Những lời buộc tội Jang Song-thaek của Kim Jong-un

09/12/2013 10:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tại cuộc họp, Kim Jong-un đã có những lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào cự Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Jang Song-thaek về những gì mà ông gọi là một hành động phản cách mạng, là chống lại lợi ích của đảng.

Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên hôm 9/12 đã ra thông báo cách chức chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khỏi mọi chức vụ.

Theo tuyên bố, quyết định này được đưa ra tại một cuộc họp tại Bình Nhưỡng hôm 8/12 với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc họp, Kim Jong-un đã có những lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Jang Song-thaek về những gì mà ông gọi là một hành động phản cách mạng, là chống lại lợi ích của đảng. 

Kim Jong-un cho biết, Jang Song-thaek đã cản trở những nỗ lực xây dựng một đất nước mạnh mẽ và thịnh vượng, cuộc đấu tranh cải thiện cuộc sống của người dân.

Ông mạnh mẽ phê phán nhân vật quyền lực thứ 2 ở đất nước với các chỉ trích rằng Jang Song-thaek "hư hỏng bởi chủ nghĩa tư bản và đam mê một lối sống suy đồi trụy lạc".

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết định tước mọi danh hiệu của Jang Song-thaek và khai trừ khỏi đảng Lao động Triều Tiên.

Thông báo trên đã xác nhận nhận định trước đó của giới tình báo Hàn Quốc cho rằng Jang Song-thaek đã bị thanh trừng sau khi hai trợ lí thân cận của ông này bị tử hình công khai.

Hàn Quốc cũng đã tăng cường an ninh chuẩn bị đối phó với những động thái bất ổn ở Triều Tiên sau vụ việc trên, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin sau đó cho biết không có dấu hiệu về tình trạng bất ổn hay thay đổi bất thường về quân sự ở Triều Tiên.

Nguyễn Hường