Những phát hiện bất ngờ về tượng đá khổng lồ trên Thái Bình Dương

26/05/2012 14:58 Duy Vũ (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Trước đó người ta chỉ tìm thấy những chiếc đầu bí ẩn còn nay họ phát hiện ra đầy đủ thân mình của những bức tượng này được chôn sâu dưới lòng đất.
Đội dự án nghiên cứu về tượng ở hòn đảo Easter đã cẩn thận khai quật hai trong số hơn một nghìn bức tượng được tìm thấy trên đảo. Họ cố gắng tìm ra những bí ẩn sau những khối đá này cũng như tác giả của những tác phẩm này.

Chân dung bức tượng với đầy đủ thân mình được khai quật trên hòn đảo Easter mới đây.

Trưởng dự án là ông Jo Anne Van Tilburg cho biết: “Qua các cuộc khai quật gần đây chúng tôi đã phát hiện ra thân mình của hai bức tượng cao 7m. Hàng trăm nghìn du khách đến đây đều kinh ngạc khi nhìn thấy những bức tượng trên đảo Easter này có đầy đủ thân mình.

Tuy nhiên quan trọng hơn cả là chúng tôi khám phá ra được nhiều điều về kĩ thuật xây dựng cổ xưa của người Rapa Nui (những người Pô-li-nê-đi sinh sống trên đảo Easter – PV)".

Trước đó người ta chỉ thấy nửa trên của những bức tượng, còn nay họ phát hiện ra đầy đủ thân mình của những bức tượng được chôn sâu dưới lòng đất.

Đội nghiên cứu đã khám phá ra nhiều điều thú vị như: bụi và cát sỏi một phần chôn những bức tượng đã bị rửa trôi từ phía trên xuống và không chủ ý chôn vùi hay bảo vệ các bức tượng; các bức tượng được dựng lên trên những bề mặt đá; có các lỗ được đục trên nền đá để giúp các thân cây đứng thẳng; những chiếc cọc, dây thừng, đá và nhiều loại công cụ bằng đá đã được sử dụng để tạc và nâng bức tượng thẳng đứng.

Hòn đảo Easter là một trong những hòn đảo xa xôi nhất thế giới, nằm ở khu vực Thái Bình Dương và từng là nơi ở của người Pô-li-nê-đi mà với lịch sử vẫn còn là một điều bí ẩn.

Hòn đảo Easter là một trong những hòn đảo xa xôi nhất thế giới và nằm ở khu vực Thái Bình Dương.

Rất có thể họ đã đi đến quần đảo bằng xuồng, vượt qua chặng đường 1500 dặm (tương đương khoảng 2.400km – PV) và khi đến nơi họ bắt tay vào tạc tượng.

Nhưng đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ nền văn minh của họ:  khi người Châu Âu phát hiện ra hòn đảo này vào những năm 1700, người dân ở đây đã chặt phá gần hết cây cối trên đảo để dựng tượng, gây tác động xấu đến hệ sinh thái trên đảo và dẫn đến sự suy tàn của họ.


Đội nghiên cứu còn phát hiện ra những nghi lễ gắn liền với các bức tượng. Van Tilburg cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy rất nhiều chất nhuộm đỏ và có thể một vài trong số chúng đã được sử dụng để sơn các bức tượng.

Cuối cùng chúng tôi còn tìm thấy dưới nền của một bức tượng còn có một viên đá có khắc hình lưỡi liềm tượng trưng cho chiếc xuồng.


Phần sau của các bức tượng thể hiện thuật khắc đá và trong số đó có cả hình những chiếc xuồng. Rất có thể có một mối liên hệ trực tiếp giữa biểu tượng là chiếc xuồng và tác giả hoặc nhóm tác giả của những bức tượng này”.


Duy Vũ (Theo Daily Mail)