Nở rộ các công trình trái phép quanh hồ Hoàn Kiếm, phường bảo "chỗ có quan hệ"

15/06/2017 15:59 Tố Nữ
(GDVN) - Hàng loạt công trình ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hàng Bạc, người dân cho rằng có sự bao che của chính quyền…

Gần đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc có rất nhiều công trình xây dựng sai phép, vượt tầng, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà không hề bị chính quyền xử lý.

Cụ thể, người dân cho biết: Công trình có địa chỉ tại số 31, Đinh Tiên Hoàng đang được chủ đầu tư cho xây dựng mới thêm tầng mà không hề được sự cho phép từ các cơ quan ban ngành của quận Hoàn Kiếm.

Công trình số 31 Đinh Tiên Hoàng xây dựng tầng mới nhưng lãnh đạo phường lại nói chỉ cải tạo sửa chữa. Ảnh Tố Nữ. 

Bà Mai Thị H., một người dân sống trên địa bàn phường Hàng Bạc bức xúc nói: “Gia đình nhà tôi sống ở đây mấy chục năm nay rồi, từ khi Thành phố ban hành quy định về việc xây dựng nhà trong khu phố cổ thì đa phần người dân rất nghiêm chỉnh chấp hành.

Năm ngoái, nhà tôi sửa sang, cải tạo lại trong nhà và hàn thêm mấy cái cọc sắt trên tầng 4 để làm giàn hoa leo thì cán bộ phường họ đến không cho làm, rồi còn bắt tháo dỡ vì không xin phép.

Đằng này, một công trình xây dựng ngay mặt hồ Hoàn Kiếm không có phép, một công trình vượt tầng, sai với quy hoạch phố cổ như thế mà phường không biết thì chẳng hiểu làm ăn kiểu gì? Thử hỏi, nếu không có sự bao che, làm ngơ của lãnh đạo, cán bộ thì ai dám làm(!?)”  

Để có câu trả lời khách quan, ngày 13/06/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về những phản ánh này.


Cách trụ sở làm việc của Uỷ ban nhân dân phường Hàng Bạc khoảng 20m nhưng công trình trong ngõ Cầu Gỗ vẫn vô tư sai phép mà không hề bị xử lý. Ảnh Tố Nữ.

Trong buổi làm việc, ông Hoàng Thạch Tâm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân và ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hàng Bạc đều phủ nhận việc xây dựng mới đối với công trình số 31 Đinh Tiên Hoàng và cho biết đây là "chỗ có quan hệ".

“Công trình này là người ta cải tạo sửa chữa trên cơ sở nguyên trạng, trước là cái mái gác bị mọt, phường cũng đã xuống kiểm tra và đã có báo cáo quận rồi”, ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch phường nói.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị lãnh đạo phường Hàng Bạc cung cấp tài liệu liên quan đến công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên nhưng không được chấp nhận.

Trước thông tin trên, đề nghị Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ việc có chuyện lãnh đạo phường Hàng Bạc đang “làm ngơ”, “bao che” cho công trình xây dựng sai phép hay không?

Đồng thời, cũng cần làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng khiến người dân bức xúc.

Tố Nữ