Những ngày cuối đời của kẻ thảm sát hàng triệu người Do Thái

02/06/2012 06:54 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Adolf Eichmann được coi là một trong những cánh tay phải của Adofl Hitler và là kẻ đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc lập ra hệ thống trại tập trung Holocaust.
Những bức ảnh hiếm hoi của tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã Adolf Eichmann trong những ngày bị giam giữ trong nhà tù Israel vừa mới được công bố nhân dịp tròn 50 năm ngày hắn bị thi hành án tử hình.

Eichmann được coi là biểu tượng của sự hận thù và sự tàn bạo của các trại tập trung Đức Quốc Xã.

Adolf Eichmann được coi là một trong những cánh tay phải của Adofl Hitler và là kẻ đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc lập ra hệ thống trại tập trung Holocaust, nơi cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Do Thái trong chiến tranh thế giới thứ II.

Adolf Eichmann - đại tá quân đội, cánh tay phải đắc lực của Hitler

Sau chiến tranh, Eichmann đã đào thoát sang Argetina. Hắn bị các điệp viên Mossad phát hiện khi đang sống bằng hộ chiếu giả và làm việc cho một nhà máy Mercedes-Benz.

Eichmann lau sàn nhà vệ sinh trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù Israel.

Israel đã nhiều lần tiến hành đàm phán với chính phủ Argentina để dẫn độ Eichmann về nước xét xử nhưng đều bị khước từ.

Lo sợ bị lỡ mất cơ hội được đưa Eichmann ra trước công lý đền tội, các điệp viên Israel đã tiến hành bắt giữ, đánh thuốc mê và bí mật đưa hắn ra khỏi Argentina trên một chuyến bay của El Al.

Eichmann ngồi sưởi nắng trong sân nhà tù tại Israel.

Vụ việc đã khiến chính phủ Argentina nộp đơn khiếu nại lên Liên Hợp Quốc vì cho rằng chủ quyền của mình đã bị vi phạm buộc Thủ tướng Israel lúc bấy giờ, ông Golda Meir, phải lên tiếng cải chính thông tin rằng việc bắt giữ Eichmann được thực hiện bởi các công dân nước này chứ không phải các điệp viên.

Tuy nhiên, sau đó hai nước đã đồng ý chấp dứt mọi tranh cãi.

Eichmann vẫn đọc và viết trên chiếc bàn di động trong nhà tù đến tận những ngày cuối đời

Hắn đã phải đối mặt với 15 cáo buộc hình sự gồm cả tội ác chống lại loài người. Eichmann bị kết tội tử hình và bị treo cổ ngày 31/5/1962.

Eichmann được kiểm tra y tế trong thời gian bị giam giữ tại Israel.

Những bức ảnh về thời gian sống trong nhà tù Israel của Eichmann này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Gjon Mili của tạp chí LIFE nổi tiếng.

Eichmann đi dạo trong sân nhà tù dưới sự giám sát của hai lính gác.

Những bức ảnh này được xuất bản lần đầu tiên trên tạp chí LIFE vào tháng 4/1961. Chúng ghi lại cảnh Eichmann lau sàn nhà, đọc, viết, đi bộ, ăn uống ở căng-tin của nhà tù hay những lần cố gắng trò chuyện với lính gác Israel và luôn đáp lại hắn "sự im lặng như đá" bởi hầu hết các lính gác nhà tù của Israel không biết nói tiếng Đức và họ đều bị cấm nói chuyện với Eichmann. 

Eichmann nằm đọc sách trên chiếc giường trong nhà lao

Nhưng cũng có bức ảnh cho thấy đến tận những ngày  cuối cùng của cuộc đời, Eichmann vẫn trung thành với triết lí của Đức Quốc xã thông qua các cuốn sách viết về chế độ này.

Cảnh sát Israel bên cạnh Eichmann tại tòa án Jerusalem.
Phiên xử Eichmann tại tòa án tối cao Jerusalem ở Tel Aviv
Hộ chiếu giả được các điệp viên Israel sử dụng để đưa Eichmann ra khỏi đất nước Argentina tới Israel.
Trại tập trung Auschwitz được giải phóng vào ngày 27 tháng 1 năm 1945 bởi quân đội Nga. Ở đó, người ta đã được chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng
Đức Quốc xã bị cáo buộc chịu trách nhiệm về cái chết của 6 triệu người Do Thái trong các trại tập trung Holocaust. Trong ảnh là trẻ em người Do Thái đứng sau một hàng rào dây thép gai tại trại tập trung khét tiếng ở Auschwitz, miền nam Ba LanNguyễn Hường (theo Daily Mail)