Ninh Thuận: Người dân lao đao vì dự án muối lớn nhất nước

01/02/2012 12:22 Công Tâm
(GDVN) -Không những đất đai, vườn tược mà hàng trăm cái giếng của hai thôn nói trên cũng phải bỏ không vì bị nhiểm mặn hàng chục lần so với bình thường.

Từ ngày 27-01 cho đến sáng nay 31-01, hàng trăm người dân của xã Phước Minh đã tụ tập trước trụ sở của chi nhánh công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (gọi tắt là Công ty Hạ Long) để phản đối việc Công ty Hạ Long không thực hiện đúng với những gì mà họ đã cam kết với người dân địa phương.

Đất nhiễm mặn, giếng bỏ không

Dự án khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ có tổng diện tích 3026 ha, với tổng vốn đầu tư 330 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm khai thác vùng đất phần lớn đã bạc màu, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả của xã Phước Minh, huyện Thuận Nam thành đồng muối công nghiệp tập trung với quy mô sản xuất hàng năm hơn 300 nghìn tấn muối đạt tiêu chuẩn quốc tế để cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp và xuất khẩu; hơn 20 nghìn tấn thạch cao và 185 nghìn m3 nước ót; tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương.

Người dân tụ tập trước chi nhánh Công ty Hạ Long để phản đối việc công ty không đền bù hổ trợ như cam kết

Dự án được khởi động vào năm 2000, do Bộ NNPTNT làm chủ đầu tư, tuy nhiên sau nhiều chuyện lùm xùm, đến năm 2008, dự án đồng muối lớn nhất nước này được giao lại cho công ty Hạ Long làm chủ đầu tư. Và khi chỉ mới một phần diện tích của đồng muối Quán Thẻ đi vào hoạt động, người dân xã Phước Minh (cụ thể là 02 thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2) đã phải chịu nhiều cơ cực vì toàn bộ đất sản xuất bị nhiễm mặn, hàng trăm cái giếng nước ngọt bị bỏ hoang vì không thể nào dùng được do nhiểm mặn.

Anh Lê Văn Thể, một cư dân lâu đời của thôn Quán Thẻ 1 đưa chúng tôi đi mục sở thị những thiệt hại của người dân xã Phước Minh do việc nhiễm mặn từ đồng muối Quán Thẻ. Đến nhà chị Nguyễn Thị Thủy Nguyên (37 tuổi) ngụ tại thôn Quán Thẻ1 trong lúc chị Nguyên đang bẻ những cành cây bị chết khô do nhiễm mặn trong vườn nhà mình để làm củi đun. Chị Nguyên cho biết : Đất nhà tui hơn 2000m2, trước đây vườn cây ăn trái này cũng cho thu nhập từ 9 đến 10 triệu/năm.

Từ ngày công ty muối Hạ Long đưa nước biển vào sản xuất thì đất đai bị nhiễm mặn, cây cối chết hết, chỉ còn biết bẻ làm củi đun mà thôi. Còn anh Phan Trọng Ngọc, chồng chi Nguyên thì đưa tay chỉ cho chúng tôi thấy tác hại của việc nhà cửa bị nhiễm mặn. Lấy tay bẻ từng mảng vữa, anh Ngọc cho biết: Tụi tui định sửa lại nhà nhưng thế này thì làm sao mà chịu được??

Hàng xóm của chị Nguyên là bà Nguyễn Thị Khuyên còn bi đát hơn nhiều. Trên miếng đất diện tích 750m2 trồng cây ăn trái và rau màu, hàng năm cũng cho bà thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/năm. Đủ cho 02 mẹ con đắp đổi qua ngày, vậy mà từ khi đồng muối Quán Thẻ của Công ty Hạ Long đi vào hoạt động đến nay cây trái hoa màu chết hết do đất bị nhiểm mặn khiến cho hai mẹ con bà đã khổ lại còn khổ hơn.

Cả một vườn cây ăn trái giờ biến thành củi đun


Không những đất đai, vườn tược mà hàng trăm cái giếng của hai thôn nói trên cũng phải bỏ không vì bị nhiểm mặn hàng chục lần so với bình thường.

Muốn nhận đền bù thì…không được khiếu nại!!

Ngày 10-01, Công ty Hạ Long đã có buổi họp với UBND xã Phước Minh để bàn việc hỗ trợ cho người dân hai thôn Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 2, theo đó công ty này sẽ tạm thời hỗ trợ cho người dân vùng nhiễm mặn số tiền là 10 triệu đồng để khắc phục tạm thời việc nhiễm mặn do Công ty Hạ Long gây ra… Sau tết Nguyên đán Nhâm Thìn, công ty sẽ cùng UBND xã Phước Minh tiến hành khảo sát, mở rộng kênh mương thoát nước nhằm rút nước mặn đã ngấm trong khu dân cư, giảm thiểu độ mặn và phục hồi đất…

Tuy nhiên, đến ngày 17-01, Công ty Hạ Long lại có công văn số 19 gửi UBND tỉnh Ninh Thuận nêu phương án đền bù thiệt hại do nhiễm mặn và có đề nghị bà con và chính quyền xã sau khi nhận tiền hổ trợ thì chấm dứt mọi khiếu nại bồi thường về việc nhiễm mặn. Đây chính là giọt nước làm tràn ly khiến cho hàng trăm hộ dân của hai thô Quán Thẻ 1 và 2 không chịu nhận khoản tiền 10 triệu đồng mà công ty Hạ Long gọi là hỗ trợ tạm thời và đến ngày mồng 5 tết họ đã kéo đến trước cổng chi nhánh Công ty Hạ Long ngăn cản việc bơm nước mặn vào đồng muối…

Sáng ngày 31-01, lảnh đạo huyện Thuận Nam đã có mặt tại xã Phước Minh để mở một cuộc họp với toàn thể người dân xã Phước Minh để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, đồng thời đưa ra những phương án đền bù để người dân chọn lựa. Ông Võ Tiến, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam hứa với người dân xã Phước Minh rằng: UBND huyện sẽ chịu trách nhiệm đề nghị công ty Hạ Long ngưng ngay những công việc sản xuất liên quan đến sự nhiễm mặn đất đai của địa phương đồng thời đề nghị bà con không nên ngăn cản hoạt động của công ty Hạ Long. Ông Tiến nhấn mạnh bản thân ông sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này!

Việc nhiễm mặn của dự án đồng muối Quán Thẻ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân sống quanh vùng dự án cũng đã được Thanh tra Chính Phủ kết luận. Vì thế, cần phải có chính sách đền bù thỏa đáng cho người dân vùng dự án".

Công Tâm