"Obama quá ngây thơ trong vấn đề Ukraine"

24/03/2014 15:22 ĐINH GIANG
(GDVN) - Mitt Romney hôm 24/3 đã lên tiếng chỉ trích những “đánh giá sai lầm và ngây thơ” của Tổng thống Obama khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng leo thang

Cựu ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney hôm 24/3 đã lên tiếng chỉ trích những “đánh giá sai lầm và ngây thơ” của Tổng thống Obama khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng leo thang.

Cựu ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CBS hôm 24/3 ông Romney cho biết, vì không dự đoán được trước ý định của Nga nên Tổng thống Obama đã không thể đề ra đươc các biện pháp nhằm ngăn chặn những diễn biến đang xảy ra ở Ukraine.

Khi đề cập đến việc Nga sáp nhập Crimea, cựu Thống đốc bang Massachusetts cho biết, Mỹ lẽ ra phải hành động sớm hơn. Mỹ nên hợp tác cùng đồng mình ngay sau khi các cuộc biểu tình nổ ra ở Ukraine và truyền đạt tới Moscow những hậu quả tiềm tàng mà nước này sẽ phải gánh chịu trước khi Nga sáp nhập Crimea.

"Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo giỏi  thường có khả năng phán đoán tương lai ở một mức độ nhất định, và sau đó sẽ cố gắng tìm ra biện pháp để giải quyết tình hình. Nhưng Tổng thống của chúng ta đã không làm được như vậy”, cựu Thống đốc nói.

Cùng ngày ABC News đưa tin, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Deshchytsia bày tỏ lo ngại trước việc Nga triển khai một lực lượng quân đội lớn dọc biên giới phía đông của Ukraine. Ông khẳng định, khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh với Nga ngày càng lớn  

"Chúng tôi không biết ông Putin đang nghĩ gì và định làm gì. Đó là lý do tại sao khiến tình hình ngày càng trở nên căng thẳng", ông Deshchytsia tuyên bố và cho biếtlực lượng Ukraine sẵn sàng đáp trả nếu Nga quyết định "xâm lược".

Hiện nay, phương Tây tin rằng có khoảng 20.000 binh lính Nga, bao gồm cả bộ binh, không quân, và các lực lượng hoạt động đặc biệt đang đóng tại khu vực biên giới phía đông Ukraine.

ĐINH GIANG