Nhiều đối tượng phía Bắc vào Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

07/11/2018 07:14 Tấn Tài
(GDVN) - Nhiều đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đang được Công an Đà Nẵng tăng cường giám sát chặt.

Thông tin trên vừa được Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, tại “chương trình đối thoại giữa Hội đồng nhân dân thành phố với cử tri” do Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 6/11.

Giám đốc Công an Đà Nẵng nói về tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến cử tri phản ánh tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê theo kiểu giang hồ đang khiến người dân bức xúc, lo ngại. Cử tri kiến nghị thành phố phải có giải pháp xử lý vấn đề này.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an Đà Nẵng cho hay, hiện tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê xuất hiện trong thời gian gần đây khiến dư luận bức xúc.

Nguyên nhân là xuất phát từ nhu cầu vay vốn nhanh gọn, giấy tờ đơn giản… của một bộ phận người dân, doanh nghiệp nhỏ.

"Không vay nổi ngân hàng mới đi vay nặng lãi"

Theo số liệu thống kê của Công an Đà Nẵng thì từ đầu năm 2018 đến này, đã xử lý 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Qua rà soát thì hiện có 320 đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn thành phố.

Trong đó, có khoảng 262 đối tượng là người Đà Nẵng, 64 đối tượng là giang hồ ở Hải Phòng, Hà Nội và một số tỉnh thành khác đến tạo nên những đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

“Công an Đà Nẵng đã chủ động rà soát, cử lực lượng giám sát từng đối tượng, từng hoạt động để nắm bắt tình hình, có thể bắt giữ các đối tượng này bất cứ lúc nào”, Thiếu tướng Viên nói.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng phát hiện 13 đơn vị “núp bóng” doanh nghiệp có biểu hiện cho vay nặng lãi và cử lực lượng giám sát chặt chẽ.

Giám đốc Công an Đà Nẵng cũng thông tin thêm, hiện cơ quan điều tra thành phố đã bắt giữ hai vụ việc liên quan đến cho vay nặng lãi và đã khởi tố một vụ.

Tại buổi đối thoại, nhiều cử tri cũng quan tâm đến các vấn đề nóng của địa phương hiện nay như: ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn, nước thải ven biển, trật tự an toàn giao thông…

Tấn Tài