Nóng chiều 29/4: Hà Nội nghiên cứu giải pháp CNTT giảm ùn tắc

29/04/2012 14:37 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Hà Nội nghiên cứu giải pháp CNTT giảm ùn tắc giao thông. Đà Nẵng phạt nhà thầu 5 tỷ đồng vì chậm chạp... là những thông tin đáng chú ý chiều 29/4.

Hà Nội nghiên cứu giải pháp CNTT giảm ùn tắc giao thông


Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa giao Sở GTVT chủ trì làm việc với Tập đoàn FPT tiến hành nghiên cứu ứng dụng một số giải pháp giảm ùn tắc giao thông.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Hà Nội rất quan tâm tới những giải pháp ứng dụng CNTT trong giảm ùn tắc giao thông. Ảnh: VGP/Việt Hà.

Theo kết quả nghiên cứu Đề án cải thiện giao thông đô thị bằng giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông của Tập đoàn FPT, ngoài hệ thống hạ tầng giao thông cần phải giải quyết đồng bộ, lâu dài, có nhiều giải pháp trong ngắn hạn. 

Đà Nẵng phạt nhà thầu 5 tỷ đồng vì chậm chạp

Thông tin trên Dân trí, UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định xử phạt một nhà thầu gần 5 tỷ đồng do thi công chậm tiến độ.

Mô hình thiết kế công trình Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng phạt gần 5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586, nhà thầu công trình Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng. Nhà thầu này đã làm chậm tiến độ thi công hạng mục xây lắp phần ngầm của công trình.

Hòa lưới tổ máy số 5 Nhà máy Thủy điện Sơn La

Dân Việt đưa tin, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vào lúc 15 giờ ngày 28/4, tổ máy số 5 (công suất 400MW) của Nhà máy Thủy điện Sơn La đã hòa thành công vào hệ thống điện quốc gia.

Việc hòa lưới thành công tổ máy số 5 Nhà máy thủy điện Sơn La vào hệ thống điện quốc gia vào thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cung ứng điện năm 2012 và các năm tiếp theo.

Dự án Thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia, là bậc thang thứ hai trên sông Đà (trên là thủy điện Lai Châu, dưới là thủy điện Hòa Bình), với công suất lắp đặt 2400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW), có công trình chính đặt tại tuyến Pa Vinh thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La.

Chào bán căn hộ dưới 200 triệu đồng

Nguồn tin trên báo Người Lao Động cho hay, theo thông tin từ một số sàn môi giới nhà đất tại tỉnh Bình Dương, hiện có một doanh nghiệp đang chào bán căn hộ dưới 200 triệu đồng.

Theo đó, căn hộ loại 30 m2 (bao gồm căn hộ 20 m2 và gác lửng 10 m2) thuộc dự án nhà ở an sinh xã hội, cao 5 tầng, không có thang máy tại khu tái định cư công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) hiện đã được mở bán với giá cao nhất tại vị trí tầng trệt là 192 triệu đồng/căn.

Đối tượng được mua nhà ở đây là CBCNV, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các KCN, các đối tượng trả lại nhà công vụ, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp... Người mua chỉ được chuyển nhượng căn hộ sau 5 năm kể từ khi ký hợp đồng.

Mỹ “xuống nước” trước Iran

VOV Online đưa tin, trong một động thái được cho là sự nhượng bộ lớn, các quan chức Nhà Trắng của Mỹ cho biết, Washington có thể cho phép Iran làm giàu urani tới độ tinh khiết 5% nếu nước Cộng hòa Hồi giáo này chấp nhận sự thanh tra “không hạn chế” các cơ sở hạt nhân của họ cùng với một số điều kiện khác. Theo Tờ thời báo Los Angeles của Mỹ ngày 28/4, Iran sẽ “bị yêu cầu chấp thuận các biện pháp giám sát và đảm bảo an toàn ngặt nghèo” mà Liên Hợp Quốc đưa ra trước đó.

Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: Asianews.it.

Trong các thông điệp gần đây, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã có phần dịu giọng với thông điệp cho phép Iran phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình nhưng không được phát triển vũ khí hạt nhân.

Ai Cập: Cựu Tổng Giám đốc IAEA lập đảng mới

Thông tin trên Vietnam+, theo AP, ngày 28/4, nhà lãnh đạo theo đường lối cải tổ, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), Mohamed ElBaradei đã thành lập một chính đảng mới mang tên Đảng Hiến pháp tại Ai Cập.

Cựu Tổng Giám đốc IAEA, Mohamed ElBaradei. Nguồn: Reuters.

Việc ra đời của Đảng Hiến pháp đánh dấu sự quay lại đời sống chính trị của ông ElBaradei, người vào tháng Giêng vừa qua tuyên bố sẽ không ra tranh cử tổng thống và cho rằng một cuộc bỏ phiếu công bằng là bất khả thi trong thời kỳ chuyển giao rối ren.

Hải Phong (Tổng hợp)