Nhiều tình tiết mới trong vụ tai nạn được đền 200 triệu

23/08/2011 07:30 Ngọc Khánh - Thu Hồng
(GDVN) -Dư luận lại tiếp tục dấy lên những nghi ngờ, khuất tất xung quanh vụ tai nạn này.

(GDVN) - Khi người dân huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng còn chưa hết xôn xao về cái chết của nạn nhân được “bồi thường đột xuất” 200 triệu đồng thì dư luận lại tiếp tục dấy lên những nghi ngờ, khuất tất xung quanh vụ tai nạn này.

"Xe phóng nhanh như…trong phim chưởng”

Khoảng hơn 9h sáng ngày 15/8, trên đoạn đường liên xã thuộc địa bàn thôn Thanh Khê, xã Thanh Lương, Vĩnh Bảo xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. 

Bà Khúc Thị Huấn kể lại sự việc

Trong quá trình thu thập thông tin, phóng viên được biết, anh Bùi Văn Nghĩa và Phạm Đức Phúc (cùng trú tại thôn An Lạc, xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo) không đội mũ bảo hiểm khi đi trên đường. Đến khu vực cầu Giao thông (cạnh UBND xã Nhân Hòa, cách địa điểm tai nạn gần 6km), thấy cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ, Nghĩa và Phúc quay đầu xe bỏ chạy, 2 CSGT đã đi xe mô tô chuyên dùng đuổi theo.

Chị Khúc Thị Huấn ở thôn Thanh Khê, Thanh Lương kể lại: “Tôi đã chứng kiến toàn bộ vụ tai nạn, khi chị vừa bước chân lên mặt đường thì thấy 2 cậu “choai choai” phóng xe như điên loạn, người ngồi sau tay cầm áo vẫy lên trời như khiêu khích, ăn mừng.

Lúc ấy, học sinh đi học về từng tốp rất nhiều. Khi đến trước cửa nhà ông Ngô Xuân Đoàn thì thấy chiếc xe tải chạy cùng chiều, 2 người đánh lái sang bên trái xe tải để tránh sự truy đuổi ráo riết của CSGT. Không ngờ rằng, ngay khi đánh lái thì gặp ngay một cống thoát nước xây cao hơn mặt đường. Đây cũng chính là điểm xuất phát của liên tiếp những va chạm “rợn người” dẫn đến cái chết thảm của Nghĩa và Phúc bị thương”.

Tường thuật từng chi tiết tại nơi xảy ra tai nạn, chị Huấn khẳng định “chưa bao giờ nhìn thấy ai đi xe mà liều lĩnh như vậy, xe phóng nhanh như…trong phim chưởng”.

Theo quan sát tại hiện trường, từ điểm cống thoát nước cho tới nơi “hạ cánh” của 2 thanh niên dài khoảng hơn 20m. Ngay trên vỉa hè, nền xi măng vẫn còn in nguyên hình lốp xe. Mặc dù gờ chắn trước cửa nhà chị Huấn cao 15cm, dài 2m nhưng do tốc độ va chạm lớn nên toàn bộ gờ chắn vỡ tan. Trước khi “tiếp đất”, chiếc xe còn húc vào cổng nhà Khúc Thị Luyên  khiến cho trụ cổng gãy làm đôi và xoay ngang.

Với lực va chạm mạnh như vậy, Phạm Đức Phúc bị thương, còn Bùi Văn Nghĩa tử vong ngay tại chỗ, trên tay vẫn cầm áo. Chị Huấn cho biết, thấy tai nạn, 2 CSGT đi cách đó hơn chục mét đã đến và yêu cầu Phúc đứng dậy nhưng Phúc đứng lên lại gục xuống. 

Mọi người đổ ra đường và yêu cầu đưa 2 nạn nhân đi viện, cứu người là trên hết. Chính chị Huấn và 2 CSGT này đưa nạn nhân lên bệnh viện đa khoa Vĩnh Bảo.

Mặc dù đã gần một tuần trôi qua, những cơn mưa dội xuống nhưng vết máu tại nơi Nghĩa chết vẫn chưa phai.

Người dân chứng kiến sự việc khẳng định, hai thanh niên Nghĩa và Phúc (sinh năm 1992) trong quá trình tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, bỏ chạy khi lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe là hành vi chống đối, coi thường pháp luật của 2 đối tượng này. Đây cũng chính là nguyên cớ dẫn tới vụ tai nạn đáng tiếc nêu trên.

Hành động  truy đuổi của 2 CSGT làm cho tinh thần của 2 đối tượng vi phạm hoảng loạn, không làm chủ tốc độ, dẫn tới hậu quả đau lòng. Nếu như CSGT có cách xử lý bình tĩnh, hợp lý hơn, phù hợp với thực tế giao thông đông người và xe trên đường, tránh tạo sự hoảng loạn của 2 người vi phạm thì sẽ không có sự việc trên.

Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng đã thông báo bồi thường cho nạn nhân Bùi Văn Nghĩa số tiền 200 triệu đồng. Phải chăng cái chết của Nghĩa là “oan uổng”?!.  Tại sao cơ quan chức năng lại  “bỗng dưng” “bồi thường” hay “hỗ trợ” nạn nhân một số tiền lớn không nằm trong khuôn khổ pháp luật nào quy định như vậy?

Điều đáng bàn, khi chưa có kết luận điều tra của cơ quan chức năng thì gia đình nạn nhân đã được nhận bồi thường một cách “gấp rút”. 

Một điểm nữa, số tiền 200 triệu đồng kia được lấy từ nguồn nào? Sự việc này đã tạo nên những dư luận, nghi vấn bức xúc trong nhân dân địa phương, đặt dấu hỏi về sự “khuất tất” phía sau vụ tai nạn này.

“Muốn biết thì gọi người chết lên mà nói chuyện”

Theo lời của nhiều người dân sống gần nơi xảy ra tai nạn, khi cơ quan điều tra chưa có mặt tại hiện trường để tiến hành các biện pháp nghiệp vụ thì có chiếc xe tải của ông Lã Viết Tạo ở đội 4, Thanh Lương  được “điều động” tới để chở chiếc xe gắn máy của nạn nhân về cơ quan điều tra, tuy nhiên người dân ngăn chặn không cho thay đổi hiện trường.

Khi nhận được hung tin, thi thể của nạn nhân Nghĩa đã được gia đình đưa về chính nơi xảy ra tai nạn đến hơn 16h cùng ngày. Thậm chí gia đình đã mua tre làm hàng rào ngăn đường gây ra tắc đường.

Phóng viên đến gia đình  của 2 nạn nhân. Sau khi thắp nén hương cho Nghĩa, mẹ nạn nhân đã thẳng thắn từ chối việc trao đổi thông tin với báo chí lý do “muốn hỏi thì gọi nó (Bùi Văn Nghĩa) lên mà hỏi”. 

Mẹ nạn nhân còn kể thêm việc một số phóng viên trước  đến nhà đã bị …”đuổi thẳng cổ”. 

Theo biên bản do Công an huyện Vĩnh Bảo lập tại trụ sở UBND xã Thanh Lương, chính quyền xã Tiền Phong đã bồi thường cho nạn nhân Bùi Văn Nghĩa số tiền 200 triệu đồng. Biên bản ghi: Sau khi nhận đủ số tiền trên, gia đình nạn nhân sẽ đưa thi thể về mai táng và cam đoan không khiếu nại, thắc mắc gì về vụ tai nạn giao thông nữa... Còn cơ quan Công an huyện Vĩnh Bảo sẽ tiếp tục điều tra, xác minh vụ tai nạn, giải quyết theo quy định của pháp luật (!).

Phóng viên có mặt tại nhà nạn nhân Phạm Đức Phúc khi Phúc mới ra viện buổi chiều. Đại diện gia đình cho biết, mấy ngày nay gia đình rất bức xúc về việc: người chết được bồi thường số tiền “khủng” trong khi đó người bị thương thì lại không được bồi thường.

Một đại diện gia đinh nạn nhân này khẳng định sẽ…kiện. Không những vậy, ông Phạm Văn Bảo (bố của Phúc) cho biết, mọi giấy tờ, thủ tục không có sự chứng kiến của đầy đủ đại diện của các nạn nhân mà chỉ là cơ quan công an với chính quyền địa phương. 

Nhằm xác lập thêm về các thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Tiền Phong. Mặc dù có nhiều thông tin bức xúc trong dư luận về khuất tất của vụ tai nạn nhưng ông Vũ Bá Ngọc, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong vẫn khẳng định, mọi chuyện về vụ tai nạn đã giải quyết xong xuôi, không có gì phải hỏi. Sau khi rót nước xong, ông bảo “cứ ngồi đây uống nước, chú có việc phải đi trước” và bước vội ra khỏi phòng.

Ngọc Khánh - Thu Hồng