Nhật Bản chuẩn bị chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu F-3

06/12/2011 08:36 Đông Bình (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Đối mặt với mối đe dọa của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc và Nga, Nhật Bản quyết tâm chế tạo máy bay F-3.

Tờ “Jane'sDefenceWeekly” Anh mới đây đã dẫn lời Giám đốc Dự án ATD-X Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Mitsubishi Heavy Industries sẽ sớm bắt đầu công việc chế tạo khung máy bay chiến đấu tiên tiến ATD-X – một máy bay làm thử nghiệm.

Trung tướng Yoshioka-Giám đốc phụ trách nghiên cứu chế tạo hàng không của Ban Nghiên cứu Công nghệ (TRDI) - Bộ Quốc phòng (MOD) cho biết: “Về công nghệ, Nhật Bản không có vấn đề gì về phương diện nghiên cứu chế tạo (máy bay) tàng hình. Chúng tôi sẽ chế tạo ra một chiếc máy bay vĩ đại”.

Máy bay tàng hình F-3 được Nhật Bản tuyên truyền

Trung tướng Yoshioka cho biết, cuối năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Mitsubishi Heavy Industries sẽ ký kết hợp đồng chế tạo ATD-X, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã chuẩn bị dự trù 39,2 yên (khoảng 3,24 tỷ nhân dân tệ) cho công tác nghiên cứu chế tạo dự án này từ năm 2009-2016, đồng thời có kế hoạch tiến hành bay thử lần đầu tiên vào năm 2016.

Trung tướng Yoshioka cho biết thêm: “Tuyệt đối cần thiết hoàn thành bay thử lần đầu tiên vào năm 2016. Điều này vô cùng quan trọng đối với phòng ngự trên không của Nhật Bản”. Ông chỉ ra:

“Trung Quốc và Nga sẽ lần lượt trang bị J-20 và T-50 trong tương lai không xa. Tuy rằng 28 trạm radar đối không của nước ta (Nhật Bản) có thể phát hiện máy bay chiến đấu thứ ba và thứ tư ở cự ly rất xa, nhưng đối mặt với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm sắp xuất hiện, chúng ta hoàn toàn không tin chắc được những trạm radar này có thể giành được thành quả tương tự”.

Mô hình máy bay chiến đấu tàng hình ATD-X của Nhật Bản

ATD-X Mind đã được thiết kế như là một loại máy bay chiến đấu tàng hình có ưu thế trên không, và có tính cơ động tăng cường.

Bộ Quốc phòng sẽ sử dụng ATD-X để nghiên cứu một loạt các vấn đề tích hợp hệ thống và công nghệ tiên tiến hơn, sau đó nó được sản xuất thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu có khả năng I3 (thông tin thông tin, thông minh hóa, sát thương tức thời) và đặc điểm chống tàng hình.

Loại máy bay chiến đấu tương lai này sẽ được sử dụng để thay thế cho Mitsubishi F-2 đang trang bị cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF), đây là một loại máy bay chiến đấu được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay F-16C của Công ty Lockheed Martin.

ATD-X được mô tả 3D

Thượng tá Takizawa của TRDI cho biết: “ATD-X sẽ không ngay lập tức trở thành máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Nhật Bản, nhưng chắc chắn nó có khả năng tàng hình và khả năng cơ động tuyệt vời, sẽ trở thành nền tảng của máy bay kế tiếp F-2”.

Kế hoạch phát triển F-3 trên nền tảng ATD-X của Nhật Bản có thể đối mặt với sự phản đối của Mỹ. Trước đây, Mỹ đã nhiều lần buộc Tokyo đình chỉ nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu của riêng mình.

Động cơ của ATD-X có sức đẩy véc-tơ được mô tả 3D

Các cuộc vận động hành lang cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu đã xuất hiện. Vào tháng 10, Trợ lý đặc biệt James Orr – phụ trách các vấn đề Nhật Bản của Văn phòng Cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Satoshi Morimoto – chuyên gia học thuật – lĩnh vực chính trị quốc tế và an ninh quốc gia Nhật Bản đã có ý kiến độc lập trên tờ Sankei Shimbun, tập trung vào tranh luận có nên hợp tác với Mỹ nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu hay không.

Do vấn đề chính trị nhạy cảm, quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản không sẵn sàng đưa ra quan điểm về việc Nhật Bản độc lập nghiên cứu và sản xuất F-3, mặc dù Bộ Quốc phòng từng dự kiến độc lập phát triển có thể tạo 240.000 cơ hội việc làm cho Nhật Bản.

Mitsubishi ATD-X

Trung tướng Yoshioka nhấn mạnh: “Tỷ lệ nội địa hóa của F-3 sẽ đạt 95%, sẽ cung cấp cơ hội việc làm cho 1000 nhà cung cấp và chế tạo linh kiện.

Máy bay thử nghiệm công nghệ tiên tiến ATD-X Mind
Mitsubishi ATD-X
Mitsubishi ATD-X
Mitsubishi ATD-X
Mô hình máy bay thử nghiệm công nghệ tiên tiến ATD-X Mind
Mô hình Mitsubishi ATD-X
Đông Bình (Theo báo Phương Đông)