Nhật Bản lại điều chiến đấu cơ đánh chặn Y-12 của Trung Quốc

05/01/2013 20:59 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Ngày 5/1, Nhật Bản đã điều các chiến đấu cơ để đánh chặn một máy bay tuần tra của Trung Quốc trên không phận thuộc vùng biển của quần đảo tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ đánh chặn máy bay của Trung Quốc khi chiếc máy bay này mạo hiểm tiếp cận không phận cách 120 km về phía bắc quần đảo Senkaku lúc 12 giờ trưa nay theo giờ địa phương (khoảng 10 giờ theo giờ Hà Nội).

Quần đảo Senkaku.

Chiếc Y-12 của Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc sau đó đã buộc phải khỏi khu vực thuộc không phận của Nhật Bản, phía trên quần đảo Senkaku - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói thêm.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2013 Nhật Bản điều chiến đấu cơ đánh chặn máy bay tuần tra của Trung Quốc tại quần đảo tranh chấp. 

Các cuộc đối đầu như thế này đã trở nên thường xuyên kể từ tháng 9 khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa quần đảo Senkaku, còn Bắc Kinh tuyên bố sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ tuyên bố chủ quyền của mình. Trong tháng 12/2012, Nhật Bản đã từng vài lần điều F-15 ra đánh chặn các máy bay tuần tra Y-12 của Trung Quốc.

Trong khi đó, nhật báo Joongang Hàn Quốc ngày 3/1 đưa tin, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc vừa quyết định triển khai thêm các tàu Hải giám ra biển Hoa Đông trong trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu với Nhật Bản và các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng thêm quan hệ giữa Bắc Kinh với Tokyo vốn đã kéo dài trong mấy tháng qua và nó có thể gây ảnh hưởng tới Hàn Quốc.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)