Nhật kêu gọi Brunei cùng kiềm chế tham vọng bá quyền của Trung Quốc

15/05/2013 19:42 Nguyễn Hường (nguồn Asahi Shimbun)
(GDVN) - Tokyo đang nỗ lực tham gia vào một cuộc đấu tranh gay gắt với Bắc Kinh để đảm bảo Brunei công bằng trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN - một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 14/5 đưa tin cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah hợp tác trong nỗ lực chống lại tham vọng bá quyền trên biển của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah  (trái).

Ông Abe đang rất muốn tranh thủ sự hỗ trợ này của Brunei bởi đảo quốc này đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - tờ báo Nhật Bản cho biết.

Trong cuộc hội đàm tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo hom 13/5, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo thành công của các sự kiện liên quan đến ASEAN trong năm nay, trong đó có sự tham dự của cả Nhật Bản và Trung Quốc.

Thủ tướng Abe cũng đã trao đổi ý kiến về những bế tắc giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku tại Hoa Đông và mối quan hệ tương tự giữa Trung Quốc với một số thành viên ASEAN trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

"Nhật Bản sẽ đóng một vai trò tích cực trong hòa bình và thịnh vượng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương" - ông Abe nói với Quốc vương Brunei và nói thêm rằng ông hy vọng sẽ tăng cường quan hệ trên cơ sở "năm nguyên tắc ngoại giao ASEAN của Nhật Bản", mà ông Abe đã đề xuất trong chuyến thăm Indonesia vào tháng 1.

Ý kiến trên của ông Abe đã tái khẳng định sự tích cực của ông trong nỗ lực đối phó với Trung Quốc bằng cách chia sẻ những nguyên tắc này với các quốc gia ASEAN.

Nhật Bản cũng có kế hoạch thắt chặt quan hệ Brunei - Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2013 trong bối cảnh một số nước thành viên ASEAN có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc vì lý do lịch sử và kinh tế. 

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều là thành viên của một số sự kiện liên quan đến ASEAN, bao gồm Diễn đàn Khu vực ASEAN dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào tháng Sáu. Trước những cuộc họp, Tokyo đang nỗ lực tham gia vào một cuộc đấu tranh gay gắt với Bắc Kinh để đảm bảo Brunei công bằng trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN - một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Asahi Shimbun)