Nổi bật ngày 6/2: "Nóng" câu hỏi và trả lời vụ cưỡng chế ở Hải Phòng

06/02/2012 19:51 Hải Sơn (tổng hợp)
(GDVN) - "Nóng bỏng" các câu hỏi và trả lời vụ cưỡng chế ở Hải Phòng. Cướp trắng trợn giữa huyện. Chiếm đoạt răng giả... là những sự kiện nổi bật trong ngày 6/

Đại tướng Lê Đức Anh, GS Đặng Hùng Võ, ông Vũ Mão không đồng tình về cách xử lý của chính quyền địa phương.

Sau khi sự việc cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng - Hải Phòng gây phẫn nộ trong dư luận cả nước thời gian qua, chiều nay (6/2), Báo Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi giao lưu trực tuyến để có cái nhìn khách quan hơn về những thông tin trong vụ việc nói trên. Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, GS. Đặng Hùng Võ, ông Vũ Mão… đã bày tỏ quan điểm không đồng tình của mình về cách quản lý và xử lý của chính quyền địa phương.

Xung quanh vụ việc nhà ông Đoàn Văn Vươn đang là tâm điểm của dư luận cả nước.

GS. Đặng Hùng Võ đã cho biết: Việc giao đất ở Tiên Lãng sai so với cả luật đất đai năm 1987. Luật đất đai 1987 cũng không cho phép cấp huyện được tự quy định về thời hạn và hạn mức diện tích sử dụng đất. Việc huyện Tiên Lãng tự có quy định riêng ban hành 6/10/1993 về thời hạn và hạn mức diện tích sử dụng đất là hoàn toàn trái pháp luật.

Ông Vũ Mão: Phản ứng của những người trong cuộc như vừa qua là điều dễ hiểu. Bởi vì tâm lý của mọi người thích những tiếng khen nhiều hơn những lời chê trách, những lời phê phán. Dưới ánh sáng của Nghị quyết TW 4, đây là một cơ hội tốt để thử thách lòng trung thành của mỗi Đảng viên với Đảng, với Nhà nước. Và đương nhiên họ phải rất tỉnh táo trong hành động của mình, không thể tùy tiện bao che cho nhau được.

Ông Vũ Mão và Trung tướng Nguyễn Quốc Thước 

Đại tướng Lê Đức Anh cho biết: Ông vẫn luôn quan tâm theo dõi các tin tức xung quanh vụ việc này và cũng đã hai lần trả lời phỏng vấn Báo Giáo dục Việt Nam. Bác đã nêu vấn đề cần phải làm rõ: Chính quyền thu hồi khu đất đó nhằm mục đích gì? Cũng cần phải làm rõ, việc thu hồi của chính quyền huyện Tiên Lãng có làm đúng pháp luật không? Quyền lợi của người dân có được đảm bảo không, nếu việc thu hồi là đúng? Có chuyện lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm việc riêng không.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Vì ai nên nỗi mà ông Vươn, 1 cựu chiến binh, 1 người nông dân chân chất đã hi sinh cả tài sản và sức lực của mình để tạo ra 1 tài sản Quốc gia từ 1 vùng bãi bồi theo chủ trương của Đảng và Nhà nước mà đến mức độ phẫn uất không chịu nổi sự bất công đến cao độ nên đã mất phương hướng để xảy ra tai họa này. Việc này phải để chính quyền địa phương trả lời trước công luận, vì một con người như vậy, nếu chính quyền địa phương xử sự một cách có tình có lí thì chắc không xảy ra.

LS Phạm Thanh Bình: Nếu quá trình điều tra xác định hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án có tình tiết “giết người đang thi hành công vụ  hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”, tình tiết “bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người”… thì họ sẽ bị truy tố về tội giết người theo khoản 1 điều 93 BLHS với mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Phạm Thanh Bình

Tuy nhiên, việc quyết định hình phạt cụ thể cho các bị cáo còn tùy thuộc vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, thậm chí cả các tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Do vậy, ở thời điểm hiện tại, khi quá trình điều tra còn đang được tiến hành thì chưa có cơ sở để xác định mức hình phạt cụ thể cho mỗi bị cáo.

Tiên Lãng quy định thời hạn giao đất trái luật

Theo báo Tuổi trẻ, tiếp sau quyết định số 3756 do UBND huyện Tiên Lãng ban hành ngày 17-10-2008 bị Sở Tư pháp Hải Phòng “tuýt còi” vì có tới sáu điều khoản không phù hợp với luật pháp hiện hành, ngày 5-2,  PV báo này đã tiếp cận thêm một số quy định và văn bản trả lời kiến nghị của người dân có dấu hiệu trái luật.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, ngày 6-10-1993, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng lúc đó là ông Lưu Quang Yên ban hành quy định số 497, trong đó nêu rõ: “Mục đích giao đất để nuôi trồng thủy sản, đối với đất trống mặt nước vùng bãi triều ven biển và các vùng cửa sông - vùng bãi triều nước lợ ưu tiên nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua do phải đầu tư vốn xây dựng cơ bản lớn, thời gian thu hồi vốn dài nên thời gian giao đất từ 10-15 năm”.
Cưỡng chế ở Tiên Lãng là trái luật

Điều đáng nói, trước thời điểm huyện Tiên Lãng ban hành quy định này có chín ngày, ngày 29-7-1993 nghị định 64 của Chính phủ ra đời và quy định thời hạn giao đất nông nghiệp để trồng cây hằng năm, nuôi trồng thủy sản là 20 năm. Với văn bản của huyện Tiên Lãng, theo các chuyên gia về đất đai, đây là điều chưa từng thấy.

Vụ Tiên Lãng: Sớm giải quyết để ổn định lòng dân

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu làm việc với TP Hải Phòng và các bộ ngành liên quan, Mặt trận Tổ quốc... để xem xét vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng. Trả lời trên Viẹtnamnet, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật MTTQ Lưu Văn Đạt khẳng định: Câu chuyện rất nghiêm trọng và không thể không giải quyết vì ảnh hưởng đến lòng tin của dân với chính quyền và Đảng.

Trả lời câu hỏi: Phá tài sản của dân thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự?, ông Đạt cho rằng: Đây là một vụ việc nghiêm trọng và phức tạp về nhiều mặt như nhiều người đã phân tích thời gian qua. Có những tình tiết chưa rõ cần phải được làm rõ và xem xét hết sức thận trọng. Trong quá trình xem xét, cơ quan chức năng cần chú ý lắng nghe một cách khách quan, cân nhắc ý kiến của cả hai bên cũng như các chuyên gia để tìm rõ sự thật, nhìn thẳng và thấy được sự thật.


Việc phá tài sản, nhà cửa của dân, ai làm sai thì phải làm rõ và phải chịu trách nhiệm. 


Chiếm đoạt 60 chiếc răng giả để… đánh đề

Theo ANTĐ, từ đơn trình báo của ông Lê Xuân P - Giám đốc công ty nha khoa cho thấy: năm 2006, ông có thuê Nguyễn Văn Tú (SN 1981), ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đến phụ giúp việc. Nhiệm vụ chính của Tú là đi giao mẫu răng giả tại các phòng khám rồi nhận tiền về nộp cho thủ quỹ.
Đối tượng Nguyễn Văn Tú
  Tính xấu của nhân viên này “lộ” ra từ khoảng tháng 7/2010, khi Tú sa đà vào cờ bạc, lô đề cùng đám bạn mới quen. Anh ta chiếm đoạt gần 140 triệu đồng tiền răng giả của công ty và “nướng” vào các trò “đỏ đen”.

Bị Giám đốc phát hiện, gọi lên phòng giải trình, Tú lợi dụng vị này sơ hở trộm luôn chiếc chìa khóa xe máy tay ga, xuống nổ máy đi mất. “Sau 6 tháng bỏ trốn, Tú đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản của mình” - chỉ huy Đội điều tra tổng hợp CAQ Tây Hồ cho biết.

Đại diện cơ quan công an cho biết thêm: số tiền Tú chiếm đoạt của công ty tương đương giá trị của 60 chiếc răng giả.

Vụ cắt tóc, lột quần tình địch: Thủ phạm là vợ một cán bộ văn hóa xã

Theo Dân trí, đối tượng nổi cơn điên ghen tuông này đã được Công an xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh xác định là Nguyễn Thị Thuỷ, SN 1975, trú tại xã Thạch Trung. Phụ giúp đắc lực cho Thủy còn có chị dâu và anh trai cùng nhiều đối tượng khác.

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thạch Trung - cho hay, “Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã chỉ đạo ngay công an xã khẩn trương vào cuộc. Không thể để một công dân bị hành hung, uy hiếp như thế được. Các đối tượng gây ra vụ việc sẽ phải bị xử lý”.


Đáng chú ý theo thông tin mà ông Duy cung cấp, đối tượng Nguyễn Thị Thủy là vợ ông Nguyễn Văn Thuận, cán bộ văn hoá xã Thạch Trung. Việc Nguyễn Thị Thủy tổ chức hành hung chị D là do ghen tuông chị D và ông Thuận có tình cảm với nhau.

40.000 hộ dân Hà Nội mất nước vì vỡ đường ống

Theo Vietnamnet, 3 ngày qua, khoảng 40.000 hộ dân thuộc các quận, huyện phía Tây Nam Hà Nội đã bị mất nước sinh hoạt do vỡ ống dẫn nước từ sông Đà về. Chủ đầu tư cam kết cấp lại nước sạch cho các hộ dân vào sáng 7/2.

40.000 hộ dân Hà Nội mất nước vì vỡ đường ống

Ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco), cho biết đây là sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra sau 5 năm lắp đặt đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội. Để xử lý, đơn vị đã phải ngừng cấp nước, gây ảnh hưởng tới hơn 40.000 hộ dân các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì. Tuy nhiên, công ty đã nỗ lực cấp nước từ các trạm dự phòng cho một số khu vực. Nhưng nhiều gia đình vẫn “khốn khổ” vì không có nước dùng.

Theo ông Việt, đến sáng 7/2, công tác này sẽ hoàn tất và cung cấp nước bình thường cho người dân.

Cướp trắng trợn ngay trung tâm huyện

Theo Dân Việt, ngày 5.2, Công an huyện Tân Phú (Đồng Nai) cho biết, đang truy xét 2 tên cướp vừa chặn đường người đang lưu thông bằng xe máy tại thị trấn trung tâm huyện cướp tài sản.

Theo kết quả điều tra, lúc 20 giờ ngày 3.2, tại một đường hẻm, thuộc khu phố 9, thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, chị Lư Thoại Anh (SN 1994), ngụ ấp 2, thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị 2 đối tượng sử dụng xe môtô (không rõ biển số) chặn lại. Trong lúc chị Anh chưa biết chuyện gì xảy ra thì bọn này dùng dao khống chế, cướp trên người chị 1 sợi dây chuyền vàng 18k (3 chỉ) và 1 nhẫn vàng 24k (2,5 chỉ), tẩu thoát.

Gia đình loay hoay thích nghi với lịch đổi giờ

Theo Vnexpress, thay vì ăn cơm lúc 19h, từ thứ 4 tuần trước, gia đình cô Nga bắt đầu bữa tối vào 20h hoặc muộn hơn vì giờ ấy vợ chồng cô mới từ trường về. Hai cậu con trai cũng phải nhờ bác xe ôm đưa đón vì giờ học quá lệch so với lịch của bố mẹ.

Nhiều bậc phụ huynh phải đón con em mình trở về nhà vào buổi tối muộn

Chồng là quản lý ở trường phổ thông trung học Nguyễn Trãi, vợ là giáo viên cấp 3 trường Chu Văn An, từ khi Hà Nội điều chỉnh giờ học, giờ làm, gia đình cô Nga (Thanh Xuân, Hà Nội) có không ít xáo trộn.

Việc Hà Nội điều chỉnh giờ học, giờ làm từ ngày 1/2 gây không ít xáo trộn, nhất là khi các thành viên có múi giờ chênh lệch nhau nhiều, đặc biệt ở các gia đình mà bố mẹ là giáo viên hay có con bậc phổ thông trung học hoặc nhà cách trường, cơ quan quá xa. Và để phù hợp với lịch mới, nhiều gia đình phải thay đổi hoàn toàn nếp sinh hoạt.

Thêm một ô tô cháy trơ khung giữa Thủ đô

Theo VnMedia, trưa nay, vào khoảng 11h15, chiếc ô tô 4 chỗ đã cũ của thuộc hãng Nissan Bluebird đã cháy rụi trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) sau khi phát ra một tiếng nổ…

Sự việc xảy ra tại ngõ 2/82 đường Lạc Long Quân (ngay bên cạnh trạm y tế phường Bưởi). Chủ nhân là anh Lê Văn Tuấn cho biết, khi anh đang lái chiếc xe hiệu Nissan Bluebird có biển số 29S 1549 vào trong ngõ thì bỗng nghe một tiếng nổ như chập điện ở đầu xe, rồi lửa bắt đầu bùng lên. Ngay lập tức, anh Tuấn mở cửa xe bỏ chạy thoát thân.
Thêm một ô tô cháy tại Hà Nội

Chiếc xe sau đó bốc cháy rất to khiến mọi người không thể dập tắt được. Chỉ trong khoảng 15 phút, chiếc xe đã cháy rụi phần đầu và máy, chỉ còn trơ chiếc khung.

Vì sự việc xảy ra vào đầu giờ trưa, trong ngõ vắng nên rất may không bị ảnh hưởng đến người qua lại.

10 người bị điều tra hành vi 'lật đổ chính quyền'

Theo Vnexpress, tại cuộc họp báo ngày 6/2, thiếu tướng Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, công dân đối với nhóm của Trần Công (Phan Văn Thu (64 tuổi) và và 9 người khác vừa bị bắt giữ để điều tra về hành vi "lật đổ chính quyền".
Thiếu tướng Phạm Văn Hóa - Giám đốc CA tỉnh Phú Yên

Theo nhà chức trách, nhóm người trên thuộc tổ chức “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” có tiền thân là tổ chức “Ân đàn đại đạo” (thành lập năm 1975) do Thu cầm đầu. Ông này từng bị bắt, đưa đi tập trung cải tạo nhưng đến năm 1976 thì trốn trại và bị bắt lại cuối tháng 8/1978. 5 năm sau ông Thu ra trại, bị quản thúc tại địa phương nhưng sau đó trốn vào Đồng Nai và đổi tên là Trần Công.

Từ năm 2004 đến 2011, Trần Công về khu du lịch sinh thái Đá Bia, lấy nơi đây làm trung tâm chỉ huy hoạt động để bí mật phát triển tổ chức có danh xưng “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” ở nhiều tỉnh, thành với trên 300 người tham gia, trong đó có cả Việt kiều.

Thông tin hấp dẫn:

Cô gái bị xăm rết

Quan chức chơi cờ tiền tỷ

Những con đường đầy bao cao su

Bạo hành dã man ở Vĩnh Phúc

Bắt cóc trẻ sơ sinh ở bệnh viện Phụ sản TƯ

Lạc vào thế giới đêm Hà Thành

Điều kỳ diệu về cụ rùa Hồ Gươm

Những câu chuyện ở Trường bắn

Chọc gậy bánh xe

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tra tấn ôsin dã man

Sát thủ Lê Văn Luyện

Các chùm ảnh: Hay, đặc sắc

Hình ảnh cực độc chỉ có ở Việt Nam

Hình ảnh ghi tư các lễ hội Việt Nam

Hình ảnh cực độc: Ngộ nghĩnh như trẻ em

Hải Sơn (tổng hợp)