Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/12 tuyên bố, ông sẽ đề cử Thượng nghị sĩ Dân chủ Max Baucus làm Đại sứ mới tại Trung Quốc.
Thượng nghị sĩ Max Baucus.
Baucus, 72 tuổi, người đã gia nhập Thượng viện năm 1978, từ lâu đã là nhân vật chủ chốt trong việc xây dựng các mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung và được biết đến là người thúc đẩy Bắc Kinh tham gia các quy định về kinh tế và thương mại quốc tế.

"Trong hơn hai thập kỷ, Max Baucus đã làm việc để làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc", Obama nói trong một tuyên bố.

"Các thỏa thuận kinh tế ông thúc đẩy đã tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ và thêm hàng tỷ đô la cho nền kinh tế của chúng ta. Ông hoàn toàn thích hợp để thúc đẩy những tiến bộ trong vai trò mới của mình", ông Obama nói thêm

Baucus là một người hỗ trợ đắc lực cho chiến dịch giúp ông Obama tái tranh cử hồi năm ngoái và hỗ trợ chương trình cải cách sức khỏe gây tranh cãi của vị Tổng thống này. 

Phản ứng trước thông tin trên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh "không có ý kiến gì về sự bổ nhiệm Đại sứ Mỹ mới và hy vọng ông có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy giao lưu Trung-Mỹ trên cơ sở tin tưởng và hợp tác lẫn nhau."

Ý định bổ nhiệm ông Baucus vào vị trí trên của Tổng thống Obama đã được tạp chí Chính sách tiết lộ hồi đầu tuần này./.

Nguyễn Hường