Nhiều khả năng không có tên BT Bộ Y tế trả lời chất vấn trước QH?

13/11/2013 09:22 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, qua trao đổi với một số ĐBQH thì thấy rằng, các vấn đề đại biểu cũng như người dân quan tâm đang tập trung ở một số lĩnh vực như: Tòa án, Thông tin và truyền thông, Nội vụ tuyển dụng công chức, Nông nghiệp, Khoa học công nghệ…
Bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Bà Nguyễn Thanh Hải cho biết, có thể Quốc hội sẽ chọn các trưởng ngành trả lời chất vấn xoay quanh những lĩnh vực này. Ttrong 5 vị Bộ trưởng sẽ căn cứ vào số lượng câu hỏi chất vấn để chọn ra 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành đăng đàn tại kỳ họp lần này, việc lựa chọn vẫn phải chờ kết quả chính xác là 4 bộ trưởng, ngành nào được quan tâm nhiều nhất.

“Bây giờ các đại biểu cũng đang lựa chọn các vấn đề để tham gia chất vấn, bình thường các đại biểu gửi chất vấn đến thì đoàn thư ký sẽ tập hợp, trình ra sẽ thấy số lượng các ý kiến thiên về các lĩnh vực nào. Tức là trong 5 Bộ trưởng đó ai sẽ nhận được nhiều câu hỏi nhất thì sẽ lựa chọn Bộ trưởng đó để tham gia chất vấn”, bà Hải nói.

Cũng theo bà Hải, nhìn chung trong thời gian vừa qua, các vấn đề của tòa án được nhiều đại biểu quan tâm, kể cả báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao... bên cạnh đó còn có một số lĩnh vực khác như lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là định hướng quy hoạch giống cây trồng, đây là lĩnh vực có lượng người nông dân chiếm tỷ lệ cao trong dân số của nước ta. Đặc biệt, trong năm vừa qua do khủng hoảng về kinh tế nên lĩnh vực nông nghiệp, lao động dôi dư nên vấn đề này sẽ được đặc biệt quan tâm.

“Một lĩnh vực nữa liên quan tới thông tin truyền thông cũng được các đại biểu hết sức được quan tâm, đây là vấn đề mới liên quan ảnh hưởng tới an ninh, giáo dục, văn hóa đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng được đặc biệt quan tâm”, bà Hải cho biết thêm.

Như vậy, với những lĩnh vực mà bà Nguyễn Thanh Hải đã đề cập thì nhiều khả năng không có tên Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến, mặc dù thời gian gần đây ngành y tế xảy ra khá nhiều vụ việc nổi cộm: tiêm nhầm vác-xin, nhân bản xét nghiệm, bác sĩ phi tang xác nạn nhân…

Gần đây nhất, sau khi thực hiện giám sát chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2009-2012, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết: Theo kết quả giám sát của UBTVQH, qua gần 4.500 lượt kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT đã phát hiện nhiều sai phạm, đặc biệt là việc lạm dụng thuốc, lạm dụng xét nghiệm và đã yêu cầu xuất toán 149 tỷ đồng, một số trường hợp vi phạm pháp luật đã bị xem xét xử lý hình sự.

Một số địa phương đã xử lý những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như tại thành phố Hồ Chí Minh (vụ việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được đưa ra xử tại tòa án), Kiên Giang (vụ vi phạm về BHYT tại 8 bệnh viện đã xử lý kỷ luật 7 cán bộ y tế, chuyển cơ quan điều tra vụ việc liên quan tới 3 cán bộ, thu hồi nộp ngân sách trên 192 triệu đồng), Điện Biên (thanh tra trên 200 đơn vị sử dụng lao động và gần 70 cơ sở KCB, đã xử lý kỷ luật 1 bác sỹ và thu hồi gần 270 triệu đồng cho quỹ BHYT)...

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế.

Những trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT lại chưa được Bộ Y tế, các bộ ngành và UBND các cấp quan tâm xử lý theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, bà Mai nhấn mạnh: “Tinh thần thái độ và y đức của cán bộ y tế chậm cải thiện đã tạo tâm lý lo ngại đối với người tham gia BHYT và BHXH”.


ĐBQH Nguyễn Minh Phương (TP Cần Thơ) cho rằng, hạn chế về chuyên môn, tình trạng chậm cải thiện y đức, thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm và cách ứng xử của một số cán bộ nhân viên y tế đã gây bức xúc cho người dân và dư luận xã hội, đặc biệt một số vụ việc xảy ra gần đây.

"Tai biến y khoa là tai nạn nghề nghiệp không ai mong muốn, nhưng đối với ngành y sai sót này đã là giảm sút lòng tin của nhân dân. Trong lĩnh vực y khoa cần lấy sai xót của một người để làm bài học kinh nghiệm cho nhiều người và cả hệ thống để không mắc phải sai lầm và cẩn trọng hơn trong nghề nghiệp, chứ đừng lấy sai sót mà làm tổn hại đến nền y đức, sự thiêng liêng và uy tín của ngành y, như vậy thực sự không công bằng trong khi còn cả một đội ngũ thầy thuốc chân chính, âm thầm cống hiến cho sự nghiệp y tế nước nhà trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn”, ĐB Phương nói. 

Còn ĐB Hồ Thị Thủy (đoàn Vĩnh Phúc) thì chỉ ra một khía cạnh khác, về thực tiễn các chi phí gián tiếp của người dân trong khám, chữa bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao. Cho dù người bệnh có bảo hiểm y tế hay không thì vẫn phải chi trả những khoản chi phí này như chi phí đi lại, phong bì lót tay; Một số dịch vụ y tế kỹ thuật cao, thuốc đặc trị chưa được đưa vào danh mục thanh toán của BHYT nên người bệnh dù có thẻ BHYT vẫn phải thanh toán khoản chênh lệch này. 

“Xét về ba yếu tố để đảm bảo sự thành công của chính sách bảo hiểm y tế, với yếu tố bao phủ đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, nhưng còn 2 yếu tố là giảm chi từ tiền túi người bệnh và gói quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT chưa được thực thi đầy đủ. Người dân chưa thấy được quyền lợi giá trị khi tham gia BHYT nên không mặn mà tham gia mà chỉ khi nào ốm đau hoặc mắc bệnh nặng, bệnh nan y cần phải chi phí điều trị cao mới tham gia BHYT”, bà Thủy cho hay.

Ngọc Quang