Ở Sài Gòn kiếm được 100 đồng thì tiêu hết 99

27/10/2012 07:04 Độc gải Phuoc/vnexpress
Ai cũng than vãn cuộc sống thị thành Sài Gòn bon chen, ồn ào, đắt đỏ, nhưng không ai muốn bỏ. Người ta bon chen, mình càng phải bon chen hơn.
Tôi là người gốc TP HCM, nhưng tôi rất đồng cảm với những tâm hồn xa xứ. Tuy nhiên lại không thể thông cảm trước những lý do nêu ra về việc không thể về quê. Theo tôi, đó chỉ là cái cớ.

Nhiều người nói xác định lên thành phố học xong sẽ quay về giúp đỡ quê hương. Nhưng xin hỏi lên thành phố học gì? Chọn học những ngành thực tiễn có thể quay trở về phục vụ quê hương như sư phạm, thú y, nông lâm, hay những ngành thời thượng chỉ ở thành phố mới có cơ hội làm việc như nhà hàng khách sạn, marketing, kinh doanh?

Mưu sinh vất vả trên đất Sài Gòn. Ảnh: Thi Ngoan


Nếu bạn chọn học quảng cáo, thiết kế đồ họa ... rồi muốn quay về miền đất cằn cỗi quê bạn mà đòi "có đất tốt dụng võ" thì quả thật bất khả thi.

Còn nếu bạn lên thành phố mong đổi đời thì cũng dễ hiểu. Nhưng khi đời bạn đã đổi, mỗi tháng bạn kiếm hơn chục triệu, chạy xe tay ga, đi shopping mỗi tuần thì... nói thực lòng đi: bạn có muốn ngừng lại và quay về phục vụ quê hương mình không?

Nhiều người luôn than cho cái cảnh tha hương cầu thực, nhưng đường đi là do con người đi mà nên. Tôi biết có rất nhiều người bỏ phố về quê, nhưng con số ấy so với lượng người rời quê lên phố thì chả thấm gì.

Ai cũng than vãn cuộc sống thị thành bon chen, ồn ào, đắt đỏ, nhưng không ai muốn bỏ. Người ta bon chen, mình càng phải bon chen hơn. Chính lượng nhập cư khổng lồ mà Nhà nước không thể kiểm soát đã tạo nên nhiều tiêu cực như cướp giật, an sinh xã hội thấp như hiện nay.

Bạn không thể đổ lỗi là quê bạn không có cơ hội rồi bám dính ở đây, chờ khi "có cơ hội" rồi về nhưng bao giờ cho tới "cơ hội"?

Một ngày ở Sài Gòn kiếm tiền bằng 1 năm ở quê? Tôi không nghĩ vậy. Bạn kiếm 10 đồng ở quê thì bạn chỉ xài 3-4 đồng. Bạn kiếm 100 đồng ở Sài Gòn thì bạn xài hết 98-99 đồng, nên sự so sánh ấy chỉ làm mờ mắt người ta với cuộc sống phồn hoa này thôi.

Vấn đề là ở bạn, bạn có muốn về hay không?

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Độc gải Phuoc/vnexpress