Nóng tối 17/4: Từ 1/6: Cấm mua bán SIM điện thoại đã kích hoạt

17/04/2012 19:56 Hải Phong (Tổng hợp)
(GDVN) - Cấm mua bán SIM điện thoại đã kích hoạt; mỗi ngày Hà Nội phát sinh hơn 5.700 tấn rác sinh hoạt.... là những thông tin đáng chú ý tối 17/4.

Cấm mua bán SIM điện thoại đã kích hoạt

Báo Đất Việt đưa tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành thông tư quy định về quản lý thuê bao trả trước.

Cụ thể, Thông tư nêu rõ: cấm mua bán, lưu thông trên thị trường SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước khi chưa đăng ký thông tin thuê bao theo quy định hoặc đăng ký thông tin thuê bao theo quy định. Những trường hợp vi phạm, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động có trách nhiệm giữ nguyên số thuê bao, tài khoản, thời hạn sử dụng tính từ thời điểm thẻ SIM bị thu.

Ảnh minh họa: Internet.

Đồng thời, Thông tư cũng yêu cầu chấm dứt việc sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin thuê bao; các điểm đăng ký thông tin thuê bao phải đáp ứng đủ điều kiện pháp lý, mặt bằng và trang thiết bị tối thiểu; quy định rõ quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động.


Mỗi ngày Hà Nội phát sinh hơn 5.700 tấn rác sinh hoạt

Thông tin trên VOV Online, chiều 17/4, ông Phạm Văn Khánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội dẫn số liệu thống kê của Sở này cho biết, tổng lượng chất thải rắn trên địa bàn thành phố ước khoảng 5.3710 tấn mỗi ngày.

Số lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ khu vực đô thị khoảng 3.200 tấn và từ nông thông khoảng 2.500 tấn/ngày. Trong đó, lượng rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn cần phải thu gom xử lý ước khoảng 1.200 tấn/ngày, chiếm 60,83% trừ các huyện Thanh Trì, Từ Liêm, Gia Lâm, Sóc Sơn được thu gom toàn bộ về các Nam Sơn, Xuân Sơn, Kiêu Kỵ).

2/3 số huyện trên toàn thành phố có tới 70% rác thải thu gom xử lý tại chỗ dẫn đến xuất hiện ô nhiễm môi trường do không được xử lý.

Ông Khánh cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải ở ngoại thành là do việc tổ chức thu gom thiếu chuyên nghiệp. Hầu hết các huyện ngoại thành không có khu xử lý tập trung. Vì thế phải khuyến khích xử lý tại chỗ. Trong khi đó việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải dù được hỗ trợ tài chính nhưng lại gặp khó khăn về địa điểm xây dựng do thiếu quỹ đất.

“Hiện cũng có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm giới thiệu các công nghệ xử lý rác thải hiện đại nhưng giá đề xuất 20-30 USD/tấn là chi phí quá lớn đối với ngân sách thành phố”, ông Khánh cho biết.

Bộ NN-PTNT chưa được báo cáo về cá điêu hồng nhiễm kháng sinh trifluralin

Nguồn tin trên Thanh Niên Online cho hay, liên quan đến thông tin cá điêu hồng bị nhiễm kháng sinh trifluralin, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết: “Tôi đã yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP.HCM báo cáo toàn bộ sự việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo. Hiện tôi mới chỉ biết thông tin này qua báo chí”.

Theo ông Tiệp, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP.HCM phải báo cáo đầy đủ về thời gian phát hiện các mẫu cá điêu hồng có dư lượng chất trifluralin, phương pháp lấy mẫu, phân tích ở phòng thí nghiệm nào, tỷ lệ phát hiện các mẫu dương tính.

“Trên cơ sở báo cáo từ TP.HCM gửi ra, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý cụ thể”, ông Tiệp nói.

Hai quả bom trong khu dân cư TP HCM

VnExpress đưa tin, sáng 17/4, trong lúc đào móng xây căn nhà trong hẻm 273 (phường 8, quận Tân Bình, TP HCM), các công nhân phát hiện hai quả bom nặng hơn nửa tấn.

Hai quả bom nằm song song, sâu khoảng 30 cm dưới nền nhà của bà Nguyễn Thị Ngát (52 tuổi). Mỗi quả bom dài 1,3 m, chu vi 40 cm, nặng khoảng 300 kg.

Lực lượng công binh đào hai quả bom lên. Ảnh: An Nhơn.

Hiện trường con hẻm dẫn vào nhà bà Ngát được phong tỏa. Lực lượng công binh của TP HCM đã được huy động để xử lý. Đến 17h cùng ngày, hai quả bom được đưa lên an toàn.

"Hiện chưa xác định đây là bom loại gì nhưng do Mỹ chế tạo trong thời kỳ chiến tranh. Hai quả bom sẽ được đưa đi tiêu hủy”, công binh Trần Thanh Liêm cho biết.

Trước khi trở thành khu dân cư, đây là khu vực nghĩa trang. Nhà của bà Ngát là cấp 4, giờ muốn xây lại nên mới đào móng. "Gia đình sống chung với hai quả bom mấy chục năm mà không hay biết. May mà đã phát hiện và đưa lên an toàn", chủ căn nhà nói.


Ký giao ước xây dựng hình ảnh người CSGT

Công an nhân dân Online đưa tin, nhằm xây dựng hình ảnh đẹp về người Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội nghị ký kết giao ước về hình ảnh người chiến sĩ CSGT.

Các nội dung được ký kết gồm: CSGT phải gương mẫu, chấp hành đúng các quy định pháp luật, mệnh lệnh của ngành; tinh thần, thái độ, lễ tiết, tác phong đúng mực, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND; phải có văn hóa khi giao tiếp, ứng xử;

Chống mọi biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, hách dịch, cửa quyền khi giải quyết công việc cho nhân dân; trong mọi trường hợp tuyệt đối không được gợi ý đòi nhận tiền và tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến đăng ký và quản lý phương tiện, giải quyết xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, phải niêm yết công khai các thủ tục hành chính liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân...

Chính phủ Mali và phe nổi dậy tìm cách đàm phán

Vietnam+ đưa tin, Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ quan chức cấp cao của Mặt trận dân tộc giải phóng Azawad (MNLA) Mohamed Ag Mahmoud ngày 17/4 cho biết các đại điện chính phủ có trụ sở ở miền Nam và lực lượng nổi dậy Touareg ở miền Bắc đã tiến hành thương lượng tại quốc gia láng giềng Mauritania nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Mali.

Các đại biểu trong cuộc họp về kế hoạch chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự sau đảo chính ở Mali ngày 15/4. Ảnh: AFP/ TTXVN.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mahmoud nói: "Cuộc gặp mang tính tích cực và cho phép chúng tôi bảy tỏ thiện chí tham gia đối thoại. Mặt trận dân tộc giải phóng Azawad sẽ không từ bỏ tuyên bố độc lập cho Azawad". 

Cuộc gặp trên được xem là nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình kể từ khi Mặt trận dân tộc giải phóng Azawad tuyên bố độc lập ở miền Bắc Mali, vài tuần sau vụ đảo chính hôm 22/3.

Mexico báo động núi lửa gần thủ đô phun

Nguồn tin trên Tuổi Trẻ Online cho hay, nhà chức trách Mexico mới đây đã nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Popocatepetl - núi lửa đang hoạt động lớn nhất nước và nằm gần thủ đô Mexico City, sau khi nó bắt đầu phun các mảnh đá nóng đỏ.

Trung tâm Ngăn ngừa thảm họa quốc gia Mexico cho biết dòng dung nham từ ngọn núi lửa, nằm cách thủ đô 80km về phía đông nam, đã bắt đầu lan rộng từ hôm 13/4.

Núi lửa Popocatepetl phun tro và khói trong ngày 14/4. Ảnh: Reuters.

Sự thay đổi này có thể khiến ngọn núi cao 5.450m “bùng nổ” với nhiều vụ nổ lớn có thể làm bắn các mảnh đất đá nóng ra rất xa, cũng như gây ra những trận mưa tro núi lửa.

Trước tình hình này, ngày 16-4 (giờ địa phương), Trung tâm Ngăn ngừa thảm họa quốc gia đã quyết định nâng mức cảnh báo từ “vàng độ II” lên “vàng độ III”. Đây là mức cảnh báo cao thứ ba trong bảng cảnh báo gồm bảy cấp độ của trung tâm này.

Hải Phong (Tổng hợp)