"Nhật Bản có kế hoạch chặn thông tin giữa máy bay và tàu chiến TQ"

23/09/2013 06:41 Đông Bình
(GDVN) - Mục tiêu của Nhật Bản là tăng cường ưu thế kiểm soát trên không-trên biển-trong không gian, kiềm chế các hành động của Hải quân TQ trên nhiều hướng.
Sáng ngày 1 tháng 9 năm 2013, biên đội tàu chiến Hạm đội Đông hải tổ chức diễn tập săn ngầm liên hợp giữa tàu chiến và máy bay ở Tây Thái Bình Dương (nguồn báo Phương Đông, TQ).

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, hiện nay Bộ Quốc phòng Nhật Bản cơ bản quyết định thiết lập thêm cơ sở nghe lén mới ở đảo Iwo để chặn tín hiệu liên lạc giữa máy bay quân sự và tàu chiến của Trung Quốc.

Báo chí Nhật Bản dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng nước này cho biết, lực lượng quân sự Trung Quốc đang mở rộng hoạt động ở các vùng biển xung quanh Nhật Bản. Mục đích hành động này của Bộ Quốc phòng Nhật Bản là chặn liên lạc thông tin giữa máy bay quân dụng và tàu chiến hải quân của Trung Quốc.

Giáo sư Cao Tổ Quý, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế - Trường Đảng Trung ương (của Đảng Cộng sản Trung Quốc) trả lời phỏng vấn đài CCTV cho rằng, mục tiêu rõ ràng hiện nay của Nhật Bản là trở thành cường quốc quân sự quan trọng trên phạm vi thế giới, đặc biệt muốn khẳng định sức mạnh quân sự tại khu vực Đông Á.

Cao Tổ Quý đã đẩy hết trách nhiệm gây căng thẳng ở vùng biển đảo Senkaku cho Nhật Bản, cho rằng, dựa vào mục tiêu trên, Nhật Bản liên tục tuyên truyền "mối đe dọa Trung Quốc", từ đó tranh thủ sự viện trợ của Mỹ và sự hỗ trợ của các nước có tranh chấp với Trung Quốc khác.

Tàu chiến Hải quân Trung Quốc chạy xuyên qua eo biển Miyako tiến hành huấn luyện biển xa.

Theo Cao Tổ Quý, việc thiết lập trạm nghe lén ở đảo Iwo là một bước đi trong một loạt động thái của Nhật Bản, mục tiêu cơ bản là không ngừng tăng cường theo dõi đối với vùng biển, vùng trời và không gian, nhằm tăng cường ưu thế trước Trung Quốc.

Ngoài triển khai theo dõi trên các hướng ở các hòn đảo tây nam trước đây, cách đây không lâu, Nhật Bản còn phóng tên lửa đẩy Epsilon, mở đường cho kế hoạch phóng 6 vệ tinh trong 5 năm tới. Với mục tiêu đó, trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ có 10 vệ tinh trong không gian.

Cao Tổ Quý phân tích cho rằng, sau khi tăng cường ưu thế với tư cách là một quốc gia trên biển, Nhật Bản sẽ kiềm chế, giam chân các hành động của Hải quân Trung Quốc trên các hướng tây Thái Bình Dương, đông nam Ấn Độ Dương và tây nam Thái Bình Dương trong tương lai, đây cũng là điều mà Nhật Bản muốn đạt được.

Tên lửa đẩy mới Epsilon của Nhật Bản có trọng lượng cất cánh tương đương tên lửa xuyên lục địa thể rắn hạng nặng MX của Mỹ.
Đông Bình