Nhật Bản sẽ thiết lập tiền đồn trên 3 đảo gần Senkaku

19/05/2014 15:48 Nguyễn Hường
(GDVN) -Nhật Bản sẽ lập một tiền đồn quân sự mới trên một hòn đảo tiền tiêu, nỗ lực củng cố quốc phòng trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải căng thẳng với Trung Quốc

Tờ Yomiuri Shimbun cho biết, Nhật Bản có thể triển khai 350 binh sĩ đồn trú trên ba hòn đảo tiền tiêu, gồm đảo Amamioshima cách 150 km về phía nam của quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng yêu sách chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.

Ảnh minh họa. 
Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nhật Bản Ryota Takeda sẽ tới thăm đảo Amamioshima trong tuần này để xem xét triển khai kế hoạch trên.

Hai địa điểm còn lại gồm đảo Miyako và đảo Ishigaki lần lượt cách quần đảo Senkaku 210 km và 170 km về phía tây nam. Nhật Bản cũng đã khởi công xây dựng trạm radar trên đảo Yonaguni hồi tháng trước. 

Hiện tại, ngoài đảo Okinawa, lực lượng tự vệ Nhật Bản không có căn cứ nào trên chuỗi đảo chạy từ Kyushu tới Đài Loan. Thiếu sự hiện diện đáng kể lực lượng an ninh ở khu vực này là một mối lo lắng của chính phủ Tokyo rằng Nhật Bản sẽ trở nên dễ bị tổn thương trước lập trường ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ.

Tàu Trung Quốc đã nhiều lần di chuyển vào vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku và đối đầu với các tàu Nhật Bản, kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa chúng trong tháng 9 năm 2012.

Củng cố quốc phòng tại các đảo này cũng là một phần của kế hoạch tăng cường liên minh Nhật-Mỹ, một quan chức quốc phòng cấp cao của Nhật Bản nói với Yomiuri Shimbun.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản đã quyết định tăng cường hiện diện quân sự ở phía tây nam và đang nghiên cứu thực địa. Tuy nhiên, thời điểm này Tokyo chưa quyết định địa điểm triển khai cụ thể như báo cáo của Yomiuri Shimbun.

 


Nguyễn Hường