Nhật Bản tìm kiếm đồng thuận từ ASEAN làm việc với TQ về lãnh thổ

08/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Yamamoto có ý định tăng cường hợp tác chặt chẽ với một số thành viên ASEAN như Philippines và Việt Nam vốn đang bị Trung Quốc lôi vào những tranh chấp
Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách chính sách biển đảo và các vấn đề lãnh thổ.

Kyodo News ngày 7/1 đưa tin, một Bộ trưởng trong Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ công du ASEAN thăm một số nước thành viên bao gồm Singapore để thu hút sự hỗ trợ cho quan điểm lãnh thổ của Tokyo đối với nhóm đảo đang nằm trong trung tâm căng thẳng với Trung Quốc.

Ichita Yamamoto, Bộ trưởng phụ trách chính sách biển đảo và các vấn đề lãnh thổ Nhật Bản sẽ giải thích quan điểm lập trường của Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản trong hội đàm với các đối tác Đông Nam Á.

Ông Yamamoto có ý định tăng cường hợp tác chặt chẽ với một số thành viên ASEAN như Philippines và Việt Nam vốn đang bị Trung Quốc lôi vào những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông (Trung Quốc "yêu sách chủ quyền" 85% diện tích Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam).

Bộ trưởng Nhật Bản cũng đang xem xét thực hiện một bài phát biểu tại hội nghị ở Singapore do tổ chức Nghiên cứu Chiến lược quốc tế của Anh tổ chức.

Hồng Thủy