Nóng sáng 29/3: Thanh tra Sở LĐ-TB&XH làm việc với kỹ sư Tạch

29/03/2012 09:35 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Thanh tra Sở LĐ-TB&XH làm việc với kỹ sư Tạch. Hàng ngàn hồ sơ thi đại học bị lỗi... là những tin nóng sáng 29/3.


Thanh tra Sở LĐ-TB&XH làm việc với kỹ sư Tạch

Trên trang Bee.net.vn đưa tin, ngày 28/3, kỹ sư Lê Văn Tạch đã nhận được công văn số 14 CV/TTr của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Vĩnh Phúc.

Kỹ sư Lê Văn Tạch đã chỉ ra lỗi của hàng chục ngàn xe Toyota. Ảnh: Đỗ Du, Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc sẽ tiến hành làm việc cùng kỹ sư này để có căn cứ trả lời UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Văn phòng Chính phủ về việc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đình chỉ công việc 3 tháng và kỷ luật chuyển công việc khác từ tháng 8/2011 với ông. Dự kiến, buổi làm việc sẽ diễn ra vào ngày 30/3 tới.


Hàng ngàn hồ sơ thi đại học bị lỗi

Thông tin trên Vietnamnet, ngày 28/3, Sở GD-ĐT Phú Thọ xác nhận, hồ sơ đăng ký thi dự thi ĐH, CĐ năm 2012 có lỗi. Cụ thể, trong phần hướng dẫn ở mặt sau Phiếu số 2: "La mã" ghi thành "Ma mã". Mẫu hồ sơ in không khớp với mẫu của Bộ GD-ĐT quy định.

Cụ thể, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi do Sở GD-ĐT Phú Thọ in sai về số ô ghi mã ngành ở cả 2 phiếu số 1 và số 2: Trong mẫu phiếu của Bộ GD-ĐT phần ghi mã ngành gồm 7 ô, nhưng mẫu phiếu của Sở lại có 8 ô.

Thí sinh thi ĐH năm 2011. Ảnh LAD

Trưởng phòng Đào tạo và bồi dưỡng, Sở GD-ĐT Phú Thọ Phạm Văn Phúc cho biết, những sai sót trên là do khâu in ấn chưa chính xác. Ngay sau khi phát hiện sai sót trong phần in hồ sơ đăng ký dự thi, Sở đã xem xét và cho rằng đây là lỗi rất nhỏ, không ảnh hưởng tới phần khai của thí sinh. Lỗi sai sót này không ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh.

Sở đã chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ nhận hồ sơ, lãnh đạo các trường THPT trên địa bản tỉnh thông báo cho các em đây là hồ sơ hợp lệ. Với các trường ĐH,CĐ nhận hồ sơ, Sở gửi đĩa mềm phần thông tin chuẩn của thí sinh nên không có sự xáo trộn.

2018: Lương công chức tối thiểu 3 triệu đồng

Cũng thông tin trên Vietnamnet, tại cuộc họp báo của Bộ Nội vụ chiều qua, Vụ phó Vụ Tiền lương Nguyễn Thị Bích Thu cho biết : “sẽ cố gắng đến năm 2018 điều chỉnh lương tối thiểu của công chức đảm bảo nhu cầu tối thiểu - khoảng 3 triệu đồng/tháng và phụ cấp công vụ khoảng 30%”.

Theo bà Thu, sau 9 phiên họp, Ban chỉ đạo đề án cải cách chính sách tiền lương cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2013 - 2020 vẫn chưa chốt được phương án cuối cùng. Trước khi trình hội nghị Trung ương 5 vào tháng 4 tới, đề án sẽ được hoàn chỉnh, báo cáo Thủ tướng.

Công khai giá dịch vụ tại các bãi biển để chống “chặt chém”

Thông tin trên Dân trí, ngày 28/3, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết đang tiến hành dựng các bảng niêm yết công khai giá kinh doanh dịch vụ phục vụ du khách trong năm 2012 tại các bãi biển du lịch trên địa bàn.

Quầy thông tin du lịch công khai bảng giá niêm yết các dịch vụ tại các bãi biển ở công viên Biển Đông

Theo BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, đây là mức giá đã được Sở VHTT-DL Đà Nẵng thống nhất đưa ra sau khi khảo sát, lấy ý kiến góp ý của UBND các quận huyện ven biển, các cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh dịch vụ và tham chiếu mức giá tại các điểm du lịch tương đồng.

Theo đó sẽ niêm yết cụ thể giá các loại dịch vụ như thức ăn, ghế ngồi, các loại trò chơi, giá thuê phao… để du khách chủ động trong việc thuê - mua dịch vụ.

Vụ tàu cá và ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ: Trung Quốc lại đòi tiền chuộc

Nguồn tin trên Thanh niên Online cho hay, sau nhiều ngày không có tin tức về 2 tàu cá cùng 21 ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang bị phía Trung Quốc giam giữ tại đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa), tối 28/3, chị Lê Thị Phúc (vợ thuyền trưởng Trần Hiền) đã nhờ người liên lạc qua số điện thoại 13876638433 để hỏi tình hình các ngư dân.

Theo chị Phúc, phía Trung Quốc vẫn không cho gia đình gặp thuyền trưởng Trần Hiền mà chỉ thông báo sức khỏe 21 ngư dân vẫn bình thường. “Nếu như tối 20/3, cũng qua điện thoại, phía Trung Quốc khăng khăng đòi 70.000 nhân dân tệ và ra thời hạn trong vòng 2 ngày phải chuyển đủ số tiền mới thả tàu, thả ngư dân thì bây giờ lại nói chỉ cần nộp chút ít tiền sẽ thả”, chị Phúc cho biết.

Tổng thống Obama dẫn điểm trước đối thủ của Đảng Cộng hòa

VOV Online đưa tin, một cuộc thăm dò dư luận mới của trường Đại học Quinnipiac cho thấy, đương kim Tổng thống Obama đang dẫn điểm trước đối thủ tiềm năng của Đảng Cộng hòa Mitt Romney tại các bang quan trọng là Florida, Ohio và Pennsylvania. Tuy nhiên, cử tri của các bang này vẫn rất thận trọng đối với cả hai ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tổng thống Mỹ lần thứ 45 tới.

Đương kim Tổng thống Obama

Theo kết quả cuộc điều tra, tại bang Florida, ông Obama dẫn ông Romney với tỷ lệ 49%/42%. Ở bang Ohio, ông Obama dẫn với tỷ lệ là 47%/41% còn tại bang Pennsylvania, ông Obama được 45% trong khi đó ông Romney chỉ được 42%.

Kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy, đương kim Tổng thống Obama cũng đang dẫn điểm trước ông Santorum, ứng cử viên bảo thủ của đảng Cộng hòa tại cả 3 bang này. Có hơn 50% cử tri bang Florida nói rằng, ông Obama xứng đáng được bầu lại trong khi đó tỷ lệ này ở Ohio là 48% và ở Pennsylvania là 46%.

Tuy nhiên 48% cử tri bang Florida và bang Pennsylvania nói rằng, ông Romney sẽ xử lý tốt hơn vấn đề kinh tế và tỷ lệ này ở bang Ohio là 45%. 

Giáo hoàng chỉ trích lệnh cấm vận của Mỹ với Cuba

TTXVN đưa tin, theo AFP và Reuters, trước khi rời Cuba sau hai ngày ở thăm, Giáo hoàng Benedict XVI ngày 28/3 đã cực lực phản đối lệnh cấm vận kinh tế Cuba kéo dài nửa thế kỷ qua của Mỹ.


Giáo hoàng Benedict XVI trong cuộc gặp với lãnh đạo Fidel Castro. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng cho rằng các biện pháp cấm vận này là "gánh nặng bất công" đối với người dân Cuba.

Giáo hoàng cũng kêu gọi Cuba xây dựng "một xã hội mà trong đó tất cả mọi người đều là những nhân vật không thể thiếu được." 

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết chuyến thăm của Giáo hoàng đã diễn ra trong "bầu không khí tôn trọng lẫn nhau”.

Hải Phong (Tổng hợp)