Obama chần chừ, Putin nổ súng

01/10/2015 09:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Người Nga muốn Mỹ và phương Tây biết rằng họ sẵn sàng dùng vũ lực chết người để bảo vệ lợi ích của mình cũng như khách hàng của mình.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cộng sự. Ảnh: The National Interest.

The National Interest ngày 1/10 bình luận, chỉ hai ngày sau khi Putin nghe Obama cảnh báo chống lại các hành động của Nga trong việc bảo vệ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Điện Kremlin đã có câu trả lời cho Nhà Trắng về ý định và lợi ích thực sự của Nga ở Syria bằng cuộc không kích nhằm vào lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo ISIS.

Đầu tiên, việc lựa chọn các mục tiêu của cuộc không kích bao gồm cả các nhóm đối lập Syria không nằm trong tổ chức ISIS, bao gồm một số nhóm liên kết với lực lượng Quân đội Syria Tự do vốn được phương Tây tin cậy để nhận viện trợ là một thông điệp của Kremlin.

Người Nga muốn Mỹ và phương Tây biết rằng họ sẵn sàng dùng vũ lực chết người để bảo vệ lợi ích của mình cũng như khách hàng của mình. Những kẻ chấp nhận nằm dưới sự bảo trợ của phương Tây sẽ không được Nga hỗ trợ.

Thứ hai, tốc độ các cuộc không kích bắt đầu một cách nhanh chóng đã cho phương Tây thấy rằng Nga có thể hành động thần tốc cùng với quyết tâm cao độ của mình, trái ngược với sự do dự chần chừ của Hoa Kỳ. Sau khi xác định lợi ích, Moscow sẵn sàng hành động và chấp nhận rùi ro.

Điều này giống như Nga can thiệp vào Ukraine mùa hè năm ngoái để ngăn chặn những kẻ nổi loạn áp đảo và tạo ra sự kiện mới trên thực địa.

Những hình ảnh quyết đoán của người Nga đang trái ngược với những gì ông Obama thể hiện trong hội nghị thượng đỉnh chống chủ nghĩa cực đoan mà ông triệu tập ở New York hôm Thứ Ba vừa qua. Đã không có bất kỳ một thảo luận thẳng thắn nào về những sai lầm chiến lược và những gì liên minh này cần phải làm.

Thứ ba, thời điểm khai hỏa tiến hành cuộc không kích chỉ bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi Putin trở về từ New York có thể xem như "cái tát" với Tổng thống Obama và Hoa Kỳ. Các ứng viên Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới có thể đua nhau chỉ trích Putin là "côn đồ, xã hội đen, tội phạm, độc tài"..., nhưng Putin tin rằng ông có thể tạo ra sự kiện trên mặt đất và thách thức Hoa Kỳ.

Quyết định của Iraq cho phép không quân Nga bay qua không phận nước này để tấn công ISIS sau các khoản tiền Moscow dành để đào tạo và trang bị cho Iraq cho thấy, Putin đang kiểm soát mọi thứ theo cách của riêng mình.

Tất nhiên đây mới là những ngày đầu, Nga có thể đối mặt với rủi ro bị kéo vào vũng lầy Trung Đông bởi những hành động của mình ở Syria trong khi nền kinh tế đang suy yếu. Nhưng không ai có thể hoài nghi rằng, Điện Kremlin đang kiểm soát quyền tường thuật từ Syria.

Trước động thái này của Nga,The Malaysia Insider ngày 1/10 cho biết, hôm qua Nga và Mỹ đã đồng ý đàm phán quân sự khẩn cấp để tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng quân sự hai nước ở Syria sau cuộc không kích đầy kịch tính, bất ngờ của Mowscow.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết từ New York: "Chúng tôi nhất trí về sự cần thiết thảo luận giữa quân đội 2 nước càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay ngày mai". Người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đa đồng ý rằng đàm phán giữa Nga và Mỹ là hữu ích, Moscow sẽ đưa ra ý tưởng của mình.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, họ đã điều động xuất kích 20 lượt và tấn công 8 mục tiêu của ISIS, trong khi đó Bộ Quốc phòng Mỹ và Pháp hoài nghi điều này, họ cho rằng các mục tiêu bao gồm cả các lực lượng đối lập Syria mà không phải ISIS.

Khoja, người đứng đầu nhóm đối lập Hội đồng Quốc gia Syria tại Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng các cuộc không kích của Nga đã giết chết 36 dân thường bao gồm 5 trẻ em ngày hôm qua, tuy nhiên thông tin này không thể kiểm chứng độc lập, AP đưa tin ngày 30/9. 

Hồng Thủy