Nhóm cố vấn Quốc hội Mỹ lo ngại quan điểm về lịch sử của ông Abe

26/02/2014 07:10 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Ý kiến và hành động của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các vấn đề lịch sử gây tranh cãi có thể làm đảo lộn quan hệ khu vực và làm tổn thương lợi ích của Mỹ.

Một tổ chức cố vấn của Quốc hội Mỹ cho biết ý kiến và hành động của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các vấn đề lịch sử gây tranh cãi có thể làm đảo lộn quan hệ khu vực và làm tổn thương lợi ích của Mỹ. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội hôm 24/2 đã đưa ra phân tích mới nhất của họ về mối quan hệ Nhật-Mỹ. 

Các quan chức Mỹ ngày càng quan tâm tới sự suy giảm quan hệ giữa Tokyo và Seoul - hai đồng minh lớn và quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực Đông Á. 

Căng thẳng giữa 2 đồng minh thân cận của Mỹ gây ảnh hưởng lớn tới sự phối hợp chính sách chung đối phó với Triều Tiên và những thách thức do sự nổi lên của Trung Quốc. 

Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định bỏ qua khuyến cáo của Mỹ rằng chuyến thăm đền Yasukuni có thể gây tổn hại đến lòng tin giữa Tokyo và Washington. 

Ngoài ra, còn có một nguy cơ quan điểm của ông Shinzo Abe về vấn đề lịch sử gây tranh cãi có thể xung đột với quan niệm của Washington về vai trò của Mỹ trong Thế chiến thứ hai và sự chiếm đóng của Nhật Bản./.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)