Nhật-Mỹ chuẩn bị diễn tập “bảo vệ đảo Senkaku” lần đầu tiên

19/08/2012 07:35 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)
(GDVN) - Cuộc diễn tập liên hợp lần này đặt ra một tình huống giả định là “Trung Quốc xâm lược đảo Senkaku” và cách thức ứng phó của Nhật Bản...
Mỹ-Nhật diễn tập quân sự liên hợp trên biển.

Theo hãng CNA Đài Loan, từ ngày 21/8, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ cùng với quân Mỹ lần đầu tiên tiến hành diễn tập phòng thủ đảo tại Guam và Tinian – hòn đảo lớn thứ hai của quần đảo Northern  Mariana.

Mặc dù cuộc diễn tập lần này, bề ngoài hoàn toàn không lấy một quốc gia nào làm đối tượng giả định (quân xanh), nhưng có quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, cuộc diễn tập lần này đưa ra giả thiết về cách thức phòng thủ đảo của Nhật Bản khi xảy ra tình huống Quân đội Trung Quốc xâm lược đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

Còn theo tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản cho biết, từ ngày 21 đến ngày 26/9, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ cùng với quân đoàn viễn chinh 3 (3MEF) của Lính thủy đánh bộ Mỹ có Bộ Tư lệnh ở Okinawa, tiến hành diễn tập quân sự liên hợp.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ điều khoảng 40 binh sĩ (của lữ đoàn 15 miền tây ở thành phố Naha, tỉnh Okinawa và một đại đội ở tỉnh Nagasaki) tham gia.

Bài báo cũng cho rằng, bề ngoài cuộc diễn tập này hoàn toàn không lấy nước nào làm đối tượng giả định, nhưng quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản tiết lộ, “trên thực tế, cuộc diễn tập này đã giả thiết cách thức phòng thủ đảo của Nhật Bản khi xảy ra tình huống Quân đội Trung Quốc xâm lược đảo Senkaku”.

Nội dung của cuộc diễn tập bao gồm sử dụng tàu đổ bộ, máy bay trực thăng, tàu thuyền đổ bộ từ trên biển, trên không trên vùng biển Guam, tập kích lực lượng đối phương, cứu giúp những người không tham gia chiến đấu.

Đến nay, Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự liên hợp với Quân đoàn viễn chinh 3 hoặc Quân đoàn viễn chinh 1 của Lính thủy đánh bộ Mỹ, nhưng trên thực tế, đây là lần đầu tiên lấy đảo làm nơi diễn tập quân sự.

Bài báo cho rằng, cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Nhật lần này là do quân Mỹ đề nghị trước khi các công dân Hồng Kông đổ bộ lên đảo Senkaku vừa qua.

Đối mặt với hoạt động trên biển mở rộng với tốc độ nhanh chóng của Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho rằng, tăng cường hợp tác phòng thủ mang tính cơ động là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

Tàu khu trục phòng không Aegis lớp Kongo Nhật Bản
Tàu ngầm diesel lớp Soryu Nhật Bản.
Tàu do thám âm thanh nước Harima của Nhật Bản.
Tàu sân bay trực thăng Hyuga Nhật Bản
Máy bay tuần tra trinh sát điện tử EP-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan lớn nhất của Hải quân Mỹ.
Máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)