Nhật Bản chi tiền để hợp thức hóa tên gọi Biển Nhật Bản ở Virginia

03/02/2014 14:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ quán Nhật Bản ở Mỹ chi 75.000 USD vận động sử dụng tên gọi của Nhật Bản cho vùng biển ngăn cách nước này với bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Washington gần đây đã ký một hợp đồng trị giá 75.000 USD với một công ty quan hệ công chúng lớn của Mỹ trong một nỗ lực để ngừng sử dụng tên "Biển Đông". 

Vùng biển ngăn cách giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên với hai tên gọi. 

Thông tấn xã Yonhap ngày 2/2 trích dẫn nội dung của bản hợp đồng 4 trang được ký vào giữa tháng 12/2013 giữa các Đại sứ quán Nhật Bản và công ty McGuireWoods Consulting LLC (MWC) cho biết, nó được thực hiện nhằm ngăn chặn một động thái pháp lý trong tiểu bang Virginia về việc xác định lại tên gọi của vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Động thái này diễn ra say khi một tiểu ban tại cơ quan lập pháp tiểu bang Virginia đã thông qua một dự luật cho phép sử dụng cả tên Biển Đông và Biển Nhật Bản để gọi vùng biển nằm giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên trong sách giáo khoa. Dự luật này đang chờ được phê duyệt.

Thep hợp đồng, MWC sẽ thúc đẩy chiến dịch giải thích lý do tại sao việc sử dụng tên gọi Biển Đông là "xấu" và thay vì thừa nhận hai tên gọi sẽ chỉ công nhận một tên chính thức là Biển Nhật Bản. 

Công ty quan hệ công chúng cũng được giao nhiệm vụ tìm kiếm các cá nhân, các chuyên gia và phương tiện truyền thông hỗ trợ chiến dịch này.

Công ty này cũng hứa sẽ liên hệ với các nhà lập pháp cấp cao của Mỹ và đặc biệt là nhắm mục tiêu tới Thống đốc Virginia Terry McAuliffe, người có quyền phủ quyết.

Đại sứ quán Nhật Bản đã đồng ý trả cho MWC 25.000 USD cho đến khi hết số tiền theo hợp đồng và có thể chi nhiều hơn 75.000 USD nếu cần thiết cho chiến dịch vận động này.  

Hàn Quốc cho biết, nước này không thừa nhận tên gọi Biển Nhật Bản vì cho rằng nó là di sản của chế độ thực dân Nhật Bản năm 1910-1945. Một nhóm người Hàn Quốc ở Virginia đã khởi động một chiến dịch ủng hộ tên gọi Biển Đông. 

Hiện nay, 97,2% các bản đồ quốc tế và các văn bản chỉ sử dụng tên gọi Biển Nhật Bản, số còn lại chủ yếu dùng cả tên Biển Nhật Bản và Biển Đông. Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam và hầu hết các nước chỉ sử dụng tên gọi là Biển Nhật Bản. Liên Hiệp Quốc cũng sử dụng tên gọi Biển Nhật Bản để chỉ vùng biển này.

Nguyễn Hường