Nhật Bản muốn sửa đổi triệt để Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí

01/10/2013 08:29 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản không chỉ muốn tăng cường giám sát các vùng biển xung quanh, mà còn muốn sửa đổi triệt để trói buộc pháp lý về "xuất khẩu vũ khí".
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Nhật Bản mở rộng phạm vi giám sát, bao trùm biển Hoa Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 27 tháng 9 cho biết, Nhật Bản cần mở rộng hoạt động giám sát của mình, để hoạt động này bao trùm lên Thái Bình Dương, biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, nhằm bảo vệ tốt hơn lợi ích trên biển của Nhật Bản.

Itsunori Onodera cho biết: "Cho đến nay, chúng ta đang tiến hành hoạt động giám sát thông thường đang biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Xét tới trên biển của chúng ta, chúng ta cần mở rộng phạm vi giám sát đến Thái Bình Dương". Ông cho biết, Nhật Bản sẽ cân nhắc dùng máy bay không người lái để tăng cường giám sát.

Ngoài ra, buổi chiều ngày 26 tháng 9 giờ địa phương, Ngoại trưởng Nhật Bản, người đang thăm Mỹ, ông Fumio Kisida chính thức tuyên bố, đến ngày 3 tháng 10 tới đây sẽ tổ chức Hội nghị Ủy ban tham vấn bảo đảm an ninh có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật-Mỹ (2+2).

Theo đó, Ngoại trưởng Fumio Kisida, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ tham dự hội nghị này.

Ông Fumio Kisida nói với phóng viên tại New York rằng: "Xét thấy tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có sự thay đổi to lớn, hai bên sẽ tiến hành tham vấn về hợp tác quốc phòng và điều chỉnh quân Mỹ đóng tại Nhật Bản trong thời gian tới".

Trong cuộc họp báo sau hội nghị nội các ngày 27 tháng 9, ông Itsunori Onodera nhấn mạnh: "Đây sẽ là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ tề tụ ở Tokyo. Đây là thể hiện hai nước tiếp tục nhận thức được tầm quan trọng của đồng minh Nhật-Mỹ đối với Đông Á".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Cần sửa đổi triệt để Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí

Ngày 28 tháng 9 (giờ địa phương), khi phát biểu tại thành phố Miyazaki Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhấn mạnh, cần sửa đổi triệt để "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí" về nguyên tắc cấm xuất khẩu vũ khí và công nghệ có liên quan.

Ông cho biết: "Trang bị mũi nhọn nhất do vài nước hợp tác cùng phát triển là cách làm phổ biến, nhưng Nhật Bản lại không thể tham gia do trái với Ba nguyên tắc".

Theo bài báo, về việc sửa đổi giải thích Hiến pháp để cho phép thực hiện quyền tự vệ tập thể, Bộ trưởng Itsunori Onodera cho rằng, cần tích cực thúc đẩy thảo luận. Ông chỉ ra: "'Quyền tự vệ tập thể' luôn được cho là làm cho các nước xung quanh căng thẳng, về vấn đề chính, không thực sự tiến hành thảo luận".

Báo Nhật cho biết, ông Itsunori Onodera cũng đã nói đến kế hoạch di dời sân bay Futenma - nơi quân Mỹ đóng quân (nằm ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa) tới khu vực Henoko, thành phố Nago, Nhật Bản.

Ông cho biết: "Máy bay quân Mỹ đến thao trường không bay qua nội thành, rủi ro sẽ nhỏ nhất", tái khẳng định sẽ dựa vào thoả thuận Nhật-Mỹ thúc đẩy ổn định kế hoạch này.
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu có tính năng tiên tiến


Việt Dũng