Những diễn biến mới nhất về tình hình khủng hoảng ở Đông Nam Ukraine

04/05/2014 07:59 Đông Bình
(GDVN) - Đổ máu quy mô lớn đã đổ ra ở Ukraine, Nga và phương Tây tiếp tục đấu nhau trên trường quốc tế

Quân đội Ukraine tiếp tục hành động để giành quyền kiểm soát khu vực đông nam

Báo chí quốc tế ngày 3 tháng 4 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, để đoạt lại quyền kiểm soát các thành phố miền đông Ukraine từ lực lượng thân Nga, Quân đội Ukraine vào ngày 3 tháng 4 đã mở rộng chiến dịch quân sự ở miền đông nước này.

Ông Avakov cho biết, chiến dịch quân sự của quân đội Ukraine sẽ không dừng lại. Ông cho biết, trước đó 1 ngày, quân đội Ukraine đã đoạt lại quyền kiểm soát đối với tòa nhà truyền hình ở thành phố miền đông Kramatorsk.

Binh sĩ Ukraine tại 1 sân bay quân dụng cách Slovyansk 15 km

Thành phố Kramatorsk nằm cách miền nam thành phố Slovyansk khoảng 20 km. Trước đó 1 ngày, quân đội Ukraine đã triển khai chiến dịch đặc biệt đối với Slovyansk, khiến cho ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 2 quân nhân Ukraine.

Ngoài ra, ngày 2 tháng 5 cũng đã xảy ra xung đột giữa người dân hai phe thân chính phủ và chống chính phủ ở thành phố miền nam Odessa, khiến cho 46 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương. Hiện nay, tình hình Ukraine không có dấu hiệu dịu đi.

Theo tin từ tờ “Tân Kinh báo” Trung Quốc, ngày 2 tháng 5, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết, trong chiến dịch lần này, quân đội Ukraine đã bị kháng cự quyết liệt, nhưng vẫn chiếm được 9 trạm kiểm soát ở Slovyansk.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, 2 máy bay trực thăng của quân đội Ukraine đã bị bắn rơi khi thực hiện chiến dịch, khiến cho hai phi công thiệt mạng. Vũ khí tấn công là tên lửa phòng không vác vai, điều này cho thấy, phe chống đối không phải là dân thường, mà là lực lượng vũ trang được trang bị tốt và được đào tạo.

Đến ngày 4 tháng 5, báo chí Trung Quốc dẫn lời Phó cục trưởng An ninh Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã kiểm soát ngoại vi của Slovyansk và đã chặt đứt giao thông đi vào thành phố. Tất cả các trạm gác xung quanh Slovyansk đã được quân đội Ukraine chiếm giữ.

Một trạm kiểm soát cách Slovyansk khoảng 50 km

Ngày 3 tháng 5, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, ở Ukraine, dưới sự nỗ lực của OSCE và Nga, các nhân viên quân sự phương Tây bị bắt giữ ở thành phố Slovyansk đã được thả, họ đang đến thành phố miền đông Donetsk.

Nga: “Ukraine cần chấm dứt bạo lực”

Hãng tin Reuters Anh ngày 1 tháng 5 dẫn Điện Kremlin cho biết, cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Thủ tướng Đức Merkel rằng, quân đội Ukraine rút khỏi khu vực đông nam của nước này, kết thúc bạo hành và triển khai đối thoại toàn quốc đều là những vấn đề quan trọng.

Điện Kremlin còn cho biết, trong điện đàm, bà Merkel đề nghị ông Putin giúp đỡ thả các quan sát viên quân sự châu Âu bị lực lượng vũ trang thân Nga bắt giữ ở Ukraine.

Theo cơ quan thông tin Điện Kremlin: “Khi điện đàm, ông Putin nhấn mạnh, điều chủ yếu nhất hiện nay là rút quân đội khỏi các bang đông nam, chấm dứt bạo lực, lập tức khởi động đối thoại rộng rãi toàn dân có tất cả các khu vực và lực lượng chính trị Ukraine tham gia trong khuôn khổ tiến trình Hiến pháp”.

Theo tờ “Nezavisimaya Gazeta” Nga, Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 30 tháng 4 kêu  gọi đối tác phương Tây không gây trở ngại cho việc đạt được thỏa thuận của người Ukraine.

“Trong bất cứ tình hình nào, Nga và Peru đều chủ trương triển khai đối thoại vấn đề Ukraine, đây là vấn đề mang tính nguyên tắc. Nhà cầm quyền Kiev cần ý thức được và thực hiện trách nhiệm của mình, cần đối thoại với đại diện khu vực đông nam để bàn bạc cuộc sống như thế nào trong thời gian tới”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hãng AFP dẫn lời ông Lavrov cảnh báo, nếu phương Tây tiếp tục trừng phạt Nga do khủng hoảng Ukraine, Moscow sẽ cân nhắc áp dụng biện pháp. “Nếu các hành động này tiếp tục, chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu đối với tình hình”.

“Sự độc lập của Ukraine là do phương Tây tạo ra”

Theo yêu cầu của Nga, ngày 2 tháng 5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức hội nghị khẩn cấp bàn về sự phát triển của tình hình Ukraine hiện nay. Đại diện Mỹ và Nga tiếp tục công kích nhau, kiên quyết không nhượng bộ. Nga còn mạnh mẽ yêu cầu nhà cầm quyền Ukraine chấm dứt sử dụng vũ lực, nhưng Ukraine không quan tâm.

Ngày 2 tháng 5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình Ukraine hiện nay, kêu gọi các bên duy trì kiềm chế tối đa, tránh xảy ra sự kiện đổ máu nhiều hơn. Đồng thời còn cử Phó tổng thư ký Liên hợp quốc đến Nga và Ukraine vào tuần tới để tìm cách làm dịu tình hình.

Theo hãng AP Mỹ ngày 30 tháng 4, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiến hành so sánh sự can thiệp của Nga đối với Ukraine với Chiến tranh thế giới lần thứ hai của thế kỷ 20.

Biden nói, sự chống đối của Ukraine bắt nguồn từ sự “vi phạm nghiêm trọng” của Nga đối với quy tắc, bài học của thế kỷ 20 là, phải kiên trì tuân thủ những quy tắc này. Quy tắc cơ bản mà Nga vi phạm là: Không thể dùng vũ lực làm thay đổi biên giới của châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso ngày 30 tháng 4 cho rằng, mục tiêu của Tổng thống Nga Putin là “kiểm soát hoàn toàn” Ukraine, cho dù không nhất định sử dụng vũ lực. Ông Barroso cáo buộc rằng sự can thiệp của Nga đối với Ukraine là "tiền lệ nguy hiểm, coi thường luật pháp quốc tế".

Ông nói: “Trên thực tế, ông Putin từng nói với tôi, hơn nữa nhiều lần nói rằng, sự độc lập của Ukraine là do người phương Tây tạo ra”. Ông Barroso tiết lộ, ông Putin đã sớm có kế hoạch đưa Ukraine vào liên minh thuế quan do Nga lãnh đạo, ông ấy không thể tha thứ cho việc Kiev đạt được thỏa thuận với EU.

Binh sĩ Ukraine tại một trạm kiểm soát

Tờ “Thời báo Tài chính” Anh ngày 1 tháng 5 cho biết, Chính phủ Mỹ thúc giục các nhà lãnh đạo thương mại không nên tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế do Nga tổ chức tại St.

Petersburg từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 5 tới, cho rằng, xét đến hành động của Nga ở Ukraine, họ tham gia diễn đàn này sẽ phát đi một tín hiệu không thích hợp. Một nguồn tin cho biết, quan chức cấp cao Nhà Trắng đã gọi điện cho các giám đốc điều hành của các công ty Mỹ, cho rằng Tổng thống Obama kêu gọi họ không nên tham gia.

Theo báo Nga, chiến dịch đặc biệt ở khu vực đông nam Ukraine hiện được chuyển giao cho Cục trưởng An ninh Ukraine lãnh đạo. Mục tiêu của chiến dịch là kiểm soát được bang Lugansk.

Theo ứng cử viên Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Ukraine chuẩn bị kiện Nga lên Tòa án quốc tế về việc Crimea gia nhập Liên bang Nga. Ông cho biết: “Đang chuẩn bị kiện lên Tòa án quốc tế La Hay, tham gia có luật sư châu Âu. Đối tác Mỹ hiện cũng đang giúp đỡ Ukraine khởi tố nghiên cứu trách nhiệm của Nga”.

Đông Bình