Những sự kiện rúng động dư luận tuần qua

26/10/2014 09:42 Diệu Linh (Tổng hợp)
(GDVN) - Bắt giam ông Hà Văn Thắm; Phạt 205 triệu và rút giấy phép vĩnh viễn haivl; Bé gái 11 tuổi chết tại BV Quốc Oai... là những sự kiện chấn động dư luận tuần qua.

Khởi tố, bắt giam ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OCeanbank)

Ngày 24/10/2014 Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm tạm giam 4 tháng đề điều tra hành vi "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" (Điều 179 Bộ luật hình sự).

Ông Hà Văn Thắm sinh ngày 11/12/1972, quê quán xã An Hà - huyện Lạng Giang - tỉnh Bắc Giang; có hộ khẩu thường trú tại tổ 10 - cụm Nghi Tàm - phường Quảng An - quận Tây Hồ - Hà Nội.

Từ năm 2003 đến năm 2004, ông Hà Văn Thắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Nông thôn Hải Hưng. Từ năm 2004 đến năm 2007, ông Thắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Nông thôn Hải Hưng; Từ năm 2007 cho tới khi bị khởi tố, bắt giam, ông Thắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Ông Hà Văn Thắm - Cựu Chủ tịch HĐQT OCeanbank.

Ngoài chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương ông Hà Văn Thắm cũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC)Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (ORC), Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo.

Mới đây, Tập đoàn này đã bán 100% vốn tại công ty CP bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (ORC). Theo đó, 100% cổ phần của công ty ORC đã được chuyển nhượng cho các đối tác, trong đó 70% cổ phần được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn VinGroup.

Theo cơ quan điều tra, quá trình thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm đã thực hiện đúng quy định tại Điều 80 và Điều 143 Bộ luật hình sự và Thắm đã được dẫn giải về Trại giam Bộ Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, cuối chiều 24/10, NHNN cho biết: HĐQT OceanBank đã quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Hà Văn Thắm, đồng thời bầu mà Nguyễn Minh Thu - đương kim Tổng Giám đốc, ủy viên HĐQT OceanBank thay thế trên cương vị Chủ tịch HĐQT.

Theo tài liệu đại hội cổ đông năm 2013 của ngân hàng OceanBank, bà Thu sinh năm 1973 tại Hà Nội. Năm 1994, bà Thu tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau đó lần lượt trải qua nhiều khóa học chuyên sâu về kế toán trưởng tại Hội KH Kinh tế, các khóa học đào tạo chuyên môn nghiệp vụ tài chính ngân hàng khác của các tổ chức như Crown Agents, ngân hàng Wachovia (Mỹ). Năm 2008, bà Thu tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị kinh tế Trung tâm Pháp Việt đào tạo quản lý, chuyên sâu tài chính ngân hàng.

Phạt 205 triệu đồng và rút giấy phép vĩnh viễn Haivl.com

Ngày 24/10, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) ban hành quyết định phạt Haivl 205 triệu và rút giấy phép hoạt động. Trước khi bị xử phạt vài ngày, một số trang mạng đưa tin, Công ty APPVL đã bán Haivl cho 24h.com với giá 33 tỷ đồng.

Ông Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông khẳng định, giấy phép Haivl bị rút vĩnh viễn, đồng thời Bộ Thông tin và truyền thông sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi sai phạm của trang web này, xử lý theo đúng pháp luật. Haivl đã có những vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, phản cảm, xúc phạm đến danh nhân văn hóa.

Trang haivl có rất nhiều nội dung không được kiểm duyệt, gây ảnh hưởng xấu tới giới trẻ.

Cũng theo ông Tuấn, với những trang báo đã cấp phép, chúng tôi sẽ cho rà soát lại tôn chỉ mục đích xem có hoạt động đúng với giấy phép được cấp hay không. Nếu hoạt động vi phạm tôn chỉ mục đích hoặc không đúng giấy phép thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý và sẽ xử lý kiên quyết. Mục đích xử lý không chỉ là để cố gắng làm trong sạch môi trường thông tin điện tử mà còn để duy trì sự công bằng giữa các cơ quan báo chí với nhau, vì thực tế có trang thông tin điện tử lấy lại tin bài của phóng viên đăng ở cơ quan báo chí khác về trang của mình. Có những trang lấy bài về, xào xáo lại rồi đưa lên, làm thành sản xuất tin bài như của mình.

Bé gái 11 tuổi bỏ mạng tại BV Đa khoa huyện Quốc Oai

Sau hai ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai (Hà Nội), sáng 21/10, cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (11 tuổi, trú xã Thạch Thán, Quốc Oai) đột nhiên tử vong khiến gia đình và dư luận không khỏi bàng hoàng, đau đớn. Trước nỗi đau mất con và bức xúc với sự “vô trách nhiệm” của bệnh viện, gia đình và người dân đã vây kín bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết.

Ngày 24/10, Hội đồng chuyên môn bệnh viện đã tiến hành kiểm thảo tử vong liên quan đến bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung theo quy định. Ngoài các y, bác sĩ của bệnh viện còn có các chuyên gia đầu ngành Truyền Nhiễm, Nhi khoa, Ngoại tiêu hóa, Hồi sức tích cực của Trung ương và của TP. Hà Nội cùng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế tiến hành kiểm thảo tử vong bệnh nhân Nhung.

Người nhà bệnh nhân vây kín bệnh viện, yêu cầu làm rõ cái chết của bé Nhung.

Từ cuộc kiểm thảo  này, hội đồng đã thống nhất và đưa ra nguyên nhân tử vong là do: Nhiễm trùng, nhiễm độc thần kinh nặng / cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.

Hội đồng chuyên môn yêu cầu bệnh viện cần rút kinh nghiệm: Tiên lượng bệnh không tốt, cần theo dõi sát để phát hiện diễn biến bất thường của bệnh. Hội chẩn sớm với các chuyên khoa của  bệnh viện. Điều dưỡng cần phản ánh kịp thời thông tin của bệnh nhân và ý kiến của người nhà bệnh nhân với bác sỹ thường trực. Bệnh viện cần rút kinh nghiệm sâu sắc, tiếp tục chấn chỉnh việc thực hiện các quy chế bệnh viện.

Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, kết quả kiểm thảo tử vong, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã tiến hành họp và đưa ra các hình thức xử lý : Cảnh cáo điều dưỡng Nguyễn Phú Trung, điều chuyển công tác không làm chuyên môn tại khoa Ngoại. Khiển trách Bs Đặng Thị Thu Hương Bác sỹ trưởng kíp trực Ngoại – Sản ngày 20/10, điều dưỡng Bùi Thị Thúy điều dưỡng khoa Ngoạ, Bs Nguyễn Quang Nam Trưởng khoa Ngoại, Bs Nguyễn Duy Chiến khoa Ngoại, Bs Sỹ Danh Tụ bác sỹ  khoa Ngoại. Hạ ngạch thi đua của tập thể khoa Ngoại.

Rơi từ tầng 10, một bé trai thoát chết thần kỳ

Một bé trai 4 tuổi thoát chết hi hữu khi rơi từ lan can lầu 10 chung cư 107 Nguyễn Biểu (P.1, Q.5, TP.HCM) vào ngày 25/10 (thông tin trên được đăng trên Báo Tuổi trẻ).

Một người dân sống tại lầu 9 chung cư trên cho biết, khi ông đang đứng xoay lưng vào lan can thì nghe tiếng một vật gì va vào lan can nhà mình. Khi nhìn xuống đất thì thấy bé trai nằm bất động. Vài phút sau, bé ngóc đầu dậy nên liền hô hoán cho mọi người đưa bé đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy. Nạn nhân được xác định là bé Đặng Gia Nam (4 tuổi) đang học mẫu giáo.

Vị trí được xác định bé Nam rơi từ tầng 10 xuống.

Quan sát tại vị trí bé Nam rơi xuống, một khoảnh đất bùn nhão dùng để trồng cây. Tại đây, cũng in hình cơ thể bé Nam trong tư thế nằm ngữa.

Theo một bác sĩ trực khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khoẻ của bé Nam hiện tại hoàn toàn bình thường. Bé tỉnh táo, tiếp xúc, chơi bình thường. Triệu chứng trên lâm sàng của bé không có gì bất thường, trừ việc có những vết sây sát trên trán, tay, chân...

Bệnh viện đã cho chụp CT scanner sọ não, kết quả không có xuất huyết, không dập não. Bé cũng đã được cho chụp Xquang cột sống cổ, kết quả bình thường.

Bà ngoại bé Nam sống tại chung cư trên kể lại: “Tôi đang loay hoay nấu ăn trong bếp, khi quay lại tìm quanh không thấy nó. Tôi ra phía ngoài thì nhìn thấy một cái ghế cạnh lan can, nhìn xuống thì thấy nó nằm bất động dưới đất. Hoảng sợ tôi gọi cho mẹ nó về đi cấp cứu nhưng khi về đến cổng thì mẹ nó cũng ngất xỉu”.

Một người đàn ông tự thiêu trong nhà

Khoảng 9h sáng 25/10 một người đàn ông tẩm xăng tự thiêu trong căn nhà số 270/110 đường Phan Đình Phùng (P.1, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) khiến nhiều người hoảng sợ.

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC quận Bình Thạnh đã điều xe và lực lượng tới để dập lửa. Người đàn ông được xác định tên Võ Cao Tâm ( SN 1974) khi được tìm thấy thì đã tử vong tại tầng 1 của căn nhà.

Theo thông tin từ người dân, ông Tâm sống trong căn nhà trên cùng nhiều anh chị em. Sáng nay, mọi người vẫn thấy ông ra ngoài ăn sáng bình thường, không có biểu hiện gì lạ. Khi trở về nhà, ông vào nhà tắm và đổ xăng tự thiêu.

Diệu Linh (Tổng hợp)