Nhiều phụ huynh Trường Lê Quý Đôn bức xúc vì con phải học cả ngày

13/10/2019 07:28 Phan Tuyết
(GDVN) - Không ít tỉnh thành nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã phớt lờ sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tự quyết định buộc học sinh phải học 2 buổi/ngày.

Sau bài viết “Tổ chức học 2 buổi/ngày bậc trung học có cần hỏi ý kiến các em học sinh?” đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 30/9, chúng tôi nhận được khá nhiều chia sẻ của phụ huynh, học sinh tại tỉnh Kiên Giang về những áp lực khi học sinh phải học 2 buổi/ngày.

Thời khóa biểu học 2 buổi/ngày được xếp các tiết học chính khóa và tăng cường sáng chiều lẫn lộn của Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang (Ảnh CTV)

Cả tuần chưa được ăn với con bữa cơm chiều

Chị M.P.L hiện có con đang học tại Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết:

“Con tôi đi học 2 buổi ở trường mà thấy xót xa. Học cả ngày, tối về còn phải đi học thêm 1-2 ca nữa.

Đêm nào cũng về tới nhà cũng 10 giờ đêm, có học sinh nhà xa còn về muộn hơn nhiều.

Thứ Bảy, Chủ nhật được nghỉ thì phải đi học nhóm làm mỹ thuật. Thương con nhiều lúc gia đình muốn cho các con nghỉ ngơi, thư giãn cũng không có thời gian.

Nói con nghỉ học thêm nhưng cháu không chịu vì chỉ học trên trường sẽ không đủ kiến thức để thi”.

Chị H.V lại cho biết: “Cả tuần cha mẹ con cái không được ăn với nhau một bữa cơm chiều vì khi mình ở nhà chúng đi học, khi mình đi ngủ chúng mới về.

Tôi nói con nghỉ học buổi chiều đi nhưng con không chịu vì thời khóa biểu nhà trường xếp tiết chính khóa với tiết học tăng cường lộn xộn cả sáng lẫn chiều.

Nếu nghỉ học buổi chiều thì một số môn sẽ không được học và không có điểm.

Anh H. một phụ huynh lớp 9 cho biết: “Con tôi học giỏi, có tính tự lập cao nên cháu không muốn phải ngồi học thêm buổi chiều mà chẳng tiếp thu thêm được gì.


Quy định của Bộ Giáo dục về tổ chức dạy 2 buổi/ngày

Cháu muốn có thời gian để tự học nhưng đi cả ngày tối về phải chạy sô vừa học bài, vừa tự học nâng cao nên nhìn con khá xót”.

Khi nghe chúng tôi hỏi:“Không muốn cho con học cả ngày thì tại sao khi nhà trường lấy ý kiến phụ huynh để triển khai tổ chức, phụ huynh mình lại đồng ý hết?

Thật bất ngờ, những vị phụ huynh này đều khẳng định: “Có lấy ý kiến hồi nào đâu? Việc học 2 buổi/ngày đã triển khai từ năm học 2018-2019 nên năm học này cứ thế duy trì”.

Anh H. phụ huynh của một học sinh lớp 9 trong trường bức xúc: “Mà họ có cho ý kiến đâu mà nói, có nói cũng chẳng thay đổi được gì?”

Tổ chức dạy 2 buổi/ngày là theo sự chỉ đạo của Sở Giáo dục Kiên Giang?

Một vài phụ huynh đã cho biết mình cũng đã xin thầy Việt Hiệu trưởng nhà trường cho con được học một buổi vì thấy xót con quá nhưng thầy Việt cho biết:

“Còn nhiều môn nên phải học chiều, học sáng không đủ hết các môn”.

Thầy Việt cũng khẳng định: “Học cả ngày cũng thấy hơi cực cho các em”.

Trao đổi với thầy Việt Hiệu trưởng nhà trường vì sao khi tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhà trường không lấy ý kiến của phụ huynh mà tự ý tổ chức như kiểu bắt buộc?

Thầy Việt nói: “Đầu năm ngoái nhà trường tổ chức 2 buổi theo chủ trương của Sở Giáo dục sau này định hướng theo chương trình thay sách giáo khoa mới”.

Nhiều trường học ở Rạch Giá đang vi phạm sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo?


“Tụi em cũng là con người, tụi em không phải là người máy!”

Chuyện Sở Giáo dục và Đào tạo có chủ trương dạy học 2 buổi/ngày cũng chẳng có gì sai.

Bởi, chính Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn hướng dẫn khuyến khích các trường ở bậc trung học tổ chức hình thức dạy học 2 buổi/ngày.

Thế nhưng, ngay trong Công văn 7291/BGDĐT-GDTrH  chỉ đạo của Bộ Giáo dục về việc Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày đối với các trường trung họcđã quy định rất rõ:

“Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện ở những nơi học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia học tập...

Thế nhưng khi triển khai, không ít tỉnh thành trong cả nước nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã phớt lờ sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà tự trường quyết định buộc học sinh phải học 2 buổi/ngày gây nên nhiều bức xúc trong dư luận.

Để thật công tâm và khách quan, để làm việc một cách tường minh, để thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và cũng để thực hiện đúng câu khẩu hiệu nhiều trường học luôn nói “Tất cả vì học sinh thân yêu” thì những trường học đang dạy 2 buổi/ngày bậc phổ thông cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi toàn thể phụ huynh, học sinh trong trường.

Nếu đa số đồng tình mong muốn cho con em mình được học 2 buổi/ngày thì mới tổ chức dạy. Và khi đó, sẽ chẳng bao giờ có những ý kiến bức xúc như thế.

Phan Tuyết