Niêm phong dự án xây 18 tầng không phép, quận đang chờ lãnh đạo Hà Nội..."quyết"

24/04/2017 07:05 HỮU CHÍ-TRẦN VIỆT
(GDVN) - Dự án xây dựng 18 tầng không phép của Công ty Alaska tại quận Nam Từ Liêm đã bị niêm phong và đang chờ chỉ đạo, xử lý của lãnh đạo Ủy ban thành phố Hà Nội.

Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội vừa thông tin cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, dự án xây dựng tòa nhà chung cư 18 tầng không phép thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ, do Công ty Cổ phần địa ốc Alaska làm chủ đầu tư đã bị niêm phong.

“Về công trình 18 tầng không phép của Công ty Alaska chúng tôi đã cho niêm phong công trình, máy móc, thiết bị,… đối với Tòa HH-01 và Tòa 04 của HH-02, không cho chủ đầu tư thi công nữa, chúng tôi cũng đã có những xử phạt và Bộ Xây dựng cũng đã vào cuộc xử phạt.

Hiện tại, tất cả mọi việc đã có đề xuất lên cấp trên nhưng chúng tôi chưa nhận được quyết định, xử lý.

Dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng Công ty AlasKa vẫn cho thi công tòa nhà tại Dự án Khu đô thị chức năng Đại Mỗ lên đến 18 tầng vượt "qua mặt" cơ quan chức năng. Tuy nhiên đến nay việc xử lý đang còn chậm trễ, chưa có sự vào cuộc quyết liệt của đơn vị thực thi pháp luật. 

Được biết, Thành phố cũng đã cấp cho chủ đầu tư các thủ tục rồi, như giấy phép xây dựng chỉ  là thủ tục cuối cùng thôi.

Họ đang xây dựng theo đúng quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt, và thẩm định của Bộ Xây dựng, chỉ còn có thủ tục hành chính.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu chủ đầu tư xuất trình thủ tục giấy phép xây dựng nhưng hiện tại họ chưa có.

Còn toàn bộ vụ việc chúng tôi đã chuyển hết lên Sở Xây dựng Hà Nội”, ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết.

Ai bảo kê cho Cty Alaska ngang nhiên xây dựng tòa nhà 18 tầng không giấy phép?

(GDVN) - Chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng tòa nhà chung cư HH-01 thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ vẫn ngang nhiên xây dựng lên tới 18 tầng

Về phía Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 20/4, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt lịch làm việc về công trình xây dựng không phép trên.

Phóng viên cũng đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh thanh tra xây dựng Sở Xây dựng Hà Nội nhưng ông từ chối trả lời trực tiếp mà yêu cầu phóng viên "cứ lên Sở đặt lịch".

Như trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, tòa nhà chung cư HH-01 thuộc Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ do Công ty cổ phần địa ốc Alaska (Công ty Alaska) làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 5979/QĐ-UBND ngày 06/07/2011 và UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ dự án tại Văn bản số 1537/UBND-QLĐT ngày 20/10/2015.

Dự án có quy mô 7,895 ha với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Dự án này gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng.

Để giảm thủ tục cho doanh nghiệp, khu nhà liền kề, biệt thự, theo quy định được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với khu nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng.

Ngày 07/3/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã xuống kiểm tra và lập biên bản số 29/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã có hành vi sai phạm là xây dựng không phép, đang thi công tầng hầm khu vực HH-01; Đang thi công khoan cọc nhồi đại trà khu vực HH-02.

Trước sai phạm trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn thiện hồ sơ, giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản.

Ngày 08/07/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm số 132/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm. Khi đó, khu HH-01 đang thi công ở tầng số 9.

Thành ủy Hà Nội vào cuộc vụ xây dựng tòa nhà 18 tầng không có giấy phép

(GDVN) - Liên quan đến việc Công ty Alaska xây dựng tòa nhà 18 tầng không có giấy phép xây dựng tại quận Nam Từ Liêm, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc xử lý.

Do công trình này tiếp tục được xây dựng nên ngày 3/10/2016, Đội Trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản số 196/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm.

Ngày 3/12/2016, Tổ công tác quản lý đất đai trật tự xây dựng phường Đại Mỗ đã lập biên bản khi công trình HH-01 thi công không phép ở tầng 16. 

Tiếp đó, ngày 09/01/2017, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ đã ra quyết định số 02/QĐ-TGTVVP về việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với Công ty AlasKa.

Lý do tạm giữ là do công ty này không chấp hành những yêu cầu của UBND phường Đại Mỗ tại Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 của Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tạm giữ gồm 03 xe cải tiến chở vật liệu xây dựng cũ đã qua sử dụng.

Được biết, trước đó phía Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã phạt tổng cộng 120 triệu đồng đối với chủ đầu tư.

Trong đó, 80 triệu đồng là hành vi xây dựng không phép ở tòa HH-01, 40 triệu đồng đối với việc xây dựng tòa HH-02.

Cho đến nay, việc xử lý vi phạm công trình trên vẫn chưa được các cấp chính quyền Hà Nội nghiêm túc vào cuộc, chỉ đạo. Liệu có hay không cá nhân nào đó (vì tư lợi) đang đứng ra bao che, can thiệp để bảo vệ cho sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà Alaska?

HỮU CHÍ-TRẦN VIỆT