Nhật Bản lên kế hoạch phát triển tên lửa tầm xa mới

19/05/2013 05:50 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - NHK ngày 18/5 đưa tin Nhật Bản sẽ bắt đầu phát triển tên lửa chủ lực thế hệ tiếp theo để phóng vệ tinh trong năm tài chính 2014.
Tên lửa mới có thể giúp Nhật Bản giảm một nửa chi phí phóng vệ tinh.

Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản, JAXA, và một nhà thầu tư nhân đã tiến hành nghiên cứu về kế hoạch phát triển tên lửa quy mô lớn, dự kiến sẽ đặt tên là H3. 

Mô hình tên lửa đẩy vệ tinh này dự kiến sẽ sử dụng nhiên liệu lỏng cho động cơ chính và nhiên liệu rắn cho tên lửa đẩy của nó. Nếu phát triển thành công, nó sẽ được dùng để thay thế H2A.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phóng tên lửa H3 đầu tiên vào năm 2020. Họ cũng có kế hoạch giảm một nửa chi phí phóng tên lửa hiện tại là 98 triệu đô la. 

Các H2A đã đưa vệ tinh vào không gian 16 lần liên tiếp. Mặc dù đã giành được sự tin tưởng trong thị trường thương mại hoá, nhưng chi phí cao đã làm cản trở khả năng cạnh tranh quốc tế của nó. 

JAXA dự kiến sẽ thông qua lịch trình phát triển H3 trong tháng này. Họ sẽ tìm kiếm kinh phí nghiên cứu và phát triển trong ngân sách của chính phủ trong năm 2014. Kế hoạch phát triển dự kiến sẽ tiêu tốn khoản chi phí lên đến 1,9 tỷ đô laNguyễn Hường (nguồn NHK)