Nhật Bản sẽ sửa Hiến pháp hòa bình vì thêm mối đe dọa từ Triều Tiên?

14/04/2013 06:54 Đông Bình
(GDVN) - Trước mối đe dọa mới từ CHDCND Triều Tiên, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy nhanh các bước sửa đổi Hiến pháp hòa bình để tự vệ tập thể.
Nhật Bản triển khai tên lửa Patriot PAC-3 nhằm vào CHDCND Triều Tiên

Tờ “China News” dẫn bài viết “PAC-3 ứng phó với mối đe dọa tên lửa của CHDCND Triều Tiên” (PAC-3 batteries deployed as North Korea threatens missile launch) tiết lộ, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản triển khai 3 địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, cho rằng mục đích Nhật Bản coi mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên làm lý do triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa là nhằm phá tiến tới cân nhắc xoá bỏ Điều 9 Hiến Pháp Nhật Bản (Hiến pháp hòa bình), chuẩn bị cho thực hiện quyền tự vệ tập thể. Nội dung chủ yếu của bài viết như sau:

Thứ ba vừa qua, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tiết lộ với truyền thông rằng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 tại 3 doanh trại của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở Tokyo, Chiba, ứng phó với mối đe dọa tấn công tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Địa điểm cụ thể là khu Shinjuku của Tokyo, doanh trại Asaka, khu Nerima của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất và doanh trại Narashino, thành phố Funabashi.

Do tên lửa đánh chặn có tầm phóng chỉ 30 km, những đơn vị này triển khai tên lửa Patriot chủ yếu là để bảo vệ Thủ đô, các tòa nhà quan trọng của Thủ đô và mục tiêu quan trọng của Lực lượng Phòng vệ. Nhưng, ông Yoshihide Suga hoàn toàn không tiết lộ nhiều chi tiết hơn, chỉ nhấn mạnh “vì lý do bảo mật không thể tiết lộ quá nhiều chi tiết, bảo đảm an toàn cho người dân”.

Nhật Bản triển khai tàu khu trục Aegis lớp Kongo sẵn sàng đánh chặn tên lửa của CHDCND Triều Tiên

Nhật Bản đã triển khai tàu khu trục Aegis ở biển Nhật Bản để theo dõi tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên có thể phóng tới Mỹ và các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản. Tàu khu trục Aegis trang bị tên lửa đánh chặn SM-3, dùng để bắn rơi tên lửa đạn đạo trong giai đoạn mới bắt đầu bay, tên lửa Patriot PAC-3 chủ yếu dùng để đánh chặn tên lửa khi thoát khỏi tầng đánh chặn của SM-3.

Vào thứ hai, ông Yoshihide Suga còn tiết lộ, những hệ thống phòng thủ tên lửa này chỉ dùng để phòng thủ lãnh thổ Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề nghị Chính phủ sửa Hiến pháp hòa bình, trao quyền cho Nhật Bản đánh chặn tên lửa đạn đạo tấn công nước Mỹ, một tiểu ban cố vấn đang thảo luận vấn đề trên. Chính phủ Nhật Bản cũng luôn kiên trì lập trường này.

Căn cứ vào định nghĩa của Hiến pháp Mỹ, bắn rơi một quả tên lửa đạn đạo nhằm vào Mỹ liên quan đến vấn đề quyền tự vệ tập thể, Chính phủ Nhật Bản cho rằng, Hiến pháp hòa bình cản trở Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Tên lửa Nodong-2 (hoặc gọi là Rodong-2) của CHDCND Triều Tiên
Đông Bình