Báo Asahi Shimbun có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin cho biết Nhật Bản trong tháng 9 vừa qua đã hạ thủy hai chiếc tàu tuần tra 1.500 tấn và biên chế chúng cho lực lượng hoạt động trên Biển Hoa Đông mà trực tiếp là để bảo hệ đảo Senkaku trước đối thủ Trung Quốc.

Tàu tuần tra Taketomi

Asahi Shimbun cho rằng động thái của Nhật Bản được tiến hành trong lúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzon Abe có nhiều khả năng sẽ gặp gỡ Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại thành phố Bắc Kinh trong tháng tới.

Hai tàu mà Nhật Bản vừa bổ sung cho Lực lượng bảo vệ bờ biển có tên Taketomi và Nagura. Chúng được đóng và hoàn thiện tại nhà máy đóng tàu của Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi.

Tàu loại này có chiều dài 96 mét, lượng giãn nước đạt 1.500 tấn. Một quan chức cao cấp của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tổng kinh phí chế tạo hai con tàu ngàm là 180 tỷ Yên.

Số tiền này tương ứng với khoản tài chính đủ để đóng mới một tàu khu trục lớp Aegis cho lực lượng Hải quân Nhật Bản.

Tàu Taketomi và Nagura đều được hạ thủy vào cuối tháng 9 vừa qua. Địa bàn hoạt động chính của chúng là Biển Hoa Đông, nơi có khu vực đảo Senkaku đang cần phải bảo vệ đặc biệt.

Nhật Bản có kế hoạch chế tạo và đưa vào sử dụng tổng cộng 10 tàu tuần tra như Taketomi và Nagura với tổng chi phí khoảng 104 triệu USD trong 2 năm tới.

Bình Nguyên