Nhật muốn triển khai radar khinh khí cầu cảnh giới đảo Senkaku

17/03/2013 08:00 Đông Bình
(GDVN) - Loại radar này sẽ thay thế máy bay cảnh báo sớm E-2C làm “cảnh sát” trông coi không phận đảo Senkaku trước các hành động tự tin của Trung Quốc.
Máy bay cảnh báo sớm E-2C của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, do Mỹ chế tạo.

Tờ “Tân Hoa kiều” Nhật Bản ngày 15/3 cho biết, sáng ngày 13/12/2012, một chiếc máy bay hải giám của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc đã xâm nhập thành công không phận đảo Senkaku. Sau đó, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản công khai thừa nhận, hệ thống radar của Nhật Bản cùng ngày đã không phát hiện được hoạt động xâm phạm này của máy bay hải giám Trung Quốc.

Sau đó, Chính phủ Nhật Bản đã tăng cường cảnh giới, theo dõi, giám sát không phận đảo Senkaku, nhưng họ lại rơi vào vòng tròn luẩn quẩn chiến đấu mệt mỏi. Hiện nay, họ đang nghiên cứu khả năng sử dụng radar khinh khí cầu trên cao không người điều khiển để thay thế cho máy bay cảnh báo sớm E-2C.

Tờ “Mainichi Shimbun” Nhật Bản cũng cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng sử dụng radar khinh khí cầu trên cao làm nhiệm vụ cảnh giới, theo dõi quần đảo Senkaku.

Cuối năm 2012, máy bay trực thăng của chính quyền Trung Quốc đã xâm phạm không phận Nhật Bản. Sau đó, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản triển khai máy bay cảnh báo sớm E-2C trang bị hệ thống AWACS tiến hành cảnh giới.

Radar khinh khí cầu (ảnh minh họa: nguồn defence.org.cn)

Hiện nay, Nhật Bản đang đối mặt với một vấn đề là - binh sĩ Lực lượng Phòng vệ quá mệt mỏi và chi phí nhiên liệu quá cao. Để giảm gánh nặng, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu khả năng sử dụng radar khinh khí cầu tầm cao không người điều khiển để thay thế.

Được biết, ngân sách ban đầu năm 2013 của Chính phủ Nhật Bản bỏ ra 50 triệu yên làm kinh phí khảo sát nhằm tăng thêm máy bay chiến đấu F-15 và radar khinh khí cầu tầm cao, điều tra khả năng triển khai trước radar khinh khí cầu ở quần đảo Miyako.

Đông Bình