Nhật kiện ADIZ Trung Quốc ra Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế

01/12/2013 13:30 Hồng Thủy (Nguồn: NYT)
(GDVN) - Tokyo đã chính thức yêu cầu Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (International Civil Aviation Organization, viết tắt là ICAO) xem xét liệu các "quy chế" ADIZ do Bắc Kinh đơn phương áp đặt có gây nguy hiểm cho các máy bay hàng không dân dụng quốc tế khi đi qua Hoa Đông hay không.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

The New York Times ngày 30/11 đưa tin, Nhật Bản đang tìm kiếm sự hỗ trợ rộng lớn hơn từ cộng đồng quốc tế chống lại quyết định đơn phương áp đặt cái gọi là "quy chế" khu nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Tokyo đã chính thức yêu cầu Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (International Civil Aviation Organization, viết tắt là ICAO) xem xét liệu các "quy chế" ADIZ do Bắc Kinh đơn phương áp đặt có gây nguy hiểm cho các máy bay hàng không dân dụng quốc tế khi đi qua Hoa Đông hay không.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã đệ đơn lên ICAO hôm qua 30/11, mặc dù tổ chức này chỉ có thể đưa ra những khuyến nghị không mang tính chất bắt buộc. Tuy nhiên Nhật Bản hy vọng với sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng quốc tế sẽ buộc Bắc Kinh thu hồi tuyên bố của mình với tham vọng kiểm soát không phận Hoa Đông bằng các biện pháp quân sự.

ADIZ Bắc Kinh tuyên bố ở Hoa Đông bao gồm một khu vực rộng lớn bao gồm cả nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát cũng như một phần ADIZ của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Nhật Bản xem các tuyên bố của Trung Quốc là nhằm tranh giành quyền kiểm soát nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.Hồng Thủy (Nguồn: NYT)