Đông để kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc, bảo vệ tự do và an toàn đi lại ở khu vực, giảm sức ép cho Nhật Bản trong vấn đề nhóm đảo Senkaku.

Trung Quốc có nhiều thủ đoạn để áp đặt yêu sách chủ quyền vô lý và bất hợp pháp ở Biển Đông, nhưng cộng đồng quốc tế trong đó có Nhật Bản cũng có vô vàn các biện pháp để đánh bại yêu sách này. 

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Nhật Bản
Đông Bình