Obama thừa nhận thất bại ở Syria, cảnh báo Nga đang sa lầy

03/10/2015 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông chủ Nhà Trắng dự đoán chiến dịch của Nga sẽ không hiệu quả và kéo Nga vào vũng lầy Syria một thời gian.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Telegraph.

CNN ngày 3/10 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm Thứ Sáu nói rằng ông sẵn sàng làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria và làm thế nào để thoát khỏi cuộc chiến, nhưng với một điều kiện bắt buộc Tổng thống Syria Bashar al- Assad phải từ bỏ quyền lực. Nếu không, ông cảnh báo rằng chiến dịch không kích của Nga ở Syrria sẽ chỉ dẫn đến đổ máu thêm cho đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh và Moscow sẽ sa lầy ở Syria.

Ông chủ Nhà Trắng dự đoán chiến dịch của Nga sẽ không hiệu quả và kéo Nga vào vũng lầy Syria một thời gian. Cuộc nội chiến của Syria không liên quan trực tiếp đến Hoa Kỳ, nhưng ông Obama thừa nhận các chiến lược của mình đã thất bại. Kế hoạch đào tạo và trang bị vũ khí cho lực lượng đối lập Syria phá sản khi hầu hết lực lượng được đào tạo đã không làm việc theo cách được huấn luyện.

Nhưng khi được hỏi liệu bây giờ ông có ủng hộ lệnh cấm bay ở Syria như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đề xuất trong tuần này hay không, Obama nói: "Tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt giữa ứng cử viên tranh cử Tổng thống và Tổng thống". Obama nhấn mạnh, giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria là ngoại giao, nâng cao khả năng một thỏa thuận trung gian để loại bỏ Bashar al-Assad khỏi quyền lực.

Bình luận này được ông Obama đưa ra sau một cuộc tranh cãi trong chính quyền của ông về việc làm thế nào để đối phó với cuộc không kích của Nga ở Syria. Người Mỹ phàn nàn rằng không quân Nga đã nhắm mục tiêu vào các lực lượng đối lập chống chính phủ Syria thay vì nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo cực đoan ISIS. Obama nói rằng, ông không nghĩ bất cứ ai cũng bị Putin "lừa" bởi chiến lược ở Syria.

Tuy nhiên Putin cho thấy rất ít dấu hiệu ông sẵn sàng kết thúc chiến dịch quân sự của mình ở Syria. Nga là nước ủng hộ mạnh nhất của Tổng thống Bashar al-Assad. Sự tồn tại của căn cứ quân sự Liên Xô cuối cùng đóng bên ngoài lãnh thổ Nga ở bờ biển Syria thúc đẩy Putin phải bảo vệ Bashar al-Assad.

Putin vừa trở về sau phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ liền bắt tay vào chiến dịch không kích ở Syria. Ảnh: Vavnews.

Trong một động thái có liên quan, The Washington Post hôm nay cho hay, lực lượng đối lập Syria đang kêu gọi chính quyền Obama cung cấp tên lửa phòng không để bảo vệ các căn cứ của họ trước các cuộc không kích liên tục của Nga cho đến nay chủ yếu nhằm vào phe chống đối Bashar al-Assad.

Các quan chức Mỹ cho biết không có kế hoạch nào trợ giúp thêm ngay lập tức cho các lực lượng đối lập ở Syria đã được trang bị và huấn luyện theo chương trình của CIA nhằm lật đổ Bashar al-Assad.

Còn theo tường thuật của BBC News ngày 3/10, Moscow cho biết không quân Nga đã tấn công các mục tiêu là kho vũ khí và xe quân sự của ISIS, thành trì khủng bố ở Raqqa, Aleppo, Hama và Idlib, tỉnh ít có sự hiện diện của ISIS.

Alexei Pushkov, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nga cho biết các cuộc không kích bắt đầu hôm Thứ Tư vừa qua có thể kéo dài 3 - 4 tháng. Ông nói rằng Hoa Kỳ chỉ "giả vờ" đánh bom ISIS và hứa rằng chiến dịch không kích của Nga sẽ "hiệu quả hơn nhiều".

Hồng Thủy