NTC sẽ thành lập chính phủ mới trong 1 tháng nữa

24/10/2011 19:16 Theo TTXVN/Vietnam+
(GDVN) - NTC tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn đất nước và việc thành lập chính phủ mới sẽ được tiến hành trong vòng 1 tháng sau khi tuyên bố được đưa ra.
Ngày 23/10, tại thành phố Benghazi, miền Đông Libya, các nhà lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn đất nước, kết thúc 42 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi.
Phát biểu trước hàng chục nghìn người tập trung tại Quảng trường Kish, người đứng đầu NTC, ông Mustafa Abdel Jalil cho biết luật Hồi giáo Sharia sẽ được áp dụng rộng rãi tại Libya và được lấy làm "nguồn chính" để xây dựng luật pháp của đất nước này. Ông kêu gọi người dân nỗ lực hòa giải dân tộc và tôn trọng luật pháp.

Dư luận Libya cho rằng nay còn rất nhiều việc phải làm để xây dựng một nước Libya dân chủ.

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền của Libya Mahmud Jibril tuyên bố việc thành lập chính phủ mới sẽ được tiến hành trong vòng một tháng sau ngày NTC tuyên bố kiểm soát hoàn toàn đất nước và trong vòng tám tháng sau đó sẽ tiến hành bầu quốc hội và tổng thống. Sau khi quốc hội mới được bầu, NTC sẽ giải tán.

Ngay sau khi NTC tuyên bố kiểm soát hoàn toàn đất nước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã ra tuyên bố khẳng định Liên hợp quốc ủng hộ lộ trình thành lập chính phủ mới và tổ chức các cuộc bầu cử ở Libya. Ông nêu rõ tuyên bố nói trên của NTC là một "dấu mốc lịch sử."

Cùng ngày, tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Libya tiến hành "một quá trình hòa giải dân tộc" để phát triển thành một quốc gia an ninh và dân chủ.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho rằng "đây là một thời điểm lịch sử" của Libya, song "vẫn còn rất nhiều việc phải làm" và NTC nên sớm tuyên bố thành lập chính phủ mới.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen đã kêu gọi nhân dân Libya gác lại những mâu thuẫn và xây dựng một nước Libya mới. Còn tại London, Ngoại trưởng Anh William Hague kêu gọi quốc gia Bắc Phi này tránh "báo thù và trả đũa."

Các nguồn tin địa phương cho hay, ngày 23/10, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Trung Đông và Bắc Phi Jeffrey D. Feltman đã đến Algeria để tìm hiểu quan điểm của chính phủ nước này liên quan đến thời kỳ chuyển tiếp ở Libya.

Phát biểu với báo chí sau cuộc tiếp kiến cùng ngày tại Algers với Tổng thống nước chủ nhà Abdelaziz Bouteflika, ông Feltman nhấn mạnh Mỹ cần biết ý kiến của Algeria về tình hình ở Libya cũng như những gợi ý của nước này trước khi xác định cách nào là tốt nhất để giúp Libya tiến hành "suôn sẻ" giai đoạn chuyển tiếp./.
Theo TTXVN/Vietnam+