Nhiều trang điện tử không chỉ ăn cắp bài mà còn tự cấp Thẻ phóng viên trái phép

11/11/2015 07:12 THỤY MIÊN
(GDVN) - Sau Trí Việt 24h, đến lượt trang tin xahoi.com.vn, tinmoi.vn ngang nhiên “ăn cắp” tin, bài trên các tờ báo chính thống. Chưa hết, còn tự ý cấp Thẻ phóng viên

Lộ mặt tinmoi.vn, xahoi.com.vn “ăn cắp” bản quyền

Sau vụ việc Trí Việt 24h (triviet24h.vn) bị thu hồi giấy phép hoạt động, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục phát hiện nhiều trang tin điện tử khác (xahoi.com.vn, tinmoi.vn…), “nấu cháo” trên lưng người làm báo.

Các trang tin điện tử này đã sử dụng tin, bài của nhiều tờ

Thu hồi giấy phép hoạt động của Trí Việt 24h

báo, trong đó có Báo điện tử Giáo dục Việt Nam khi chưa được sự đồng ý của phía đối tác. 

Theo đó, chỉ bằng các thao tác đơn giản coppy và paste, trong tích tắc các tin, bài từ báo chí chính thống ngay lập tức được đội ngũ “biên tập viên” của các trang tin điện tử này tổng hợp, cho ra đời một “tác phẩm” đăng trên website của mình.

Cụ thể, khi trích dẫn bài viết: "Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 của 60 trường ĐH, CĐ", được đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 1/2/2013, website tinmoi.vn (chủ quản Công ty cổ phần Netlink press, địa chỉ tầng 4, tòa tháp Ngôi Sao, Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng nội dung bài viết này khi chưa được sự đồng ý từ phía đơn vị chủ quản thông tin.

Trang tin điện tử tổng hợp xahoi.com.vn "ăn cắp" bản quyền của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh chụp màn hình).

Tương tự, sự việc cũng diễn ra tại trang thông tin điện tử xahoi.com.vn (chủ quản Công ty cổ phần truyền thông sự kiện Việt Nam, địa chỉ Số 2, Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Mặt khác, khi tự ý đăng lại tin bài, trang tin nói trên chỉ ghi nguồn một cách mập mờ, khó hiểu. 

Cụ thể, bài viết đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 18/9/2012 có tựa đề “Ngoài ăn tiết canh, những ai có nguy cơ mắc khuẩn liên cầu lợn?”, bị trang xahoi.com.vn sử dụng lại nhưng ghi nguồn mập mờ “theo GDVN”…

Thậm chí, các trang tin điện tử này còn thực hiện “xào” bài viết từ các tờ báo điện tử khác, đổi title… khiến người làm báo khó phát hiện được đâu là tác phẩm của mình.

Hành vi "ăn cắp" tin, bài được sử dụng để "câu" độc giả, không loại trừ để kiếm tiền đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền, tước đoạt mồ hôi công sức của những người làm báo chân chính.

Đây cũng là hình thức hoạt động khá phổ biến đối với các trang tin điện tử hiện nay.

Một Thẻ phóng viên được cho là cấp từ chủ quản trang xahoi.com.vn, thời hạn đến tận năm 2018.

Chưa hết, nguồn tin của chúng tôi đã cung cấp thêm thông tin, trang xahoi.com.vn còn cấp thẻ phóng viên cho một số người.

Tại địa bàn các tỉnh miền trung, các "phóng viên" của trang này hoạt động rất mạnh và gây bức xúc không ít trong dư luận.

Theo quy định hiện hành, trang tin điện tử không có phóng viên, không được sản xuất tin, bài.

“Nếu bị "sờ gáy" chúng tôi sẽ có cách..."

Hôm 4/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đơn vị quản lý các trang tin (tinmoi.vn, xahoi.com.vn) thừa nhận sai sót trong việc sử dụng tin, bài từ báo chí chính thống chưa có sự chấp thuận bằng mặt văn bản của phía đơn vị chủ quản thông tin.

Toàn bộ tin bài của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam mà trang tinmoi.vn lấy lại đều trái phép. Ảnh chụp màn hình.

“Chúng tôi là đơn vị quản lý trang tin, nên mọi hoạt động đều tuân theo pháp luật. Trường hợp nếu có thông tin phản ánh của Báo về việc trang tin sử dụng tin, bài không xin phép thì có thể do sơ xuất nào đó trong việc kiểm soát, để lọt...

Các anh có thể thông tin những vi phạm qua email để chúng tôi xử lý, nếu phát hiện sai sót ”, đại diện đơn vị quản lý trang tin điện tử tinmoi.vn cho biết.

Đại diện đơn vị quản lý trang tinmoi.vn không quên "nhắn nhủ" các cấp quản lý: “Tôi nói thật chứ không phải dọa đâu, nếu chúng tôi bị "sờ gáy", sẽ có cách để không bị ảnh hưởng…”.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần truyền thông sự kiện Việt Nam, (chủ quản trang thông tin điện tử xahoi.com.vn) cho biết, đơn vị sẽ xử lý phản ánh của phóng viên, đồng thời mong được sự hỗ trợ về mặt thông tin từ phía các đơn vị hoạt động báo chí chính thống.

Luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (ảnh: Văn phòng luật sư Trương Anh Tú).

Cũng liên quan tới sự việc nói trên hôm 5/11 trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Đình Triển – Văn phong luật sư Vì Dân cho biết:

“Theo quy định của Luật báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp không được phép tự sản xuất nội dung thông tin và đưa lên trang của mình như cơ quan báo chí mà phải lấy lại thông tin từ tờ báo cùng cơ quan chủ quản hoặc các trang web khác phải có thỏa thuận về bản quyền.

Do đó, việc đăng phát thông tin từ báo khác khi chưa có văn bản chấp thuận từ đối tác là vi phạm Luật báo chí.

Vì vậy, các báo khi phát hiện việc ăn cắp bản quyền cần nhanh chóng khởi kiện ra tòa để xử lý triệt để tình trạng này”, Luật sư Trần Đình Triển chỉ rõ.

Trong khi đó, Luật sư Trương Anh Tú, văn phòng luật sư Trương Anh Tú cho biết, theo Nghị định 47/2009/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm bản quyền của trang tin điện tử “ăn cắp” bài vở có thể bị phạt ở mức cao nhất từ 500 triệu đồng.

Ngoài ra còn có hình thức phạt bổ sung như tịch thu tang vật vi phạm, tịch thu phương tiện vi phạm; cá nhân, tổ chức bị vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan có thể khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài.

THỤY MIÊN