Nhật sẵn sàng chia sẻ tin tình báo Biển Đông cho Việt Nam, Philippines

15/01/2016 13:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu thỏa thuận được ký kết, Nhật Bản có thể sẽ chia sẻ thông tin tình báo về lực lượng quân sự và hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nikkei Asian Review ngày 15/1 đưa tin, Nhật Bản đã sẵn sàng cho việc ký kết các hiệp định an ninh với Philippines và Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản hy vọng cuối năm nay có thể kết thúc thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo, bảo mật quốc phòng với 2 quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani thăm Việt Nam, ảnh: Hồng Pha.

Hiệp định chia sẻ thông tin sẽ cho phép lực lượng vũ trang chia sẻ tin tức tình báo về thiết bị quốc phòng cũng như các động thái di chuyển, điều động quân đội của quốc gia khác.

Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với các thành viên ASEAN nhằm đối phó với chiến lược và hành động của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà. Nhật ưu tiên thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này với Philippines và Việt Nam.

Nếu thỏa thuận được ký kết, Nhật Bản có thể sẽ chia sẻ thông tin tình báo về lực lượng quân sự và hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh tranh chấp lãnh thổ, hàng hải với Việt Nam và Philippines.

Nhật Bản đang xem xét việc cung cấp cho Philippines máy bay huấn luyện và trang bị quân sự khác mà Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã sử dụng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani dự định sẽ thăm Philippines và Việt Nam vào đầu năm nay để thúc đẩy đàm phán về việc chia sẻ thông tin quân sự. Các thỏa thuận cũng sẽ yêu cầu mỗi bên kiểm soát chặt chẽ thông tin được chia sẻ.

Nhật đã ký kết các thỏa thuận chia sẻ thông tin an ninh tương tự với Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc, Ấn Độ và NATO.

Hồng Thủy