Nóng sáng 21/2: Bệnh tay chân miệng tăng mạnh ở các tình phía Nam

21/02/2012 09:59 Hải Phong (tổng hợp)
(GDVN) - Bệnh tay chân miệng tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam. Bộ Nội vụ có Thứ trưởng mới... là những thông tin nóng sáng 21/2.
Bệnh tay chân miệng tăng mạnh

Báo Tuổi trẻ đưa tin, hôm qua 20-2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch nguy hiểm và mới nổi do Bộ Y tế tổ chức, Cục Y tế dự phòng cho hay bệnh tay chân miệng đã gia tăng mạnh mẽ trong hai tháng đầu năm nay.


Theo đó, tổng hợp của sáu tuần đầu năm 2012, cả nước có 6.328 bệnh nhân tay chân miệng, tăng 7,3 lần so với cùng kỳ năm 2011 (cùng kỳ năm 2011 cả nước có 869 bệnh nhân). Đến nay đã có chín ca tử vong.

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Tuyền khám và theo dõi một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức
Thống kê của Cục Y tế dự phòng, hiện có 10 địa phương gồm Hải Phòng, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Đắk Lắk, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang có số ca mắc tay chân miệng cao trong sáu tuần đầu năm 2012. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết ngay trong tuần này có năm đoàn công tác của Bộ Y tế đi hỗ trợ địa phương về điều trị. Cục Y tế dự phòng thành lập 12 đoàn công tác, sẽ tỏa đi các địa phương ngay trong tuần.

Bộ Nội vụ có thứ trưởng mới

Báo Tiền phong đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm Trung tướng Phạm Dũng, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an, giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 18-2.

Đề nghị bầu lại toàn bộ HĐQT Sacombank

Cũng thông tin trên báo Tiền phong, với tư cách đại diện ủy quyền cho nhóm chiếm 51% cổ phần có quyền biểu quyết, Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng vừa có văn bản đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng Quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát của Sacombank tại đại hội cổ đông sắp tới.

Lý do của việc đề nghị này được ông Lê Hùng Dũng nêu trong văn bản số 58/2012/EIB-HĐQT gửi cho Chủ tịch HĐQT và Trưởng Ban kiểm soát Sacombank: Thời gian qua, ở Sacombank đã có sự thay đổi về cơ cấu cổ đông như sự thoái vốn của Dragon Capital, ngân hàng ANZ, Cty cổ phần cơ điện lạnh (REE)…đồng thời có sự tham gia của các cổ đông mới, trong đó có Eximbank. Vì thế, thành phần HĐQT hiện nay của Sacombank chỉ đại diện cho phần vốn cổ phần chiếm tỷ trọng rất thấp.

Mặt khác, trong thời gian qua, Sacombank đã thực hiện hợp đồng, giao dịch có giá trị lớn có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông tại ngân hàng này.

Bắt được cá sấu chảy qua thôn

Thông tin trên báo Thanh niên, ngày 20.2, ông Nguyễn Ngọc Thạch (trú ở thôn Bình Khánh, xã Diên Hòa, H.Diên Khánh, Khánh Hòa) cho biết vào sáng 19.2 ông đã bắt được một con cá sấu tại đoạn suối chảy qua thôn.

Con cá sấu bị bắt tại thôn Bình Khánh. Ảnh: CTV

Theo ông Thạch, con cá sấu nặng 12 kg, dài hơn 1m. Ông Thạch đã bán con cá sấu này cho một người ở xã Diên Xuân, H.Diên Khánh với giá 1,5 triệu đồng. Ông Nguyễn Trường Trực - Trưởng thôn Bình Khánh - cho biết trước đây tại khu vực này chưa từng xuất hiện cá sấu, thôn sẽ báo cáo lên xã về sự việc này và tiến hành các biện pháp rà soát, kiểm tra xem vùng suối này còn cá sấu hay không.

 Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giải trình về giá sữa

Thông tin trên Dân Việt, ngày 20.2, Bộ Tài chính đã có công văn số yêu cầu các công ty không đăng ký điều chỉnh tăng giá đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Đối với sản phẩm sữa nước đã điều chỉnh tăng giá vừa từ 1.1.2012, các công ty phải báo cáo giải trình chi tiết tỷ lệ tăng giá, nguyên nhân tăng giá và gửi về Cục Quản lý giá trước ngày 15.3.2012.

Cùng ngày, Bộ Tài chính chấp nhận cho tăng giá đối với mặt hàng sữa NAN HA NWHB019-4 12x400g của Công ty TNHH Nestle Việt Nam. Theo đó, sữa NAN HA NWHB019-4 12x400g sẽ tăng giá 12% kể từ ngày 1.3.2012 do giá nhập khẩu sữa tăng 25% dẫn đến giá vốn nhập khẩu tăng 16%. Hai mặt hàng còn lại là PRE NAN B NW026-1 12x400g VN và NAN AL 110 DS082-4 12x400g VN chưa được Bộ Tài chính cho phép tăng giá do giá nhập khẩu đầu vào không tăng, có mặt hàng còn giảm giá.

Công bố đề cử giải âm nhạc Cống hiến 2011
 
Báo Dân trí đưa tin, chiều 20/2, BTC giải thưởng âm nhạc Cống hiến đã công bố những đề cử chính thức. 

Vẫn theo truyền thống, giải âm nhạc Cống hiến 2011 có 4 hạng mục: Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm. Đây là 4 hạng mục được duy trì trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, với đời sống âm nhạc sôi động và ngày càng phát triển thi việc giữ nguyên 4 hạng mục giải thưởng âm nhạc đã gây nhiều bất cập.

Tại buổi họp báo chiều ngày 20/2, một số ý kiến cho rằng nên có thêm giải thưởng cho Ca khúc của năm, Nghệ sĩ triển vọng của năm để vinh danh những bài hát được công chúng đón nghe nhất trong năm qua và tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ trẻ (ca sĩ, nhạc sĩ, phối khí, sản xuất…) có cơ hội được ghi nhận đóng góp.

Các nghệ sĩ bàn luận sôi nổi trong buổi họp báo

Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2011 dự định được tổ chức vào 20 giờ ngày 22/4/2012 tại Nhà hát Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Bắt cán bộ Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật “dởm”


Đột nhập vào Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An (đường Nguyễn Thị Minh Khai - TP Vinh) để ăn trộm, Đoàn Thanh Giang (37 tuổi, ở khối 1 thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ) đã bị bắt. Đó là thông tin đăng tải trên Bee.net.vn.

Gần 9h ngày 20/2, lấy lý do lên Phòng Mầm non của Sở GD-ĐT để gặp lãnh đạo giải quyết một số thủ tục, Giang đã qua mắt được bảo vệ. Phát hiện cán bộ phòng này đang họp giao ban đầu tuần nên Giang đã lẻn vào trộm đồ.

Đúng lúc ấy, cô Hồ Thị An, Phó phòng mầm non về phòng thì bắt gặp Giang ở đây. Thấy nghi ngờ nên cô An gọi mọi người giữ lại thì phát hiện chiếc ví của cô An trên người Giang.

Sau khi bị giao sang Công an TP Vinh, Giang đã thừa nhận hành vi ăn trộm của mình. Kiểm tra túi xách của Giang, ngoài một số giấy tờ xe thì còn có hai giấy giới thiệu, trong đó có một giấy có ghi tên Giang và do Trường cao đẳng kinh tế Nghệ An cấp.

Cán bộ "dởm" Đoàn Thanh Giang
Điểm đáng ngờ là giấy giới thiệu ghi ngày cấp là 6/3/2012 (trong khi Giang bị bắt ngày 20/2) và dòng chữ có giá trị đến ngày, tháng, năm thì để trống. Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Nghệ An khẳng định, trường không có cán bộ tên là Đoàn Thanh Giang.

Xem thêm:


Hải Phong (tổng hợp)