Nhức nhối bẫy việc làm, tuyển dụng ma có dấu hiệu lừa đảo giữa Thủ đô

28/03/2018 06:07 Trần Phương
(GDVN) - Sử dụng chiêu thức cũ là dụ người tuyển dụng vào bẫy việc nhẹ, lương cao, nhóm “tuyển dụng ma” đã thu lời bất chính từ hàng trăm người lao động nhẹ dạ cả tin.

Chiêu thức cũ

Tháng 9/2017 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã điều tra và phản ánh, về một nhóm đối tượng có dấu hiệu lừa đảo tuyển dụng lao động lương cao ngay giữa Thủ đô.

Theo đó, một nhóm đối tượng đã đăng tin tuyển dụng trên trang web https://muaban.net với nội dung rất chung chung, không cụ thể về công việc tuyển dụng.

Đa phần đó là mẩu tin giới thiệu về các loại việc nhẹ, lương cao. Cùng với đó là hoàng loạt các ưu đãi khác về chế độ bảo hiểm, môi trường làm việc sạch đẹp…

Những đối tượng đăng tin này yêu cầu gọi điện trực tiếp, không nhắn tin. Sau đó, nhóm đối tượng này đã yêu cầu các nạn nhân đóng tiền cọc và biến mất.

Với thủ đoạn này, nhóm đối tượng đã lừa đảo được rất nhiều nạn nhân.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết, rất nhiều nạn nhân đã phản ánh đến đường dây nóng của báo phản ánh về việc mình đã bị lừa vì những phương thức tương tự.

Mỗi nạn nhân, nhóm đối tượng đã ít nhất từ 3.00.000 đồng trở lên, cá biệt có người mất đến 5 triệu đồng cho nhóm đối tượng.

Một nhóm người có dấu hiệu lừa đảo việc làm kiểu mới giữa Thủ đô

Ngày 26/3/2018, anh Nguyễn H.M. (địa chỉ thường trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ), thông qua đường dây nóng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc anh cũng đã nộp tiền cho nhóm tuyển dụng với thủ đoạn tương tự.

Theo đó, do có nhu cầu tìm việc làm anh M. đã đọc được mẩu tin trên trang mạng muaban.net về tuyển dụng phụ xe của một đối tượng tuyển dụng có tên Vy có số điện thoại 0974386695.

Công việc tuyển dụng được đối tượng có tên Vy này ghi rất chung chung, địa bàn làm việc tại Hưng Yên, dù chỉ là công việc phụ xe nhưng Vy đưa ra mức lương lên đến 7 triệu đồng + 1,5 triệu tiền phụ cấp + ăn trưa, làm từ 7h30 sáng đến 17h, được nghỉ 4 ngày chủ nhật…

Tin tưởng vào mẩu tin này, anh M. đã gọi điện cho người tuyển dụng có tên Vy, người này hẹn anh ngày 26/3 có mặt tại bến xe Mỹ Đình và sẽ có người đón.

Hóa đơn và mẩu tin giao trên mạng muaban.net của đối tượng tên Vy (Ảnh: Trần Phương)

Ngày 26/3, sau khi đến bến xe Mỹ Đình, anh M. gọi điện cho Vy, Vy đã hẹn anh M. tại địa chỉ 435 Nguyễn Khang (Yên Hòa, Cầu Giấy) để nộp hồ sơ tuyển dụng.

Anh M. được hướng dẫn lên tầng 5 của tòa nhà này nộp hồ sơ. Tại đây, rất nhiều người khác cũng đã nộp hồ sơ và tiền như anh M., cá biệt có người mất cả triệu đồng để "đặt cọc" cho các đối tượng.

Khi nộp tiền, anh M. đã không nhận được phiếu thu hay bất kỳ giấy tờ mang tính pháp lý nào mà chỉ nhận được tờ… hóa đơn bán lẻ.

Trên tờ hóa đơn là những ký tự lằng ngoằng không rõ tên người thu tiền.

Nhận thấy có nhiều nghi vấn, anh M. tìm đọc thông tin trên mạng Internet và nhận ra thủ đoạn của nhóm tuyển dụng này tương tự như những gì Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh.

Thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi địa điểm

Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn H.M., phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với người tuyển dụng tên Vy.

Với nhu cầu tìm công việc phụ xe, phóng viên đã gọi vào số điện thoại đăng tin tuyển dụng là 0974386695, nghe máy là một giọng nữ nhân viên xưng tên Vy.

Không cần biết người tuyển dụng quê tại đâu, đi bến xe nào là hợp lý, Vy hướng dẫn phóng viên bắt xe xuống bến xe Mỹ Đình và hứa hẹn có người đón. Phóng viên không hỏi được gì thêm.

Ngày 27/3, phóng viên có mặt tại địa chỉ 435 Nguyễn Khang, tại đây, cũng như một số nhóm nhóm tuyển dụng trước đây, nhóm đối tượng này cũng đã cắt cử sẵn một số đối tượng cảnh giới sẵn vòng ngoài.

Nhận thấy nhiều điều thủ đoạn và cách bài bố trí con người giống như nhóm đối tượng đã từng thực hiện tại Xuân La (Tây Hò), phóng viên đã gọi cho người tuyển dụng có tên Vy và thông báo rằng mình đã có mặt tại bến xe Mỹ Đình.

Thế nhưng, thay vì giới thiệu địa chỉ 435 Nguyễn Khang như anh H.M. và nhiều người lao động nộp hồ sơ ngày 27/3, Vy hướng dẫn phóng viên đến địa chỉ 53 phố Thượng Thụy đường An Dương Vương (quận Tây Hồ) để tuyển dụng.

Đối tượng thu tiền được các ứng viên nhận ra khi di chuyển khỏi địa chỉ 435 Nguyễn Khang. (Ảnh Trần Phương)

Cũng tại địa chỉ 435, phóng viên đã gặp rất nhiều ứng viên tuyển dụng. Tuy nhiên, một số người do đọc được thông tin về thủ đoạn lừa đảo trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nên sáng ngày 27/3 không ít người tuyển dụng đã nộp hồ sơ ngày 26/3 đã quay lại địa chi 435 Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi tiền.

Tại đây các đối tượng đã quanh co, lấy lý do nộp cho công ty, phải thông qua kế toán nên hẹn đến chiều trả tiền.

Chiêu thức của nhóm lừa đảo tuyển lao động lương cao giữa thủ đô

Khi nhiều người ứng tuyển còn chưa lấy lại được tiền, khoảng 10h sáng ngày 27/3, các đối tượng đã di chuyển khỏi địa điểm 435 đường Nguyễn Khang.

Một trong số đối tượng đó di chuyển đã bị những người đến ứng tuyển phát hiện ra định tiến lại thắc mắt.

Thế nhưng, rất nhanh chóng các đối tượng đã được đồng bọn nhanh chóng di chuyển khỏi địa điểm "nộp hồ sơ".

Khi phóng viên có mặt tại địa chỉ số 53, phố Thượng Thụy (quận Tây Hồ), nơi đây chỉ có một phòng trọ cấp 4.

Ngay sau đó, phóng viên gọi vào số điện thoại có tên Vy nhưng thuê bao này tắt máy.

Tìm hiểu trên trang muaban.net, từ ngày 20/3 đến ngày 27/3, đã có 14 tin đăng tuyển dụng lấy thông tin từ số điện thoại có tên Vy, mức lương tuyển dụng từ 8.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng cho các công việc như phụ xe, lái xe….

Sau khi có hướng dẫn của phóng viên, một số người đã nộp tiền cho nhóm đối tượng tại 435 Nguyễn Khang đã đến cơ quan chức năng trình báo sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Hà Nội không ít nhóm đối tượng đã sử dụng chiêu thức này để lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của những lao động vùng sâu, vùng xa, hiểu biết còn ít để lợi dụng, lừa gạt tiền tuyển dụng.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để chặn đứng hành vi của nhóm tuyển dụng ma có dấu hiệu lừa đảo nói trên.

Trần Phương