Những điều lạ lùng trong cách cho điểm học sinh ở Trường Giồng Ông Tố

13/06/2018 06:53 Phương Linh
(GDVN) - Giáo viên bộ môn Lý thì tự quyết định với học sinh không cần có điểm miệng, còn điểm thi lại của học sinh thì được chấm lại, nên sửa chi chít so với điểm cũ.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ một giáo viên của Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh cho biết, ngay chính trong ngôi trường của giáo viên này đang dạy xảy ra cách cho điểm học sinh hết sức lạ lùng

Cả một học kỳ, giáo viên không cho điểm kiểm tra miệng

Cụ thể, giáo viên này cung cấp: Cho tới nay, dù năm học 2017 – 2018 đã kết thúc, nhưng trong cột điểm miệng của môn Lý, học kỳ 1 của lớp 12A10 hoàn toàn không có (để trống toàn bộ).

Sổ điểm thể hiện, lớp 12A10 không có điểm miệng Vật lý học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 (ảnh: P.L)

Đồng thời, vào năm học trước (2016 – 2017), trong kết quả của đợt thi lại môn Toán lớp 10, nhà trường phân cho 2 giáo viên là Phạm Đình Linh Giang và Ngô Thị Thanh Trang chấm 2 vòng độc lập.

2 cô này đã thống nhất chốt điểm, trong đó có 6 bài có điểm số 2,25 đến 3,25 điểm, sau này đều được cộng để nâng lên thành 3,5 điểm.

Nhiều học sinh khối 10 thi lại môn Toán khi ấy, không đủ điểm lên lớp, nhưng sau lại thấy có mặt ở khối lớp 11 học.

Học kỳ 2 môn Lý lớp 12A10 cũng chỉ có một vài em có điểm kiểm tra miệng (ảnh: P.L)

Giáo viên này thắc mắc, với trường hợp không có cột điểm miệng trong sổ điểm, theo đúng quy định thì phải có đầy đủ, 2/3 hay ít nhất là 1/3 lớp có cột điểm này, nhưng lớp 12A10 lại để trống toàn bộ.

Vậy thì toàn bộ thời gian học kỳ đó, giáo viên làm gì, không lẽ không kiểm tra, không cho học sinh làm bài tập hay trả bài học sinh?

Còn đối với việc sửa điểm thi lại của học sinh, giáo viên đặt vấn đề: Ai là người chấm cho học sinh lên điểm, sao lại không có thảo luận với các giáo viên chấm vòng 1? Tại sao việc chấm lại như vậy lại không thông qua tổ Toán?

Thông tin giáo viên phản ánh là chính xác

Ngày 11/6, cô Võ Thị Huyền – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, quận 2 đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về những thông tin mà giáo viên cung cấp.

Cô Võ Thị Huyền cho biết, những việc về chuyên môn thì có một Phó Hiệu trưởng của trường phụ trách. Cô Huyền cũng chưa nghe đến sự việc điểm miệng môn Lý ở lớp 12A10.

Khi được đề nghị xem sổ điểm của lớp 12A10, cô Huyền đã đề nghị bộ phận chuyên môn mang lên, thì thật bất ngờ, toàn bộ cột điểm miệng, học kỳ 1 môn Lý của lớp này hoàn toàn để trống.

Theo giải thích qua điện thoại của giáo viên bộ môn Lý, do phân phối chương trình môn Lý một tuần chỉ có 2 tiết, không đủ thời gian để giảng bài.

Phiếu chấm điểm thi lại Toán 10 năm học 2016 - 2017, chi chít vết sửa điểm của học sinh (ảnh: P.L)

Nên thầy giáo này đã tự ý thỏa hiệp với học sinh lớp này là không cần có cột điểm miệng, mà lấy điểm này cộng vào điểm kiểm tra 15 phút cho học sinh.

Thầy giáo này cho rằng, làm như vậy thì học sinh sẽ không thiệt thòi, có điểm khá hơn, và khi thảo luận thì các em học sinh cũng đồng ý.

Khi phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hỏi việc quyết định này đã thông qua Ban Giám hiệu nhà trường hay chưa, thì thầy nói đã lâu rồi không nhớ rõ, và “hình như” có thông qua Phó Hiệu trưởng của trường (khi đó, đã chuyển sang trường khác).

Thầy giáo này cũng thừa nhận, việc thiếu cột điểm này là không đúng với nguyên tắc chuyên môn, nhưng theo thầy thì làm như vậy là có lợi cho học sinh.

Sau đó, cô Võ Thị Huyền cũng đã gọi Phó Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm của lớp 12A10 lên thông báo vụ việc này, thì tất cả đều “ngớ” người ra, vì không nắm, không biết thông tin này.

Đối với việc điểm chấm thi lại, Hiệu trưởng Trường Giồng Ông Tố thừa nhận rằng, đúng là ban đầu phân cho cô Trang, cô Giang chấm Toán lớp 10, nhưng do kết quả của học sinh quá thấp, nên trường mới phân cho 2 giáo viên nam khác chấm lại.

Nguyên nhân của việc này là do trường lo sợ học sinh không đủ điều kiện lên lớp sẽ bỏ học, chuyển sang học tại các trường tư thục hay các hình thức học khác.

Theo cô Võ Thị Huyền, việc điểm thi lại này, nhà trường cũng đã thông tin đầy đủ tới giáo viên tại hội nghị đối thoại với người lao động của trường, và cũng không có ai có ý kiến gì thêm.

Phương Linh