NTC cử đặc phái viên tới Niger ngăn chặn Đại tá Gaddafi

08/09/2011 07:11 Nguyễn Hường (Theo Reuters, Lenta)
(GDVN) - NTC cử đặc phái viên tới Niger và đề nghị chính phủ Niger đóng cửa biên giới ngăn chặn Gaddafi và lực lượng trung thành đào thoát.

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của lực lượng nổi dậy Libya sẽ cử đặc phái viên tới Niger để ngăn chặn Đại tá Gaddafi và lực lượng trung thành của ông đào thoát tới Niger hoặc Burkina Faso, quốc gia chấp thuận cho họ tới tị nạn.

Lực lượng nổi dậy gần Bani Walid

Fathi Baja, người đứng đầu ủy ban chính trị của NTC nói với phóng viên Reuters tại Benghazi, lực lượng ủng hộ Đại tá Gaddafi hùng hậu có thể đã tiến tới sát biên giới Niger - Algeria và đang chờ cơ hội để vượt biên giới sang Niger.

Để đối phó với tình hình trên, NTC cũng dự định sẽ đề nghị các nhà chức trách Niger không cho phép Đại tá Gaddafi và lực lượng trung thành của ông vượt qua biên giới bằng cách đóng cửa hoàn toàn các đường biên giới của mình.

Theo AFP, Chính phủ mới của Libya cũng đã cử nhiều đoàn đại biểu tới đàm phán với chính phủ Niger sau khi nhiều đoàn quân ủng hộ Đại tá Gaddafi vượt biên giới tới quốc gia này.

Trước đó, theo AP, vào ngày 5/9, một đoàn gồm 200-250 xe bọc thép mang theo các lãnh đạo cấp cao trung thành với Đại tá Gaddafi, có thể có cả Đại tá Gaddafi và con trai, và khoảng 10 chiếc xe tải chở tiền mặt và vàng đã rời Libya tới Niger an toàn.

Tuy nhiên, hôm 7/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Niger Marou Amadou đã lên tiếng cho biết, Muammar Gaddafi không ở Niger và thông tin về đoàn 200 xe bọc thép đã tới Niger là không đúng sự thật.

Trong khi đó, nơi trú ẩn thực sự của Đại tá Gaddafi và những người con trai vẫn chưa được xác định rõ.

Nguyễn Hường (Theo Reuters, Lenta)