Nhật Bản phải mua F-35 với giá gần 200 triệu USD/chiếc

11/09/2012 14:06 Theo Đất Việt
Giá của một chiếc F-35 mà Mỹ bán cho Nhật Bản tăng thêm 50% so với dự đoán trước đây

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản trích dẫn báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng nước này cho biết, giá trị của một máy bay F-35A Joint Strike Fighter (JSF) đặt mua từ công ty Lockheed Martin sẽ tăng thêm 50% trong năm 2012.

Như vậy, một chiếc máy bay tàng hình thế hệ thứ năm F-35A mà Nhật Bản đặt mua sẽ có giá lên tới 196,9 triệu USD, (tăng lên 50% so với mức giá hỏa thuận là 128,6 triệu USD/chiếc trong năm 2011).

Ngày 29/8, Nhật Bản đã ký đề nghị và được chấp thuận vào để có được 4 chiến đấu cơ F-35A biến thể cất/hạ cánh thông thường (CTOL), các bộ phận phụ tùng thay thế và hai hệ thống mô phỏng có tổng trị giá 756,53 triệu USD. Bốn máy bay F-35 đầu tiên này được lên kế hoạch cung cấp trong tài khóa 2016.

Ngày 7/9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định tăng ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2013 với 393,7 triệu USD để trang trải chi phí cho hai máy bay F-35 đầu tiên.

F-35A đã dội giá lên tới 196,9 triệu USD

Giá của một máy bay F-35 bị nâng lên không phải là điều bất ngờ. Trong tháng 1/2012, Mỹ đã quyết định giảm số lượng máy bay trong các đơn đặt hàng được cung cấp trong năm 2013 xuống 13 đơn vị và trì hoãn trên tổng số 179 máy bay trong giai đoạn 2013 - 2017.

Lực lượng phòng vệ Không quân Nhật Bản (JASDF) muốn có được tổng 42 máy bay F-35 để thay thế cho các phi đội F-4J Kai Phantom đã lỗi thời.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản vẫn nuôi hy vọng với Lockheed Martin và Bộ Quốc phòng Mỹ để ước tính có thể giảm được 78,7 triệu USD/chiếc F-35.

Những ước tính trên hoàn toàn dựa vào kế hoạch cung cấp hiện tại và không đưa ra thêm bất kỳ chi phí phát triển bổ sung nào.

Không còn lựa chọn khác

Gần đây, Nhật Bản vướng vào các tranh chấp lãnh thổ biển đảo trên Thái Bình Dương với hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố, Lầu Năm Góc sẽ không can thiệp vào những bất đồng của Nhật Bản và các nước láng giềng.

Những diễn biến này đã gây ra những áp lực buộc chính phủ của Thủ tướng Noda phải chuẩn bị cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đủ năng lực bảo vệ các tuyên bố lãnh thổ.

Hiện nay, các phi đội máy bay chiến đấu của Nhật Bản không đủ sức chiếm ưu thế trước một lực lượng "hùng hậu" nhiều loại chiến đấu cơ tiên tiến của Trung Quốc.

Dù Nhật Bản sở hữu một lực lượng hải quân đáng tin cậy và khả năng phòng không đủ để đáp ứng hầu hết những thách thức trong những năm tới, nhưng việc mở rộng tiềm lực quân sự của các nước láng giềng trong khu vực đã làm nổi lên những điểm yếu quân đội hiện đại của họ.

Hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo Nhật Bản đang bắt đầu nhận ra, Quân đội Nhật Bản phả được nâng cấp, hiện đại hóa và được đào tạo tốt hơn.

Chi phí cho một chiếc F-35 có thể gây ra một sự phản đối trong nội các Nhật Bản nhưng theo các chuyên gia quân sự, nó sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi, và khó xảy ra khả năng Nhật bản sẽ hủy bỏ cuộc đua máy bay hiện đại.

Theo Đất Việt