Obama: Không hy vọng Trung Quốc thay đổi trong một sớm một chiều về Biển Đông

27/05/2016 15:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi không ảo tưởng những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông có thể thay đổi một sớm một chiều. Nhưng nếu chúng ta đứng cùng nhau ...

Nhật báo Asahi Shimbun ngày 27/5 đăng bài trả lời phỏng vấn bằng văn bản của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong đó nội dung liên quan đến chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương được ông chủ Nhà Trắng một lần nữa khẳng định, xác quyết.

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong phiên họp báo chung, ảnh: CNN.

Obama cho hay, vai trò lãnh đạo của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương là mộ trong những ưu tiên hàng đầu của ông trên cương vị Tổng thống. Ông rất tự hào về những tiến bộ mà Hoa Kỳ đã đạt được.

Nền tảng chiến lược tái cân bằng của Mỹ đã được củng cố bởi các liên minh hiệp ước với Nhật bản, Hàn Quốc, Philippines và Australia. Liên minh giữa Mỹ với 4 nước này hiện tại mạnh hơn nhiều so với ngày ông bước vào Nhà Trắng.

Mặt khác Hoa Kỳ đã không ngừng thúc đẩy hợp tác với các đối tác mới như Việt Nam, các tổ chức và diễn đàn khu vực như ASEAN, hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Với Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại tiêu chuẩn cao nhất trong lịch sử, Mỹ và các đối tác có cơ hội viết các quy tắc cho thương mại khu vực và toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Tổng thống Obama khẳng định:

"Tôi tin rằng vị trí vai trò của Mỹ trong khu vực chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Và tôi tin rằng Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ tiếp tục xây dựng trên cơ sở những tiến bộ chúng tôi đã đạt được.

"Liên quan đến Trung Quốc, tôi đã nhiều lần khẳng định, kể cả với các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng, Hoa Kỳ hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc ổn định, thịnh vượng và hòa bình. 

Tôi đã nỗ lực vun đắp một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, nơi chúng tôi có thể cùng nhau hợp tác thúc đẩy lợi ích chung, ví dụ như các thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran hay biến đổi khí hậu. Chúng tôi đã đối mặt thẳng thắn với các sự khác biệt thông qua đối thoại.

Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông bao gồm việc bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng tiếp tục là một mối quan tâm.

Trong khi Hoa Kỳ không phải một bên yêu sách trong bất kỳ tranh chấp nào ở khu vực này, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với các đối tác đảm bảo rằng, các quy tắc và chuẩn mực quốc tế phải được tôn trọng, bao gồm quyền tự do hàng hải hàng không, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động đi lại tự do trên bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, chúng tôi cũng sẽ ủng hộ quyền của các nước khác cũng làm như vậy.

Chúng tôi không ảo tưởng những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông có thể thay đổi một sớm một chiều. Nhưng nếu chúng ta đứng cùng nhau trong việc giữ gìn trật tự quốc tế mà chúng ta đã nỗ lực rất nhiều để xây dựng, tôi nghĩ rằng nhiều khả năng chúng ta có thể làm cho Trung Quốc trở thành một đối tác để duy trì trật tự đó".

Hồng Thủy