Nhật Bản thừa nhận triển khai máy bay Osprey để ngăn chặn Trung Quốc

31/07/2012 15:45 Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - "Triển khai máy bay Osprey không chỉ là nhu cầu chiến lược của Mỹ, mà còn là nhu cầu chiến lược bảo đảm an ninh của Nhật Bản” - Ngoại trưởng Nhật Bản cho hay.
Máy bay vận tải cánh xoay MV-22 Osprey ở căn cứ Iwakuni, tỉnhYamaguchi, Nhật Bản.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, trong một cuộc họp báo ngày 25/7/2012, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba tuyên bố, quân Mỹ triển khai máy bay vận tải MV-22 Osprey ở Nhật Bản là để ngăn chặn Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản công khai thừa nhận, kế hoạch triển khai Osprey có ý đồ nhằm vào Trung Quốc.

Ngày 25/7, tờ “Sankei Shimbun” dẫn lời Koichiro Genba cho rằng, triển khai máy bay vận tải Osprey là “nhu cầu tự thân” bảo vệ an ninh của Nhật Bản, trông đợi Osprey phát huy “khả năng kiềm chế” đối với các hoạt động trên biển của Hải quân Trung Quốc.

Về các động thái quân sự của Trung Quốc, Koichiro Genba cho rằng: “Đối với thế giới, sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội, nhưng việc ra vào trên biển quá rõ cũng là một thực tế”. Vì vậy, triển khai máy bay Osprey không chỉ là nhu cầu về chiến lược của Mỹ, mà còn là “nhu cầu chiến lược bảo đảm an ninh tự thân của Nhật Bản”.

Ngoài ra, Koichiro Genba còn cho biết, triển khai máy bay vận tải Osprey ở Nhật Bản “không chỉ là để đổi mới vũ khí trang bị mới và nâng cao tính năng, mà còn là để nâng cao khả năng kiềm chế quân sự.

Cho nên, không thể cho rằng kế hoạch triển khai chỉ là nhu cầu của phía chính phủ Mỹ”.

Máy bay vận tải cánh xoay MV-22 Osprey ở căn cứ Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản. Mỹ có kế hoạch triển khai 24 máy bay này ở căn cứ Futenma, tỉnh Okinawa, Nhật Bản vào tháng 10 tới.
Đông Bình (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)