Nhật Bản lưu nhiệm Đại sứ tại Trung Quốc thêm 1 tháng

04/10/2012 13:00 Anh Vũ (Nguồn Japantimes)
(GDVN) - Ông Uichiro Niwa sẽ tiếp tục ở lại Trung Quốc với vai trò Đại sứ Nhật Bản cho đến giữa tháng 11 trong thời gian Nội các Nhật Bản tìm ra ứng viên thay thế phù hợp.
Tờ Japan Times ngày 4/10 dẫn nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Nội các Thủ tướng Noda này ngày 3/10 đã quyết định điều chỉnh kế hoạch, để ông Uichiro Niwa ở lại Trung Quốc với vai trò Đại sứ cho đến giữa tháng 11.

Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa .

Quyết định này được đưa ra khi việc tiến hành thay thế Đại sứ không thành công sau cái chết đột ngột của người kế nhiệm ông Niwa vào tháng trước.

Việc tìm kiếm người thay thế giờ đây được coi là nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết giữa lúc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang căng thẳng.

Ông Niwa là Đại sứ đầu tiên của Nhật Bản tại Trung Quốc xuất thân từ khu vực tư nhân, đã được yêu cầu trở về Tokyo vào ngày 11/9 khi nhà ngoại giao chuyên nghiệp Shinichi Nishimiya được bổ nhiệm thay thế ông, nhưng Nishimiya đã bất ngờ đột quỵ và qua đời tại Tokyo vào giữa tháng 9.

Khi ông Niwa vẫn chưa trở về Nhật Bản, ông có thể tiếp tục nhiệm vụ của một Đại sứ miễn là ông vẫn còn ở Trung Quốc. Theo quy chế ngành ngoại giao Nhật Bản, Đại sứ Niwa sẽ quay trở lại Nhật Bản vào giữa tháng 10 hoặc trong vòng 40 ngày kể từ ngày chọn được người kế nhiệm ông.

Anh Vũ (Nguồn Japantimes)